Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Một số dạng viết CV phổ biến

Ngày nay, cụm từ “CV xin việc” dần trở nên khá quen thuộc với những ai đang có nhu cầu xin việc.

CV không chỉ đơn thuần là lá đơn xin việc, mà nó còn là cái nhìn đầu tiên, ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng (NTD) với bạn, và nó góp phần không nhỏ vào việc thành công hay thất bại trong suốt quá trình phỏng vấn. 

 

>>> Nhân tài muốn làm việc ở công ty nào nhất?

 

>>> Để lại ấn tượng tốt khi nghỉ việc

 

Ngoài ra, CV còn được ví như “lá thư chào hàng”, trong đó, bạn là người bán hàng với các sản phẩm: năng lực, trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng của bạn… Còn khách hàng chính là những NTD khó tính. Vì vậy, CV của bạn càng đẩy đủ, thông tin chính xác, hấp dẫn thì mới đủ sức tạo ấn tượng và cạnh tranh với những “bạn hàng” khác. 

 

 

Dưới đây là một số lưu ý riêng cho từng mẫu CV phổ biến hiện nay: 

 

1. CV cho người thất nghiệp 

 

Bạn đang thất nghiệp không có nghĩa là bạn sẽ không tìm được việc, vì vậy bạn không nên chán nản mà ngược lại hãy tìm cách viết một CV hoàn hảo về bản thân thì NTD chắc chắn sẽ chú ý tới và tìm thấy được khả năng của bạn. Nếu bạn thất nghiệp thì ở khoảng trống nghề nghiệp bạn hãy thẳng thắn trình bày lý do trong khoảng thời gian đó để phía NTD cảm thấy được tính trung thực của bạn nhé. 

 

2. CV dành cho sinh viên mới tốt nghiệp 

 

Cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay đi tìm việc mà mình yêu thích là ước muốn của biết bao sinh viên mới tốt nghiệp ra trường. Tuy nhiên, bạn là người chưa có kinh nghiệm làm việc, vậy thì hãy chứng minh thực lực của mình thông qua những tấm bằng cấp mà bạn đã đạt được trong suốt quá trình học tập của mình, vì đây chính là cách để bạn tạo sự chú ý cho phía NTD đấy. 

 

3. CV cho người muốn chuyển ngành nghề 

 

Đây cũng là vấn đề thường thấy, bởi hiện tượng làm trái ngành đã không còn quá xa lạ trong thời buổi hiện nay. Vì vậy, việc chuyển hoạt động, làm việc sang một lĩnh vực khác là điều hoàn toàn bình thường. Thế nhưng, việc chuyển ngành lại vấp phải không ít khó khăn trong việc thuyết phục NTD. Vì vậy, để chinh phục được họ thì trong bảng CV xin việc bạn cần liệt kê đầy đủ những kỹ năng, năng lực của mình là phù hợp với vai trò, vị trí mà họ đang tuyển dụng, có như vậy thì mới mang lại kết quả phỏng vấn cao được. 

 

4. CV dành cho người nghỉ việc một thời gian muốn trở lại làm việc 

 

Cũng có không ít trường hợp người đi làm vì một lý do nào đó nên phải nghỉ việc một thời gian dài, và bây giờ bạn muốn đi làm trở lại và muốn tìm công việc phù hợp cho bản thân. Với trường hợp này thì bạn tìm được công việc cũng không quá khó, nhưng trong bản CV xin việc bạn hãy cho NTD biết bạn đã học hỏi, tích lũy được những gì trong suốt thời gian không đi làm nhé. 

 

 

Ngoài những lưu ý mà chúng tôi vừa chia sẻ trên thì khi viết CV xin việc bạn cũng cần tìm hiểu Công ty tuyển dụng đó xem quy trình tuyển dụng của họ có những đặc thù riêng nào không để điều chỉnh cho phù hợp. Bên cạnh đó, CV cần phải viết cẩn thận, không được cẩu thả, sơ sài vì sẽ không được NTD đánh giá cao và bỏ qua CV của bạn ngay. 

 

Hiện nay, bạn có thể gửi CV xin việc theo hình thức trực tiếp hay gửi online cho NTD. Tùy vào từng ngành nghề, lĩnh vực, kinh nghiệm bản thân sẽ có cách viết CV khác nhau. Bên cạnh, bạn có thể viết CV bằng tiếng Việt, tiếng Anh hay theo bất cứ thứ tiếng nào theo yêu cầu của NTD để đạt được kết quả cao khi dự tuyển nhé. 

 

LH(TỔNG HỢP)