Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc gây ấn tượng

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc gây ấn tượng

Nội dung luôn là yếu tố quan trọng nhất trong buổi phỏng vấn và nó thể hiện trong cách trình bày và trả lời của bạn. Vì thế trước ngày phỏng vấn bạn hãy luyện tập cho mình các kỹ năng cần thiết khi trả lời phỏng vấn xin việc để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Thái độ tự tin và thẳng thắn

 

Mặc dù cuộc phỏng vấn luôn khiến các bạn căng thẳng và nhiều lúc lo sợ, nhưng bạn hãy nên xem đây như là một công việc và nên hoàn thành nó một cách nhẹ nhàng nhất. Tâm lý bạn càng tự tin và thoải mái thì mọi việc sẽ càng diễn ra mau chóng và thuận lợi. Khi trao đổi với nhà tuyển dụng, lời khuyên tối ưu nhất cho bạn là hãy luôn nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng, trình bày vấn đề rõ rành, mạch lạc và hạn chế vấn đề trình bày hoang mang.

 

Ngôn ngữ cơ thể

Cơ thể truyền tải nhiều thông tin cảm xúc hơn bạn nghĩ  và ngôn ngữ cơ thể cũng quyết định yếu tố thành bại trong phỏng vấn. Các cử chỉ của ánh mắt khi nhìn đồng hồ, tư thế ngồi không thẳng lưng, vai xệ, ngọ nguậy trên ghế khi nói, hai bàn tay thường xuyên làm nhiều hành động thừa thãi, ánh mắt nhìn xuống… chứng minh cho việc thiếu tự tin, không tôn trọng người nói chuyện, mất tập trung

 

 

Đừng nói “Tôi không biết” hoặc “Tôi không làm được”

 

Hãy thể hiện bạn là một người cầu tiến và ham học hỏi khi gặp câu hỏi về một vấn đề nào đó mà không thuộc lĩnh vực hiểu biết của bạn. Khi được hỏi một câu hỏi liên quan đến vấn đề công việc, bạn cần hạn chế các từ ngữ sau: “Tôi không biết” hay “Tôi không làm được” vì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn không có năng lực làm việc, thiếu tinh thần chủ động.

 

Sức mạnh của nụ cười

 

Nụ cười được xem là cách để chúng ta thể hiện sự thân thiện, cởi mở và dễ chịu với người đối diện, cuộc nói chuyện với nhà tuyển dụng phải nở nụ cười để cuộc trao đổi trở nên dễ chịu hơn, tạo thiện cảm trong mắt nhà tuyển dụng. Đây là một yếu tố tiên quyết để bạn có thành công trong cuộc phỏng vấn hay không?
Không nói những điều tiêu cực về công ty cũ

 

Thông thường, các nhà tuyển dụng thường có một câu hỏi chung là “Tại sao bạn nghỉ việc ở chỗ làm cũ?”. Trong trường hợp đó, câu trả lời tuyệt đối không được đưa ra bằng cách “nói xấu” sếp hoặc đồng nghiệp cũ mà hãy nói về sự không phù hợp của bạn với chỗ làm cũ và về sự mong mỏi được dấn thân vào một thử thách mới, một trải nghiệm mới. Đừng để nhà tuyển dụng đánh giá bạn “ăn cháo đá bát”.

 

Biết cách đặt câu hỏi để tránh thụ động

 

Một kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc rất quan trọng mà không phải người xin việc nào cũng biết đó là biết cách đặt câu hỏi ngược lại nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, việc đặt câu hỏi cũng không phải dễ dàng. Những câu hỏi về đặc điểm, tính chất, phương thức kinh doanh… của công ty chỉ khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy rằng bạn hoàn toàn chưa tìm hiểu gì về họ.

 

 

Bạn chỉ nên đặt những câu hỏi có thể chứng tỏ năng lực của bạn, đồng thời thể hiện sự hiểu biết rõ về công ty. Chẳng hạn như: “loại hình công nghệ nào tôi có thể sử dụng để đáp ứng tốt nhất cho công việc này?”, hay “tôi đã từng sử dụng qua một phần mềm rất phù hợp với công việc ở đây, không biết công ty mình đã thử qua phương thức đó chưa?”… Nhà tuyển dụng sẽ hài lòng khi biết mức độ quan tâm của bạn đối với công việc trong tương lai là rất cao.

 

Cho đến cuối cùng, điều quan trọng nhất trong số rất nhiều kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc đó là bạn phải là chính mình. Dù bạn có nắm rõ các cách thức “lấy lòng” nhà tuyển dụng đến đâu thì điều mà họ quan tâm và chú trọng nhất vốn không phải là hình thức thể hiện bên ngoài mà chính là năng lực và đạo đức của bạn.

 

>>>> Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc

THIÊN VÂN (TH)