Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • Mẹo trả lời những câu phỏng vấn thường gặp khi xin việc

Mẹo trả lời những câu phỏng vấn thường gặp khi xin việc

Kì phỏng vấn luôn là kì quan trọng. Bởi vì khi bạn được mời đến phỏng vấn có nghĩa rằng bạn đã rất xuất sắc và đã để lại ấn tượng tốt khi viết hồ sơ xin việc. Như vậy, bạn phải lên kế hoạch cho bản thân mình để chuẩn bị thật tốt cho vòng phỏng vấn đạt được kết quả tốt nhất.

Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm một chút kiến thức về các câu hỏi cũng như cách để trả lời những câu hỏi ấy.

 

1. Bạn hãy giới thiệu về bản thân mình

 

Bạn không nên trả lời dông dài với câu hỏi này, ngược lại bạn chỉ nên tóm tắt ngắn gọn. Không phải là đọc lại toàn bộ thông tin của bạn trong hồ sơ xin việc. Bởi hồ sơ xin việc đã có ở trên bàn của người phỏng vấn rồi, họ không hề cần bạn đọc lại. Nhiệm vụ của bạn là hãy tóm lược lại một số những ý chính quan trọng, ngoài ra tìm cách để làm nổi bật mình và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

 

2. Bạn đã biết gì về vị trí bạn ứng tuyển và biết gì về công ty chúng tôi

 

Đây chính là câu hỏi bạn phải dành thời gian chuẩn bị trước mới có thể trả lời được. Vậy mới thấy việc chuẩn bị trước khi phỏng vấn rất quan trọng. Bạn có thể lên website của công ty bạn đang ứng tuyển sau đó đọc những thông tin để nắm vững về công ty. Xem công ty có truyền thống như thế nào, công ty đã đạt được những thành tựu gì trong những năm qua. Để qua đó bạn có thể có nhiều kiến thức để phục vụ cho việc trả lời phỏng vấn cũng như hiểu hơn về công ty mà sau này mình có thể sẽ về làm việc ở đây.

 

3. Hãy cho chúng tôi biết vì sao chúng tôi nên chọn bạn mà không phải người khác?

 

Với câu hỏi này, đây là lúc bạn phải tự tin để trả lời câu hỏi. Đây không phải là lúc để bạn khép lép và lo lắng hay trả lời rất khiên tốn. Bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy, bạn đã tích lũy được những kinh nghiệm gì, và bạn có những kĩ năng gì đặc biệt để phục vụ cho công việc. Và bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một ứng cử viên sáng giá, và là người xứng đáng nhất cho vị trí công việc mà họ đang tuyển.

 

4. Bạn có ý định sẽ làm ở đây trong bao lâu nếu bạn trúng tuyển.

 

Với câu hỏi này, bạn có thể dễ bị mắc bẫy. Bởi vì dù bạn chọn một mốc thời gian cụ thể nào thì cũng đều có thể bị nhà tuyển dụng hỏi lại. Vậy cách tốt nhất để trả lời cho câu hỏi này đó là bạn nên nói một cách chung chung rằng bạn sẽ làm việc lâu dài và sẽ tận tâm cống hiến nếu đây là một môi trường làm việc tốt. Và làm việc ở đây bạn có thể phát huy hết khả năng cũng như năng lực của bản thân.

 

Trên đây là một số những câu hỏi dự kiến để bạn tham khảo. Mẹo để có cuộc phỏng vấn suôn sẻ đó là bạn phải chuẩn bị kĩ trước đó, để có kiến thức, phong thái tự tin nhất khi bước vào phỏng vấn.

 

Tổng hợp