Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • Kinh nghiệm đi phỏng vấn xin việc hiệu quả

Kinh nghiệm đi phỏng vấn xin việc hiệu quả

Phỏng vấn là khâu cuối cùng để NTD xác định xem bạn có phù hợp với vị trí mà họ ứng tuyển hay không. Vì thế để có một buổi phỏng vấn thành công, bạn cần phải chuẩn bị mọi thứ thật kỹ lưỡng và áp dụng tốt những kinh nghiệm đi phỏng vấn trong bài viết sau đây:

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc

 

Tạo sự tự tin bằng luyện tập ngôn ngữ cử chỉ

 

Bạn cần luyện tập trước các tư thế đi đứng, sự giao tiếp bằng mắt, nụ cười và cái bắt tay thân thiện… để tạo phong thái tự tin, chững chạc ngay từ phút gặp gỡ đầu tiên. Vì nếu tạo được ấn tượng không lời những phút đầu tiên này có thể mở ra một khởi đầu tốt đẹp cho buổi phỏng vấn của bạn.

 

Trang phục phải phù hợp và chuyên nghiệp

 

Nhớ tìm hiểu về văn hóa của công ty và cách mọi người ăn mặc để chọn trang phụ cho phù hợp nhất. Quần áo bạn lựa chọn mặc đi phỏng vấn phải chuyên nghiệp và cảm thấy thoải mái để tạo sự tự tin cho bản thân. Một vẻ ngoài chỉnh chu và chuyên nghiệp thể hiện sự tôn trọng bạn dành cho NTD và sự nghiêm túc với công việc ứng tuyển.

 

Chuẩn bị trước những câu hỏi cơ bản

 

Hãy luyện tập trước các câu trả lời về bản thân bạn, lý do bạn nên được tuyển dụng, những mục tiêu nghề nghiệp của bạn…nhưng đừng trả lời theo kiểu học thuộc bài nhé. Bạn nên tham khảo những thông tin trong CV sao cho phù hợp, nhớ rằng chỉ nhắc tới những sự kiện hay những điểm chính khi cần thiết, tránh nêu những thông tin đã ghi trong CV của bạn.

 

Lắng nghe và trả lời cụ thể

 

NTD thường đánh giá kỹ năng giao tiếp của bạn thông qua khả năng lắng nghe và cách đặt những câu hỏi khai thác sâu về đề tài họ đang nói trong buổi phỏng vấn. Vì vậy, để có cái nhìn bao quát về công việc mình đang ứng tuyển bạn cần chú ý không bỏ qua thông tin nào và hãy hỏi lại nếu có điều chưa rõ hoặc không hiểu.

 

Bạn cần nắm rõ về đặc thù công việc, những điểm mạnh của bạn phù hợp với yêu cầu đó ra sao…để trả lời đầy đủ và đúng vào vấn đề nhà tuyển dụng muốn biết. Tránh trả lời lan man, không tập trung vào vấn đề chính sẽ khiến NTD đánh giá không tốt về kỹ năng giao tiếp của bạn.

 

Giữ khoảng cách phù hợp với người phỏng vấn

 

Trong buổi phỏng vấn, sự năng động và sự nhiệt huyết của bạn vào các câu trả lời là rất quan trọng, tuy nhiên không được vượt quá giới hạn cần thiết. Vì đây là một cuộc nói chuyện nghiêm túc về công việc nên bạn cố gắng phải điều chỉnh mức độ thân thiện cho phù hợp với thái độ của NTD, không nên quá khích, lộ liễu…

 

Hãy thành thật và sử dụng ngôn từ lịch sự

 

Ngoài sự tự tin và tài năng, bạn nên thể hiện lòng khiêm tốn của mình trong buổi phỏng vấn, không nên tự mãn hoặc nói dối thổi phồng những thành tích mình đã đạt được. Vì thái độ ứng xử trong buổi phỏng vấn là yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của bạn.

 

Bạn cần thể hiện sự chuyên nghiệp và lịch thiệp của mình trong từng lời nói tránh việc dùng tiếng lóng, tiếng địa phương hoặc những nhận xét không phù hợp liên quan đến giới tính, chủng tộc, tôn giáo, chính trị…

 

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

 

Đây là cơ hội để bạn thể hiện sự quan tâm của mình đến công việc và NTD. Bạn cần cố gắng lắng nghe kỹ những gì NTD nói trong lúc phỏng vấn, từ đó có những câu hỏi phù hợp nhất để ghi điểm trong mắt họ nhé!

 

Tổng hợp