Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Máy tính bảng ngày càng rẻ

Báo cáo do Công ty nghiên cứu thị trường GfK vừa công bố cho thấy thị trường máy tính bảng tại VN đã tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm nay.

Giá bán trung bình của máy tính bảng chỉ còn 5,3 triệu đồng - Ảnh: T.LGiá bán trung bình của máy tính bảng chỉ còn 5,3 triệu đồng - Ảnh: T.L
Cụ thể, tổng số lượng bán ra đạt khoảng 582.000 máy, nhiều hơn 149.000 máy so với 5 tháng đầu năm 2014, tức đạt mức tăng trưởng gần 34%. Trong khi số lượng tăng nhanh thì giá trị thị trường lại giảm đi 5%.
Theo Giám đốc điều hành GfK VN Trần Khoa Văn, nhu cầu của người tiêu dùng đối với mặt hàng này ngày càng cao, nhưng thực tế máy ở phân khúc giá tầm thấp được bán ra nhiều hơn đã làm cho giá trị của tổng thị trường co lại.
Kết quả khảo sát chỉ ra 76% trên tổng số máy được bán ra cho đến thời điểm hiện tại có giá thấp hơn 6 triệu đồng, so với chỉ 50% trong năm 2014. Mặt khác, máy ở phân khúc dòng cao cấp, có giá hơn 10 triệu đồng, đã giảm một nửa và chỉ chiếm 14% tổng số lượng bán ra của năm tháng đầu năm nay, trong khi cùng kỳ năm ngoái đạt được 29%.
Xu hướng tương tự được ghi nhận ở phân khúc giá từ 6 - 10 triệu đồng đã giảm thị phần từ mức 21% hồi năm ngoái xuống còn 10% trong năm nay. Vì thế, giá trung bình của máy tính bảng đã giảm khoảng 30%, từ 7,5 triệu đồng xuống 5,3 triệu đồng.
Một xu hướng khác là máy với kích thước màn hình nhỏ ngày càng được phổ biến hơn, đặc biệt với phân khúc màn hình 7,9 inch trở xuống đã tăng thị phần từ 62% lên 71%. Ngược lại, phân khúc màn hình từ 9 - 10 inch giảm từ 26% xuống còn 13%.
Như vậy, thị trường máy tính bảng ở VN đang có một sự dịch chuyển lớn về phân khúc giá rẻ.
Theo TNO