Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Du lịch
  • Khám phá vẻ đẹp của hang động triệu năm ở Quảng Bình

Khám phá vẻ đẹp của hang động triệu năm ở Quảng Bình

Cấu tạo đặc biệt và kỳ bí của Sơn Đoòng đã thu hút sự chú ý của rất nhiều du khách trong và ngoài nước lẫn các nhà nghiên cứu.

 
Là một hang động nằm trong quần thể động Phong Nha Kẻ Bàng, Quảng Bình, Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.


Hang Sơn Đoòng được hình thành khoảng 2-5 triệu năm trước, khi nước sông chảy ngang qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước làm sói mòn và tạo ra một đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới dãy núi. Tại những nơi đá mềm, phần trần sụp xuống tạo thành những lỗ hổng, lâu ngày tạo thành những vòm hang khổng lồ.

 


Lối vào hang do một người địa phương vô tình tìm ra khi tránh mưa vào năm 1991

 


Sơn Đoòng có một hệ sinh thái đặc biệt với rừng cây nguyên sinh, hang động, mạch nước ngầm, thạch nhũ hình thành từ 2 - 5 triệu năm trướcVẻ nguyên sơ bên trong hang


Ngoài ra ở một số đoạn hang Sơn Đoòng còn có kích thước lớn tới 140 x 140m, trong đó có các cột nhũ đá hình thành nên những cảnh tượng kỳ vĩ thu hút du khách khám phá sâu bên trong hang.

 


Một vách thạch nhũ bên trong hang cao đến 70m và sâu 6km.Những thảm thực vật mọc tự nhiên bên cạnh vách thạch nhũCác nhà khoa học gọi đây là "ngọc trai" được hình thành từ những giọt nước tích tụ hàng trăm nămMột loài động vật chân đốt sinh sống bên trong hang


Không chỉ các nhà nghiên cứu, các tạp chí du lịch, cơ quan thông tấn trên thế giới tỏ ra rất quan tâm, tìm hiểu về thắng cảnh này. Sự nổi tiếng càng ngày càng khiến Sơn Đoòng tiếp nhận một lượng lớn người đến tham quan khám phá. Theo các nhà nghiên cứu điều này hết sức nguy hiểm, vì với một địa hình đặc biệt như thế, việc có quá nhiều người cùng thâm nhập ở cùng một thời điểm rất dễ khiến cấu trúc của hang bị tổn thương. Hiện tại, Bộ VH-TT&DL vừa có quyết định xây dựng tuyến cáp treo dẫn vào Sơn Đoòng nhằm thu hút nhiều du khách hơn.
 Hồng Thắm

Ảnh: Facebook Sơn Đoòng Xanh