Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Du lịch
  • Miền Tây mùa nước nổi: ngọt bùi vị cá linh, bông điên điển

Miền Tây mùa nước nổi: ngọt bùi vị cá linh, bông điên điển

Độ tháng 7, tháng 8 Âm lịch là vùng đồng bằng sông Cửu Long bước vào mùa nước nổi. Nước từ đầu nguồn đổ về khiến cả vùng đồng bằng chìm trong biển nước trắng xóa và cũng mang theo những sản vật trù phú, riêng biệt.


Mùa nước nổi về ngập nhà cửa, ruộng đồng nhưng lại là mùa người dân mong chờ nhất trong năm vì những sản vật phong phú giúp cải thiện cuộc sống. Theo dòng Mê Kông đổ trong những son nước đỏ nặng phù sa là hàng trăm loài cá tôm, rau thủy sinh… mang lại lợi ích kinh tế đáng kể.


Cá linh


Nổi tiếng nhất mùa nước nổi phải kể đến cá linh. Cá linh chỉ có theo con nước và lớn dần khi đổ về hạ nguồn. Thịt cá, béo ngọt mềm chế biến món gì cũng con nên là một loại thực phẩm được yêu thích. Cá linh ngon nhất là khi nấu canh chua, kho lạt, hoặc chiên giòn chấm nước mắm…

Cá linh đầu mùa còn nhỏ, không xương chế biến xong là ăn luôn cả con


Cá heo


Cũng là loại cá theo mùa như cá linh, cá heo có thân màu xanh nhạt và đuôi ánh cam đỏ, không vảy. Cá heo ngon nhất là khi kho sả, kho tộ sẽ dậy lên mùi thơm đặc trưng, đặc biệt thịt cá heo cũng mềm, béo nhưng không có cảm giác ngấy. Mặc dù mang lại lợi ích kinh tế cao nhưng nguồn cá heo tự nhiên hiện tại không còn nhiều như trước thay vào đó người dân miền Tây đã nuôi thành công giống cá này.

Cá heo kho tộ


Bông điên điển


Ngoài tôm, cá, cua, ốc thì trên những cánh đồng ngập nước mọc đầy những hàng điên điển mong manh, trổ bông vàng ươm. Bông điên điển ngon và ngọt hơn khi còn búp và không thể thiếu trong những món canh chua, hay ăn kèm cá heo kho, cá linh nấu mắm.

Bông điên điển xào tôm


Bông súng nước


Miền Tây, bông súng mùa nào cũng có nhưng riêng loại bông súng nước thì chỉ có vào mùa nước lũ. Bông súng nước có hoa trắng và cánh hoa nhọn chứ không bầu như súng đỏ. Cọng súng mùa nước nổi dài có khi đến 4-5m, nước lũ đến đâu mọc lên xanh tốt đến đó.
Chuột đồng


Mùa này, đồng ruộng ngập nước, chuột đồng chạy lũ nhiều vô kể. Thịt chuột đồng vừa chế biến thành các món nướng đặc sản vừa có thể bán với giá trị kinh tế cao.


Rồi hẹ nước, rau mác, rau dừa, lục bình… kéo nhau sinh sôi trong lòng nước cao ngập đồng 4 – 5m. Cứ về miền Tây mùa nước nổi là thể nào cũng sẽ thưởng thức được những món hấp dẫn, dân dã như thế.

 


Bữa cơm đậm đà mùa nước nổi

 

Hồng Thắm