Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nhân
  • Jack Ma: không bao giờ bán hàng cho người thân nếu muốn thành công

Jack Ma: không bao giờ bán hàng cho người thân nếu muốn thành công

Khi khởi nghiệp kinh doanh người ta thường đánh vào người thân quen, bạn bè trước tiên để bán hàng. Nhưng với Jack Ma, ông chủ tập đoàn Alibaba của Trung Quốc lại cho rằng “không bán hàng cho người thân”.

Jack Ma

 

Việc tìm kiếm những vị khách hàng đầu tiên cho đơn vị của mình khi mới khởi đầu hẳn sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhiều người đã tìm đến người thân, bạn bè trước tiên để có động lực hơn trong kinh doanh. Thế nhưng, với tỷ phú Trung Quốc Jack Ma ông lại cho rằng điều đó là không nên. “Khi bán cho bạn bè hay người thân trong gia đình. Dù bạn có bán bằng giá nào đi chăng nữa thì họ vẫn luôn cảm thấy bạn đang kiếm tiền từ họ. Dù có rẻ tới mức nào đi chăng nữa thì họ vẫn sẽ không trân trọng điều đó”. Đây là điều mà ông nghiệm ra sau nhiều năm lăn lộn trên thương trường.

 

Khi bạn bán hàng cho người thân, rất nhiều người sẽ chẳng bao giờ quan tâm đến những cố gắng của bạn và những lợi ích mà họ có thể nhận được. Họ nghĩ rằng bạn đang “lợi dụng” họ, và thà để người ngoài, những người xa lạ lừa gạt còn hơn là mua hàng của bạn. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của người bán và người mua.

 

Phải nói rằng, nó chính là lối suy nghĩ, tư duy của những người nghèo, còn với người giàu có họ sẽ suy nghĩ khác hẳn, nhờ đó mà họ trở nên giàu có.

 

jack ma

 

Cách thức để những người là triệu phú, tỷ phú làm giàu rất khác và không giống với những điều kể trên. Họ luôn sẵn sàng hỗ trợ cho đối tác của mình, nghĩ đến lợi ích người khác trong kinh doanh. Họ biết rằng, những việc làm đó nhất định sẽ mang lại lợi ích, những gì họ bỏ ra sẽ được đền bù xứng đáng hơn.

 

Sự hỗ trợ lẫn nhau trong kinh doanh mang đến rất nhiều lợi ích cho họ, khi bạn hỗ trợ bạn bè sau này bạn nhất định sẽ nhận lại được sự giúp đỡ từ họ. Cứ thế, họ xoay vòng với nhau, hỗ trợ nhau để tăng trưởng phát triển và giàu có là điều tất yếu. Chỉ khi nào bạn thực sự hiểu được điều này, nắm rõ được nó và biết cách áp dụng thì sự giàu có mới đến với bạn.

 

Jack Ma cũng đã nói rằng: “Trong bán hàng, người đầu tiên tin tưởng bạn chính là những người xa lạ. Bạn bè sẽ là những người dè chừng bạn, thậm chí bạn thân sẽ xa cách bạn. Còn gia đình sẽ coi thường bạn”. Đây thực sự là điều mà tất cả những ai muốn dấn thân vào con đường kinh doanh cần phải chú ý.

 

Tóm lại, Jack Ma nói không bán hàng cho người thân nghĩa là gì? Để thành công trong kinh doanh và để bán được hàng, điều mà bạn cần làm là phải đối xử thật tốt với những người xa lạ, người mà bạn không hề quen biết. Đôi khi, còn phải tốt hơn cả người thân quen, bạn bè của bạn bởi họ luôn dè chừng. 

 

Những khách hàng tiềm năng của bạn không phải là người quen, mà chính là những con người xa lạ ngoài xã hội đấy.

 
LÊ THÙY (TỔNG HỢP)