Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn xin việc

Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn xin việc

Trong buổi phỏng vấn, cách bạn trả lời các câu hỏi rất quan trọng. Vì vậy bạn cần một cái đầu luôn tỉnh táo, nhanh nhạy với các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Dưới đây là những kinh nghiệm trả lời phỏng vấn xin việc cần thiết giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Sự tự tin trong khi phỏng vấn 

 

>>>> Kinh nghiệm phỏng vấn Unilever thành công

 

Môi trường hiện đại luôn mong muốn người lao động phải tự tin để xử lý công việc, quan hệ đối tác khách hàng. Nếu bạn không tự tin trong khi trả lời phỏng vấn xin việc thì ai dám đảm bảo bạn sẽ tự tin khi tiến hành công việc. 

 

 

Tuy nhiên, sự tự tin trong phỏng vấn không tự nhiên mà có, nó là cả một sự chuẩn bị kỹ lưỡng của bạn. Hiểu biết về công ty bạn ứng tuyển như: quy mô, loại hình hoạt động, văn hóa trong công ty. Tiếp đến là những thông tin liên quan đến vị trí công việc tuyển dụng, điểm mạnh và điểm yếu khi bạn ứng tuyển vào vị trí đó. Đây là mấu chốt của một trong những kinh nghiệm trả lời phỏng vấn xin việc hữu ích nhất. 

 

Giao tiếp không chỉ bằng lời 

 

Ngôn ngữ của giao tiếp cũng là một phần quan trọng trong những kinh nghiệm trả lời phỏng vấn xin việc thành công. Bạn có thể dùng ánh mắt, cử chỉ chân tay để diễn đạt những vấn đề thật thu hút. Nhưng lưu ý là không được “múa may quay cuồng”. Nếu một lúc có nhiều giám khảo cùng phỏng vấn bạn, bạn có thể nhìn từng người khi đáp lại các câu trả lời thay vì chỉ tập trung nhìn người hỏi bạn. Tuy nhiên đừng miễn cưỡng đảo mắt liên tục mà hãy cố gắng tạo ra ánh nhìn thật tự nhiên.  

 

Không đọc diễn văn khi trả lời phỏng vấn 

 

Trong khi phỏng vấn sẽ không có bất kỳ một quy luật nào cả. Trình tự các câu hỏi, tính huống phỏng vấn cũng thay đổi liên tục nếu bạn đừng mong học tủ, học vẹt như ôn thi. Đừng để bản thân rơi vào tình huống quên câu trả lời có sẵn khiến bạn không linh hoạt trong việc tìm kiếm một câu trả lời phù hợp.

 

 

Có chăng việc luyện tập trước của bạn sẽ giúp bạn thêm tự tin và có thể chủ động trước được một số tình huống nhất định. Điều quan trọng là hãy nắm chắc những thông tin về vị trí tuyển dụng, về nhà tuyển dụng, và các điểm mạnh của bản thân phù hợp với công việc mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Tránh trường hợp kể lể chuyện đời tư. 

 

Đừng tỏ ra mình thông minh quá, giỏi quá 

 

Trong quá trình phỏng vấn sẽ có nhiều lúc nhà tuyển dụng sử dụng những câu hỏi khó hay những câu đố mẹo để kiểm tra khả năng của bạn. Khi rơi vào trường hợp này với những câu đố mà bạn đã biết từ trước, đừng vội tỏ ra rằng mình đã có ngay câu trả lời. Hãy phản ứng một cách linh hoạt để chứng tỏ rằng mình không quá chậm chạp, cũng không quá khôn ngoan. Nhà tuyển dụng thường để ý đến một nhân viên nhanh nhẹn, nhưng biết vị trí của mình ở đâu trong công ty của họ. Hãy để cho nhà tuyển dụng làm chủ cuộc chơi trong vấn đề này, còn bản thân mình giữ một chiến lược nhất định.  

 

 

Tóm lại những kinh nghiệm trả lời phỏng vấn xin việc sẽ phần nào giúp bạn bước vào phòng phỏng vấn tự tin hơn. Nhưng đừng quá cứng nhắc mà hãy linh hoạt sử dụng những kỹ năng mà mình tích lũy được một cách đúng lúc, đúng chỗ. 

 

PHÙNG VÂN (TỔNG HỢP)