Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • Kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cho công ty

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cho công ty

Đánh giá phẩm chất của ứng viên từ đơn xin việc và cách thể hiện của ứng viên trong buổi phỏng vấn đòi hỏi bạn cần có sự sâu sắc và tầm nhìn bao quát.

Để giảm thiểu các sai lầm cơ bản trong quá trình tuyển dụng, những kinh nghiệm tuyển dụng dưới đây sẽ  giúp công ty hoàn toàn có thể nâng cao hiệu quả “săn đầu người” của mình.


>>> Kinh nghiệm phỏng vấn vị trí quản lý

 

Để nâng cao hiệu quả tuyển dụng 

 

Với một nhà tuyển dụng, bạn không nên tin cậy vào một hoặc hai phương thức tuyển dụng để phát hiện ra ứng viên tài năng. Để tuyển được ứng viên ưng ý, nhà tuyển dụng nên sử dụng nhiều cách thức khác nhau. Ví dụ tiến cử nhân viên có uy tín trong công ty, thông báo tuyển dụng, thuê công ty chuyên làm dịch vụ tuyển dụng, hoặc hợp tác với chuyên viên giỏi.  

 

 

Lưu ý: trong quá trình tuyển dụng nếu bạn biết khai thác nguồn thông tin trên Internet thì công việc tuyển dụng sẽ rất hiệu quả.  

 

Quá trình lên kế hoạch phỏng vấn ứng viên 

 

Để tìm được được những ứng viên tài năng thì một điều rất quan trọng là các buổi phỏng vấn phải được chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước. Bạn hãy bắt đầu việc đó bằng cách xem lại hồ sơ ứng viên để có thể định hình trước và xếp hạng ứng viên dựa trên năng lực được thể hiện trong CV xin việc. Dựa trên những thông tin đã có, bạn sẽ có những câu hỏi nhất định để làm rõ hết những gì còn chưa được thể hiện trong hồ sơ xin việc của mỗi ứng viên.

 

 

Trong quá trình xây dựng câu hỏi hoặc là các tình huống thử thách cho ứng viên thì bạn đừng quên sử dụng những câu hỏi về hành vi để tìm hiểu về những ví dụ cụ thể trong quá trình giao tiếp và ứng xử của ứng viên trong mỗi tình huống. Quá trình này là một kinh nghiệm tuyển dụng quan trọng giúp nhà tuyển dụng khai thác được những thông tin cần thiết về các ứng viên. 

 

Trong cuộc phỏng vấn, ngoài những câu hỏi kiểm tra đã được chuẩn bị sẵn, nhà tuyển dụng cần quan sát tinh tế ứng viên để từ đó có sự đánh giá tổng thể, và ngôn ngữ cơ thể là một trong những biểu hiện cho thấy rõ về điều đó. Bạn hãy quan sát ngôn ngữ cơ thể của ứng viên khi đang nói để xem rằng ngôn từ đang diễn tả có ăn khớp với những gì cơ thể họ thể hiện. Tuy vậy, dấu hiệu tích cực không phải lúc nào cũng thấy rõ. Một người tự tin có khuynh hướng ngồi thẳng, hay hơi nghiêng nhẹ về phía trước, ngay cả khi phải đối diện với ông sếp tương lai của mình. Khi một người tự tin không nói, chân tay thường để yên, và ánh mắt thường nhìn thẳng, kiên định vào người đối diện.  

 

Luôn có biên bản các cuộc phỏng vấn 

 

 

Một kinh nghiệm tuyển dụng nữa là bạn phải có biên bản các cuộc phỏng vấn để có thể xem xét, phân tích thấu đáo để làm cơ sở cho các quyết định sau này. Tìm được một người tài giỏi, phù hợp với yêu cầu của công ty không hề dễ dàng. Phải phối hợp việc phân tích thông tin ứng viên và sự chuẩn bị chu đáo cho các vòng phỏng vấn để quyết định cuối cùng được rõ ràng và chính xác. Đó là những nguyên tắc cơ bản trong kinh nghiệm tuyển dụng để giành phần thắng trong cuộc chiến thu hút nhân tài trong thời đại ngày nay.

 

PHÙNG VÂN (Tổng hợp)