Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Kinh Đô đã ngán bánh kẹo, thích mì gói?

Trong nhóm ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), mì gói là bước đệm thích hợp để doanh nghiệp tiến sâu hơn vào lĩnh vực thực phẩm thiết yếu. Có lẽ vì vậy mà Kinh Đô đã quyết định bán cổ phần kẹo, ngành hàng đã làm nên tên tuổi của mình để đầu tư sang lĩnh vực vốn chưa có nhiều kinh nghiệm là mì gói, dầu ăn, gia vị, cà phê.

Theo thông tin từ Công ty cổ phần Kinh Đô, với gần 8.000 tỷ đồng thu về từ việc bán 80% cổ phần mảng bánh kẹo cho đối tác ngoại, Kinh Đô sẽ trích hơn 300 tỷ đầu tư cho mì gói và dành phần lớn số tiền cho các thương vụ M&A trong ngành thực phẩm thiết yếu. Việc đầu tư này nhằm đẩy nhanh tốc độc tăng trưởng của Kinh Đô đồng thời phát triển thêm danh mục sản phẩm để có thể phục vụ nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

 


Quảng cáo mì gói Đại Gia Đình

 

Cụ thể, trong thời gian tới, sau khi quyết định bán gần hết cổ phần mảng bánh kẹo cho Tập đoàn Mondelēz International, KInh Đô sẽ tập trung kinh doanh những lĩnh vực vốn chưa có nhiều kinh nghiệm là mì gói, dầu ăn, gia vị, cà phê.

Ông Trần Quốc Việt- Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Kinh Đô, cho biết, là doanh nghiệp có thế mạnh trong lĩnh vực bánh kẹo, nên trước hết, sự xuất hiện mì gói Kinh Đô với tên gọi Ki Do (thành viên của Kinh Đô) sẽ khơi gợi trí tò mò, dẫn tới quyết định dùng thử của nhiều người. Lấy hương vị thuần Việt phù hợp với khẩu vị của đại đa số đối tượng khác nhau là điểm nhấn, chúng tôi kỳ vọng người tiêu dùng không chỉ dừng lại ở việc dùng thử mà sẽ chọn lựa thường xuyên cho thực đơn gia đình mình.


Sản phẩm mì ăn liền Đại Gia Đình với thương hiệu Ki Do gồm 5 hương vị (tôm hải sản chua cay, bò sa tế hành, lẩu canh chua cá, lẩu riêu cua, thịt bằm hành phi) chính thức có mặt ở 86.000 điểm bán trên khắp cả nước sau một thời gian ngắn tung hàng. Hàng loạt nhà phân phối chấp nhận đưa loại mì hoàn toàn mới lên kệ đã là thành công bước đầu trong việc tiếp cận các điểm bán trọng yếu. Chiến lược quảng cáo sắp triển khai đồng loạt cùng chương trình khuyến mãi là bước tiếp theo để đo phản ứng của người tiêu dùng, các đối thủ trong ngành

Mì Đại Gia Đình được xem là sản phẩm dành cho phân khúc bình dân phù hợp với túi tiền của đa số người dùng. Tuy nhiên, độ trung thành của khách hàng thường không cao do hiện có quá nhiều doanh nghiệp dẫm chân nhau trên phân khúc này. Chưa kể, mùi vị, cách chế biến, bao bì, tiếp cận khách hàng, chiêu thức quảng cáo... giữa các hãng khá giống nhau nên để sản phẩm của mình nổi trội ở tầm giá này là điều không dễ.


Theo thống kê của Nielsen, các điểm bán mì gói trên cả nước nhiều hơn so với các điểm bán bánh kẹo. Nếu kinh doanh mì gói thành công, thì từ những điểm phân phối hiện có, bày bán thêm các thực phẩm thiết yếu khác đi kèm với mì sẽ dễ dàng hơn. Còn cụ thể đó là những mặt hàng thực phẩm thiết yếu nào, chúng tôi sẽ sớm công bố ra thị trường. Mục tiêu của doanh nghiệp là nhắm vào bếp ăn của gia đình Việt, nên ngoài mì gói, dầu ăn, nước chấm... còn có nhiều sản phẩm khác ra mắt trong thời gian tới.


Với các sản phẩm mì gói, Kinh Đô dự định Kinh Đô sẽ thu hồi vốn sau 6 tháng tung hàng ra thị trường, sau một năm là thời kỳ ổn định và bắt đầu có lợi nhuận. Khoảng thời gian chờ hòa vốn là điều không tránh khỏi khi ra mắt sản phẩm mới, nhất là khi thói quen tiêu dùng mì hiện nay chịu sự chi phối không nhỏ của tần suất quảng cáo, độ phủ của thương hiệu. Không nằm ngoài xu hướng này, Kinh Đô cũng đã dành ngân sách khá lớn để làm chiến dịch truyền thông.


Kinh Đô kỳ vọng trong 3 năm tới sẽ chiếm 10% thị phần mì ăn liền, nằm top 3 ngành hàng, doanh số 1.900-2.500 tỷ đồng. Khi đó, trong cơ cấu doanh thu của công ty, mì gói góp 25%, bánh kẹo 20% (1.000-1.500 tỷ), kem mang về 1.500 tỷ, chưa kể khoản thu từ dầu ăn (sở hữu trên 50% cổ phần Tổng công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam - Vocarimex).


Ngọc Tân