Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Lộ diện 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2014

Lộ diện 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2014

Đây là năm thứ 8 liên tiếp Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam được Vietnam Report công bố. PVN tiếp tục đứng đầu trong 7 năm liên tiếp. Samsung lần thứ hai liên tiếp giành vị trí á quân.

Lộ diện 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2014
Samsung Elextronic Việt Nam trụ vững vị trí thứ 2 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2 năm liên tiếp. 

Gần 60% doanh thu của 500 doanh nghiệp lớn nhất đến từ khối nhà nước. Trong Top 10, ngoài Công ty TNHH Samsung Elextronic Việt Nam, 9 doanh nghiệp còn lại đều là doanh nghiệp nhà nước, hoặc doanh nghiệp có cổ phần nhà nước chi phối.

Năm nay, Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn lần đầu xuất hiện trong Top 10, thế chân cho Liên doanh Việt – Nga VietSoPetro.

Tuy nhiên, vai trò của doanh nghiệp FDI trong bảng xếp hạng doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam tăng đáng kể khi chiếm tới 22% doanh thu toàn bảng xếp hạng trong năm nay trong khi số doanh nghiệp chỉ chiếm chưa đến 16%.

Với cơ cấu thành phần này, có thể thấy năng lực cạnh tranh của khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước sẽ tiếp tục là đề tài nóng.

Về lĩnh vực, khoảng 15% doanh nghiệp lớn là các doanh nghiệp ngành khoáng sản – xăng dầu, đang tạo ra 32,9% tổng doanh thu toàn bảng xếp hạng. Đây là ngành có mức doanh thu cao nhất trong số các ngành nghề kinh doanh.

Đứng thứ hai về tổng doanh thu là ngành điện (19%), tiếp theo sau là ngành tài chính – ngân hàng (10,3%).

Cũng trong đợt này, 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất cũng được công bố. Công ty cổ phần Tập đoàn Vàng bạc Đá Quý Doji tiếp tục dẫn đầu Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp. VINGROUP và Techcombank là hai tên tuổi mới của Top 10 năm 2014.

  500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2014
 
  Top 10 Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2014  

 

 
 
 

Top 10 doanh nhân tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2014

                                                                                                                             

                                                                                                                              Theo baodautu