Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc cho sinh viên mới ra trường

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc cho sinh viên mới ra trường

Có rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường khi đi phỏng vấn xin việc thì tỏ ra khá lúng túng do thiếu tự tin, thiếu kỹ năng, kiến thức.... Chính vì vậy, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ những kinh nghiệm phỏng vấn xin việc lần đầu để giúp các bạn có thể tự tin hơn.

Những lưu ý chung khi phỏng vấn xin việc lần đầu 

 

>>> Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn xin việc


Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc lần đầu bạn phải nhớ trước tiên là hãy chú ý đến cách ăn mặc, vẻ bề ngoài của mình. 

 

Bạn nên: Ăn mặc phù hợp ở môi trường kinh doanh, cho thấy thái đột tốt, nghiêm túc và mong muốn có một công việc ổn định. Lưu ý ngôn ngữ cơ thể, để ý đến cách nhìn, nụ cười. 

 

Không nên: Mặc áo T-shirt hay tư thế ngồi một cách khiếm nhã. Hành động kiêu căng hay đại ngôn. Có kiến thức sai về việc kinh doanh. Cung cấp những thông tin sai lệch về bản thân. 

 

 

Rèn luyện sự tự tin 

 

Sự tự tin không phải là thứ dễ dàng có được, nó được tích lũy bằng quá trình rèn luyện không ngừng. Có một cách mà nhiều bạn hay áp dụng là nộp hồ sơ nhiều nơi để đi phỏng vấn thật nhiều lần. Cách này sẽ giúp mình rèn luyện sự tự tin, và biết cách ứng phó với các tình huống có thể sảy ra trong khi phỏng vấn. 

 

Một cách đơn giản hơn là các bạn có thể tự tập luyện trước gương ở nhà, với người thân, bạn bè. Khi luyện tập, bạn sẽ biết được những điểm yếu của mình trong giao tiếp, chẳng hạn như: nói quá nhanh, dài dòng, lủng củng, hoặc cách nói của bạn không thuyết phục v.v … từ đó biết cách chỉnh sửa sao cho phù hợp. 

 

Tiếp đến là bạn phải tìm hiểu thật kỹ công việc, công ty mà mình ứng tuyển, xem nó yêu cầu những gì hay đòi hỏi những kỹ năng gì đặc biệt hay không. Tích lũy những thông tin cần thiết và có luyện tập trước là những yếu tố quan trọng trong kinh nghiệm phỏng vấn xin việc lần đầu. 

 

 

Ứng phó với từng loại hình công việc 

 

Sau khi tìm hiểu công ty và công việc mình muốn ứng tuyển thì bạn phải nhanh chóng lập kế hoạch để ứng phó hai lại công việc chính sau đây. 

 

Loại thứ nhất là loại hình công việc đòi hỏi sự năng động như: nhân viên kinh doanh, bán hàng, ngoại giao, tổ chức sự kiện,… Loại công việc loại này không đòi hỏi bạn có quá nhiều kiến thức chuyên môn hay phải có những chứng chỉ gì đó danh tiếng. Nhưng nó đòi hỏi bạn kinh nghiệm, sự khôn khéo trong giao tiếp.  

 

Vì thế khi bước vào phòng phỏng vấn hãy thể hiện mình là một xởi lởi, vui vẻ, miệng chào mắt cười và giao tiếp một cách tự nhiên thu hút để toát lên vẻ năng động, nhiệt huyết, sáng tạo của mình. Đây là một kinh nghiệm phỏng vấn xin việc lần đầu khá quan trọng khi bạn ứng tuyển vào loại hình công việc này. 

 

 

Loại thứ hai là loại công việc nghiên cứu, ngồi bàn giấy như: kế toán, giao dịch viên, kiểm toán, … nói chung là các công việc liên quan tới giấy tờ và phải sử dụng kiến thức đã học. Những công việc như thế này sẽ đòi hỏi các bạn một điểm số cao, một số chứng chỉ nhất định. Loại hình này khi phỏng vấn ngoài sự tự tin, bạn phải thể hiện bạn là người thật thà, cần cù, hướng nội. Khi giới thiệu bản thân thì khi bạn nêu ra các kinh nghiệm làm việc của mình.  

 

PHÙNG VÂN (TH)