Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Số hóa
  • Mỹ thử nghiệm mạng 5G: Có thể nhanh gấp 100 lần 4G

Mỹ thử nghiệm mạng 5G: Có thể nhanh gấp 100 lần 4G

Cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ sự ủng hộ của mình với việc phát triển mạng không dây 5G, được dự báo sẽ đưa kết nối của thế giới lên một tốc độ "chóng mặt".

 

 

Ông Obama công bố một sáng kiến phát triển mạng không dây nâng cao, được đầu tư tới 400 triệu USD, nhằm nghiên cứu thế hệ tiếp theo của mạng điện thoại. Một phần trong nghiên cứu là việc thiết lập 4 khu vực thử nghiệm 5G, có quy mô cỡ một thành phố. Động thái này sẽ sớm bắt đầu trong năm tài khóa 2017 của Mỹ, từ ngày 1.10.

 

Trong kế hoạch trên của Chính phủ Mỹ cũng đưa ra những đột phá đáng chờ đợi cùng 5G, ví dụ như dùng di động hay máy tính bảng có thể download một bộ phim trong chưa đầy 5 giây, công nghệ xe tự lái được cải thiện nhiều, mô phỏng thực tế ảo trong đào tạo nghề, tốc độ kết nối không dây siêu nhanh ở những địa điểm công cộng hay trong doanh nghiệp…

 

 

 

Theo tính toán, mạng 5G sẽ cung cấp tốc độ kết nối nhanh gấp ít nhất 10 lần và có thể tới 100 lần so với mạng 4G hiện nay. Các hãng viễn thông lớn của Mỹ như Verizon và AT&T đều đã tiến gần tới công nghệ mới này, thế hệ công nghệ không dây thứ 5. Và không chỉ có họ, cuộc đua đến 5G đang rầm rộ khắp mọi nơi trên thế giới.

 

 

Ủy ban châu Âu (EC), Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đều đang thúc đẩy việc nghiên cứu 5G. Theo đánh giá của các chuyên gia công nghệ viễn thông, việc triển khai 5G mang tính thương mại đầu tiên nhiều khả năng sẽ là ở Nhật Bản trước thềm Olympics Tokyo năm 2020. Đây cũng là năm mà 5G được chờ đợi xuất hiện ở Mỹ khi Verizon và AT&T công bố sẽ bắt đầu những thử nghiệm 5G vào năm 2017.

 

5G nhanh cỡ nào?

 


Theo Nhà Trắng, 5G có thể đem lại những tiến bộ sau trong thập kỷ tới:

- Dùng điện thoại hay máy tính bảng tải một bộ phim HD sẽ mất chưa đầy 5 giây, nhanh hơn 100 lần so với 4G (mất khoảng 6 phút) và nhanh hơn 25.000 lần so với 3G (mất 26 tiếng).

- Các bác sĩ cấp cứu có thể sớm nhận được dữ liệu cảm biến hay hình ảnh thực tế từ xe cảnh sát, cứu thương… trước khi bệnh nhân đến bệnh viện.

- Xe tự lái hoặc bán tự động có thể kết nối dễ dàng hơn với bên ngoài và với nhau để nâng cao độ an toàn cùng tính hiệu quả khi lưu thông.

 

Theo Vũ Trung Hương/ MTG