Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh doanh
  • Kinh nghiệm khởi nghiệp kinh doanh từ hai bàn tay trắng

Kinh nghiệm khởi nghiệp kinh doanh từ hai bàn tay trắng

Khởi nghiệp đã trở thành cụm từ quen thuộc với những người kinh doanh hiện nay, đặc biệt là giới trẻ. Có thể hiểu khái niệm khởi nghiệp kinh doanh là việc tạo ra giá trị lợi nhuận cho người hoặc nhóm khởi nghiệp kinh doanh, cho các cổ đông của công ty, cho người lao động, cho cộng đồng và nhà nước.

Khởi nghiệp bằng việc thành lập doanh nghiệp sẽ tạo tăng trưởng kinh tế và dưới một góc độ nào đó sẽ tham gia vào việc phát triển kinh tế và xã hội. Hiện nay, khởi nghiệp thu hút đông đảo người tham gia, giới trẻ là đối tượng phát triển tốt mô hình này.

 

Tuy nhiên, để có thể khởi nghiệp thành công với số vốn ít, bạn cần học trong sách vở, tìm hiểu những bài học về khởi nghiệpkinh nghiệm khởi nghiệp kinh doanh từ những người đi trước từ đó rút ra bài học cho riêng mình để khởi nghiệp thành công.

 

bắt đầu khởi nghiệp

 

Hãy lên một chiến lược khởi nghiệp 

 

Khởi nghiệp không phải là sự hời hợt “sáng nắng chiều mưa”, mà là sự đam mê, nhiệt huyết với kinh doanh. Có như vậy bạn mới có cơ hội thành công cao, giành được chỗ đứng trên thị trường. Có đam mê bạn mới có thể đứng vững được khi gặp thất bại, không nản chí, buông bỏ.

 

Trước khi khởi nghiệp bạn cần chuẩn bị một ý tưởng kinh doanh độc đáo, cụ thể. Đó là việc sắp tới bạn định hướng sẽ kinh doanh sản phẩm hay dịch vụ nào, nó có điều gì khác biệt so với những sản phẩm của những đối thủ khác. Nếu khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn sẽ có những lợi ích gì? 

 

Bạn hãy triển khai ý tưởng của mình thành một bản kế hoạch kinh doanh cụ thể. Đây được xem là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của bạn sắp tới. Định hướng đúng con đường kinh doanh. 

 

Vốn đầu tư và nguồn nhân lực. Đây là hai yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành bại của dự án kinh doanh của bạn. Bạn cần có sự đầu tư nghiêm túc cho 2 nhân tố này. Bạn cần chuẩn bị nguồn vốn đủ để khởi nghiệp, có thể mua sản phẩm hoặc đầu tư cho dịch vụ kinh doanh. Luôn sẵn sàng xoay vòng vốn khi gặp khó khăn. Nguồn nhân lực sẵn có, chuyên nghiệp sẽ giúp việc kinh doanh của bạn thuận lợi hơn rất nhiều.

 

lập chiến lược khởi nghiệp

 

Tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng

 

Học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, trong sách vở. Trước khi khởi nghiệp kinh doanh bạn cần lĩnh hội những kiến thức, những bài học của những người kinh doanh thành công thông qua những khóa học, cuộc trao đổi. Từ đó, rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm để vận dụng vào công việc kinh doanh của bạn. Sách vở cũng là nguồn cung cấp tư liệu, kiến thức kinh doanh căn bản cho bạn.

 

Trong kinh doanh, bạn cần phải biết đến “thời điểm vàng”, biết khi nào nên cứng rắn, kiên quyết, khi nào nên mềm mỏng thương lượng với người mua để mang lại giá trị lợi nhuận cao nhất.

 

Ví dụ: đó là việc biết tôn trọng khách hàng, dù bạn là người làm chủ cuộc trò chuyện hay không cũng cần phải biết lắng nghe đối tác của bạn. Bạn không nên dành nói quá nhiều mà cần phải lắng nghe ý kiến của đối phương để biết họ nghĩ gì, muốn gì. 

 

Điều đó không chỉ thể hiện bạn là người lịch sự, tôn trọng đối tác mà còn giúp bạn có thêm thông tin từ phía bên kia. Như vậy mới mang lại hiệu quả kinh doanh cao, đặc biệt đối với những người mới khởi nghiệp.

 

YẾN TRẦN (TỔNG HỢP)