Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Kỷ nguyên xe buýt tự hành

Những chiếc xe buýt không cần người lái cùng việc đón trả khách tự động đang được thử nghiệm để sớm hoạt động ở các nước phát triển.

Mẫu xe buýt tự hành của Mercedes và EZ10 trên đường phố (ảnh nhỏ), ẢNH: DAIMLER - CNN

 

Ngày 19.8, CNN đưa tin trên đường phố công cộng ở thủ đô Helsinki của Phần Lan, 2 chiếc xe buýt tự hành EZ10 đang được vận hành thử nghiệm trên tuyến đường dài 40 km. Mẫu xe này được phát triển bởi Công ty EasyMile (Pháp) có khả năng chở 12 khách và di chuyển hoàn toàn tự động. Đang trong quá trình thử nghiệm, EZ10 có tốc độ trung bình khoảng 10 km/giờ và tốc độ tối đa có thể lên đến 40 km/giờ. Xe được trang bị hệ thống camera, cảm biến hiện đại để tiếp nhận thông tin làn đường, tín hiệu giao thông, vật cản cùng các phương tiện để phòng ngừa tai nạn. Đến từng trạm, khi xe ngừng lại, hành khách nào muốn lên thì sẽ nhấn nút mở cửa để lên, và ngược lại khi muốn xuống. Đến bãi xe, EZ10 cũng tự tính toán và tìm vị trí đỗ xe.
Suốt giai đoạn thử nghiệm vừa qua, tuy xe hoạt động ổn định và chưa xảy ra sự cố nào nhưng mỗi xe EZ10 đều có một tài xế để sẵn sàng xử lý khi có vấn đề. Không chỉ tại Phần Lan, mẫu xe này đang có kế hoạch thử nghiệm tại Tokyo (Nhật Bản) và Dubai (UAE). Không chỉ trở thành giải pháp giao thông công cộng hiện đại, EZ10 còn có ưu điểm giúp giảm khí thải bởi hoàn toàn chạy bằng điện. Phần Lan kỳ vọng sớm triển khai loại xe buýt tự hành thành phương tiện giao thông công cộng chủ đạo trong 10 năm tới.
“Siêu phẩm” của Mercedes
Thực tế, EasyMile không phải là công ty đầu tiên thử nghiệm xe buýt tự hành. Mercedes cũng đang nỗ lực phát triển xe buýt tự hành sau khi thử nghiệm xe tải và xe hơi tự hành. Hồi tháng trước, Mercedes cũng giới thiệu một “siêu phẩm” cực kỳ hiện đại. Đó là mẫu xe buýt cỡ lớn được trang bị hàng loạt cảm biến và camera để xe vận hành. Xe còn có hệ thống định vị tối tân nhằm dẫn đường và có thể di chuyển quãng đường dài, thậm chí vượt qua các hầm chui dài hàng cây số. Mercedes đang thử nghiệm mẫu xe này trên tuyến đường dài khoảng 20 km với nhiều đoạn uốn cong, vượt qua hầm chui… Nó có thể nhận diện ra những người đứng hai bên đường và có thể băng qua đường đột ngột, từ đó đưa ra các cảnh báo và sẵn sàng phòng ngừa để tránh gây tai nạn. Giống như mẫu xe đang thử nghiệm ở Phần Lan, xe buýt tự hành của Mercedes đang được vận hành với một tài xế phòng ngừa rủi ro.
Không chỉ là mẫu xe buýt tự hành thông thường, Mercedes còn nhấn mạnh vào phần thiết kế với nội thất ấn tượng, tạo không khí thoải mái cho hành khách. Nó còn hỗ trợ khu vực sạc không dây để hành khách nạp năng lượng cho thiết bị di động. Mercedes khẳng định họ đang hướng đến một giải pháp giao thông không chỉ thông minh mà còn đầy tiện ích.

Theo Hoàng Đình/ TNO