Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • Kinh nghiệm giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật khi phỏng vấn

Kinh nghiệm giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật khi phỏng vấn

Có thể nói ngoại hình và phần tự giới thiệu bản thân là 2 yếu tố tạo được ấn tượng đầu tiên cho NTD. Vì vậy, bạn phải trả lời phỏng vấn làm sao để chứng tỏ với nhà tuyển dụng rằng bạn là ứng cử viên sáng giá nhất, là người có đủ năng lực và phẩm chất nhất mà họ đang tìm kiếm.

Phỏng vấn tiếng nhật

 

Sau đây là cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật khi phỏng vấn giúp bạn “ghi điểm” với NTD nhé!

 

Các bước để trình bày phần giới thiệu về bản thân

 

Bước 1: Lời chào hỏi thân mật

 

Trước khi bắt đầu giới thiệu về bản thân bằng tiếng Nhật, bạn nên nhớ nói “Hajimemashite” (はじめまして). Từ này có nghĩa là “Rất vui khi được gặp bạn” hay “Hãy bắt đầu một tình bạn mới”. Đây là câu nói thể hiện phép lịch sự và đặc trưng phong cách giao tiếp Nhật, cũng như giúp bạn gây ấn tượng tốt với người phỏng vấn.

 

Bước 2: Phần giới thiệu bản thân

 

Thông thường, phần giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật khi phỏng vấn sẽ bao gồm: tên, tuổi, quê quán.

 

Giới thiệu tên:

 

Ví dụ:  Okami]です. - Tên tôi là Okami.

 

Tuổi tác:

 

Ví dụ:  年齢は21歳です/21歳です.Nenrei wa 21 sai desu. - Tôi hiện tại 21 tuổi.

 

Quê quán, nơi sống:

 

Ví dụ: ハノイからきました/ハノイに住んでいます。Hanoi kara kimashita/ Hanoi ni sundeimasu. -  Tôi đến từ Hà Nội/ tôi đang sống ở Hà Nội.

 

Trình độ học vấn:

 

Ví dụ:

 

工科大学の学生です/工科大学で勉強しています/工科大学を卒業しました. koukadaigaku no gakusei desu/ koukadaigaku de benkyoushiteimasu/ koukadaigaku wo sotsugyoushimashita. - Tôi là sinh viên đại học Bách Khoa/ tôi học trường đại học Bách Khoa/ tôi tốt nghiệp đại học Bách Khoa.

 

Nghề nghiệp:

 

Ví dụ: 私はエンジニアです。Watashi wa enjinia (engineer) desu. - Tôi là kỹ sư.

 

Sở thích:

 

Ví dụ: 私の趣味は本を読みます。Watashi no shumi wa hon wo yomimasu. - Sở thích của tôi là đọc sách.

 

Bước 3: Kết thúc giới thiệu bản thân

 

Bạn phải luôn nhớ  kết thúc bằng câu “Yoroshiku onegaishimasu” (よろしくおながいします). Câu này có nghĩa là “Xin hãy đối xử tốt với tôi” hoặc là “Rất mong nhận được sự giúp đỡ của bạn”, và là một câu rất thông dụng trong tiếng Nhật cho lần gặp mặt đầu tiên với người phỏng vấn.

 

Một số lưu ý cơ bản khi phỏng vấn tiếng Nhật

 

Không trả lời lan man khi giới thiệu về bản thân, điều này sẽ khiến bạn mất điểm trước NTD và có thể tạo áp lực cho các câu hỏi tiếp theo. Nên nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn để trả lời một cách tự nhiên và thoải mái nhất, thể hiện cho NTD thấy mình là người cẩn thận, biết lắng nghe.

 

Cố gắng trình bày sự hiểu biết của mình về công việc và đừng quên nêu những sở trường, kỹ năng phù hợp với công việc của bạn, không nên nói lan man và những thứ không liên quan tới công việc.

 

Chú ý cẩn thận khi nói về nhược điểm bản thân mình nhé! Bạn có thể đưa ra một số nhược điểm không hoặc rất ít gây ảnh hưởng tới công việc mình ứng tuyển, không nên nói ra những yếu tố thể hiện bạn là người kém cỏi, không đủ khả năng hoặc thiếu sự cẩn thận…

 

Trên đây là tổng hợp các bước và lời khuyên cho phần giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật trong phỏng vấn. Bạn nên tham khảo và rèn luyện để có những kiến thức bổ ích cho mình nhé!

 

Tổng hợp