Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Mang lại nụ cười Việt cho trẻ em kém may mắn

Mang lại nụ cười Việt cho trẻ em kém may mắn

Theo thống kê, ở Việt Nam, cứ 500-600 trẻ sinh ra có một trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch và dị tật hàm mặt. Đây là tỷ lệ tương đối cao, vì vậy việc phẫu thuật có ý nghĩa rất to lớn đối với những trẻ mắc dị tật này. Mặc dù có tỉ lệ mắc bệnh cao nhưng điều kiện phẫu thuật lại rất thấp vì chi phí cho một ca điều trị hở hàm ếch lên đến vài chục triệu đồng.

 

Chính vì vậy, đối với những gia đình thuộc diện chính sách hoặc vùng sâu, vùng xa thì đó là một điều quá xa vời. Với việc "chạy ăn từng bữa" còn lo chưa xong thì lấy đâu ra một số tiền khổng lồ để mang lại một nụ cười trọn vẹn cho con em mình. Và cứ thế, những đứa trẻ bất hạnh buộc phải sống chung với một nụ cười méo mó trong suốt cuộc đời mình.
 
Mới đây tại bệnh viện Răng hàm mặt TP.HCM, các tổ chức quốc tế như Nordhoff Craniofacial Foundation, Chang Gung Memorial Hospital, Chenyung Memorial Foundation... đã lần lượt xuất hiện và đồng hành cùng chiến dịch “Phẫu thuật tình thương” cho trẻ em sứt môi, hở hàm ếch gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Chỉ trong vòng vài ngày từ 22/3 đến ngày 24/3/201 đội ngũ các bác sĩ đã khám cho 65 trẻ và phẫu thuật cho 35 em. Có mặt tại sự kiện nhiều người không khỏi xót xa khi có những bệnh nhân mang theo mình một nụ cười méo mó suốt hơn 20 năm trời. Có cả những ca quá nặng, biến dạng thành dị tật hàm khiến nhiều bác sĩ cũng phải "đau đầu" cứu chữa. 
 
 
Trẻ sứt môi, hở hàm ếch gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống như suy hô hấp, suy dinh dưỡng, ăn uống, phát âm… Đó là nguyên nhân chính khiến các em gặp thiệt thòi trong cuộc sống cũng như thiếu kỹ năng xã hội cần thiết để sinh hoạt trong cuộc sống thường ngày, làm việc và kết hôn. Ngoài ra, không chỉ bản thân các em, gia đình cũng chịu nhiều tác động về mặt tâm lý.
 
 
ThS.BS.CKII Nguyễn Đức Minh, Giám Đốc Bệnh viện Răng hàm mặt TP.HCM cho biết: “Chương trình “Phẫu thuật tình thương” miễn phí cho các em nhỏ bị dị tật bẩm sinh sức môi, hở hàm ếch đã góp phần sưởi ấm những mảnh đời, những số phận kém may mắn trong xã hội. Với tấm lòng nhân ái và tay nghề của mình, các bác sĩ đã góp phần làm dịu nỗi đau cho các bậc làm cha mẹ và mang đến nụ cười không chỉ cho các em mà còn thắp sáng niềm vui cho gia đình, quý phụ huynh”.
 
 
Được biết, hằng năm, tại Việt Nam, Operation Smile – Tổ chức phẫu thuật nụ cười Việt Nam đều có những chiến dịch cụ thể để kêu gọi giúp đỡ những trẻ em kém may mắn này.
 
Ngọc Tân (TH)