Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng tìm được ứng viên ưng ý

Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng tìm được ứng viên ưng ý

Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng là một yếu tốt quan trọng giúp bạn tuyển chọn được ứng viên phù hợp giữa hàng trăm ứng viên “thường thường bậc trung” khác. Để chắc chắn chiến dịch “săn đầu người” của bạn thành công hãy lưu ý những điểm dưới đây.

Trước buổi phỏng vấn

 

Để tuyển được những nhân viên có trình độ và khả năng phù hợp với công việc thì nhà tuyển dụng cần phải xác định ứng viên phải đáp ứng được những yêu cầu và phẩm chất cụ thể gì. Từ đây, bạn có thể lập nên một danh sách các câu hỏi và các kỹ năng cần thiết cho mỗi vị trí công việc.

 

 

 

Tuy nhiên, cần tránh đặt những kiểu câu hỏi chung chung vì nó thường không đem lại cho bạn nhiều thông tin về ứng viên. Trong khi điều bạn quan tâm là ứng viên sẽ hành động như thế nào ở một vị trí công việc cụ thể trong những tình huống cụ thể. Ví dụ: "Bạn hình dung thử xem mình sẽ như thế nào trong vòng năm năm tới?"

 

Là nhà tuyển dụng, bạn là người nắm quyền chủ động, vì thế hãy để cho buổi phỏng vấn của bạn diễn ra thật tự nhiên và đây là một kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng mà bạn cần lưu ý tới. Bạn nên giúp ứng viên đỡ căng thẳng, lo lắng vì có như vậy ứng viên mới thực sự bộc lộ hết tính cách và khả năng của mình.

 

Trong cuộc phỏng vấnMột lỗi mà nhiều người phỏng vấn hay mắc phải là chỉ đặt câu hỏi phỏng vấn dựa vào bảng mô tả công việc và kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Việc đặt câu hỏi như vậy sẽ làm cho câu hỏi có phần dễ đoán vì các ứng viên thường chuẩn bị sẵn câu trả lời cho những tình huống này từ trước. Tuy nhiên, mở đầu cho buổi phỏng vấn thì những câu hỏi về thông tin cá nhân, điểm mạnh yếu, sự hiểu biết về công ty là một phần bắt buộc để xem bước đầu ứng viên liệu có phù hợp và thực sự tâm huyết với công việc sắp tới.


Sau phần mở đầu, nhà tuyển dụng nên sử dụng các câu hỏi tình huống để đánh giá khả năng xử lý của ứng viên. Những câu hỏi kiểu “Bạn sẽ làm gì khi gặp một khách hàng đang vô cùng tức giận?” hay “Bạn sẽ làm gì để giảm căng thẳng trong công việc?”… là những câu hỏi thích hợp.

 

Tiếp đến những câu hỏi về hành vi trong quá khứ của ứng viên cũng nên được bạn sử dụng. Ví dụ: “Hãy cho tôi một ví dụ về cách anh/chị giải quyết thành công một sự cố trong công việc trước đây cùng với đội nhóm của mình?”. Thông qua cách giải quyết vấn đề của ứng viên trong quá khứ là cơ sở đáng tin cậy giúp nhà tuyển dụng dự đoán được cách họ xử lý công việc trong tương lai như thế nào.

 

 

 

Nói tóm lại, phỏng vấn là quá trình nhà tuyển dụng tìm kiếm nhân viên có năng lực và biết “chung vai sát cánh” với đội nhóm và phù hợp với văn hóa công ty. Nên những câu hỏi liên quan đến đội nhóm, cách giải quyết tình huống trong nhóm là một kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng mà nhà tuyển dụng cần lưu ý tới.
Một số lưu ý trong kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng

 

- Người phỏng vấn cần lên kế hoạch rõ ràng và nhất quán trước và trong suốt cuộc phỏng vấn để thành công và đạt được kết quả mong muốn.

 

- Nếu điều kiện cho phép, bạn nên mời một số người liên quan tham gia buổi phỏng vấn để có đánh giá khách quan và thấu đáo hơn về ứng viên.

 

- Nên tiến hành ghi chép thông tin về các ứng viên để giúp bạn có cơ sở so sánh các ứng viên với nhau khi đến thời điểm ra quyết định tuyển dụng.

 

>>>> Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc gây ấn tượng

THIÊN VÂN (TH)