Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nhân
  • Jack Ma ông chủ Alibaba – “gã điên” giàu nhất Trung Quốc

Jack Ma ông chủ Alibaba – “gã điên” giàu nhất Trung Quốc

Nhiều lần thi trượt đại học, bị 30 công ty từ chối khi xin việc… là những khó khăn mà Jack Ma ông chủ Alibaba đã từng vấp phải. Nhưng nhờ vào sự nỗ lực, suy nghĩ táo bạo ông trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản lên đến 23,1 tỷ USD.

Jack Ma ông chủ Alibaba

 

Sinh năm 1964 tại Hàng Châu – Trung Quốc trong một gia đình nghèo khó, Jack Ma từ nhỏ đã không có được một cuộc sống sung túc như bao người. Mặc dù nghèo khó nhưng niềm đam mê với tiếng Anh trong ông luôn rạo rực. 

 

Vào năm 12 tuổi, mỗi sáng ông đi bộ hoặc đạp xe 45 phút để đến được khách sạn và đàm thoại tiếng Anh với người nước ngoài. Để thực hành ngoại ngữ nhiều hơn ông không ngại hàng hướng dẫn viên du lịch miễn phí, đây là một cách để ông nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình. Ông đã kiên trì và theo đuổi nó suốt 9 năm dài.

 

Cuộc sống và học vấn của ông cũng rất thăng trầm, ông 2 lần thi trượt đại học đến lần thứ 3 mới đạt vào khoa tiếng Anh trường Học viện sư phạm Hàng Châu, ngôi trường mà ông cho là “tệ nhất”. Năm 1988, Jack Ma tốt nghiệp và bắt đầu con đường xin việc của mình.

 

Ông bị từ chối ở rất nhiều công ty, trong đó có cả chân bán hàng của KFC. Nhưng nhờ vào khả năng ngoại ngữ ông xin làm làm giáo viên tiếng Anh tại Viện Kỹ thuật điện tử Hàng Châu. Lúc này, thu nhập của ông chỉ ở mức 12 USD/tháng.

 

Cột mốc đánh dấu sự nghiệp của Jack Ma được chính thức manh nha vào năm 1995. Khi đến thăm thành phố Seattle ông lần đầu tiên được biết đến công nghệ internet và nó trở thành một tia sáng cho sự nghiệp kinh doanh của ông. Ông tìm kiếm những từ liên quan đến Trung Quốc nhưng nó chẳng có gì cả, điều này đã làm ông suy nghĩ rất nhiều.

 

Jack Ma ông chủ Alibaba

 

Sau nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi Jack Ma quyết định thành lập trang China Pages nhưng nó không tồn tại được lâu mà đã bị khai tử. Mặc dù thất bại nhưng ý chí của con người này thật sự rất lớn, ông không từ bỏ mà tiếp tục tìm kiếm cộng sự để thành lập công ty.

 

Năm 1999 trang mạng trực tuyến Alibaba đã được ra đời với sự dẫn dắt của Jack Ma và 17 cộng sự. Số vốn đầu tư cho nó lên tới 60.000 USD, và con đường sự nghiệp kinh doanh của ông bắt đầu thăng tiến, phát triển mạnh mẽ. Dưới sự dẫn dắt tài tình, sáng tạo sau 15 năm Alibaba đã trở thành một tập đoàn hùng mạnh của Trung Quốc, mang về những giá trị khổng lồ cho Jack Ma ông chủ Alibaba.

 

Jack Ma ông chủ Alibaba

 

Jack Ma là một người thoải mái, phóng khoáng và có nhiều người nói ông “khùng, điên” nhưng ông vẫn không bận tâm. Ông bảo khùng nhưng không ngu là được, và thực tế đã chứng minh những cái khùng của ông đã rất thành công, ông nắm bắt khả năng phát triển của internet rất nhanh chóng, điều mà không phải vào thời đó ai cũng nghĩ tới.

 

Jack Ma ông chủ Alibaba

 

Giờ đây, cái tên Jack Ma được rất nhiều người nhắc tới, ông trở thành cảm hứng khởi nghiệp kinh doanh của hàng triệu người trên thế giới chứ không riêng gì tại Trung Quốc.


LÊ THÙY (TỔNG HỢP)