Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • Làm việc ca đêm không làm tăng nguy cơ ung thư vú

Làm việc ca đêm không làm tăng nguy cơ ung thư vú

Nghiên cứu mới của tổ chức Cancer Research UK (Anh) cho thấy phụ nữ phải đối mặt với rất ít hoặc thậm chí không phải chịu rủi ro mắc bệnh ung thư vú do hậu quả của việc làm ca đêm, theo hãng tin UPI.

Ảnh minh họa. Ảnh: Shutterstock

 

Phát hiện mới dựa trên việc tổng hợp những dữ liệu do các tổ chức Million Women Study, EPIC-Oxford và UK Biobank.
 
Khoảng 1,4 triệu phụ nữ được nghiên cứu trong 10 báo cáo riêng rẽ. Các nhà nghiên cứu đã so sánh những phụ nữ chưa từng làm ca đêm với những người đã làm, và nhận thấy những chọn lựa nghề nghiệp của họ không có tác động nào đối với rủi ro mắc bệnh ung thư vú.

“Chúng tôi nhận thấy những phụ nữ làm việc ca đêm, bao gồm những ca đêm kéo dài, không có khả năng mắc bệnh ung thư vú cao hơn, cả trong 3 cuộc nghiên cứu ở Anh hoặc khi chúng tôi kết hợp kết quả của tất cả 10 cuộc nghiên cứu vốn đã công bố những dữ liệu liên quan”, trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Ruth Travis, diễn giải trong một thông cáo báo chí.
 
Cuộc nghiên cứu trên đã bác bỏ kết quả nghiên cứu trước đó do Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới thực hiện hồi năm 2007. Các chuyên gia khi đó tuyên bố rằng việc làm gián đoạn đồng hồ sinh học tự nhiên của phụ nữ bằng việc làm đêm có thể là một nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

Khi tổng hợp kết quả của 10 cuộc nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy rủi ro mắc bệnh ung thư vú là như nhau đối với những phụ nữ chưa từng làm đêm trước đó và những phụ nữ đã làm như vậy nhiều chục năm.
 
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Journal of the National Cancer Institute, số ra mới nhất.
 
 
Theo Trùng Quang/ TNO