Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • Hướng dẫn phỏng vấn xin việc cho NTD và ứng viên

Hướng dẫn phỏng vấn xin việc cho NTD và ứng viên

Việc chuẩn bị cho buổi phỏng vấn xin việc luôn là vấn đề cần thiết của cả NTD và các ứng viên, nó ảnh hưởng trực tiếp đến thành công hay thất bại của chính mình. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn một số kinh nghiệm cơ bản trong phỏng vấn xin việc dành cho NTD và các bạn ứng viên để tham khảo:

Hướng dẫn phỏng vấn xin việc

 

Những lưu ý dành cho NTD khi tuyển dụng ứng viên:

 

Tập trung vào việc ứng viên là ai chứ không phải những điều mà họ làm

 

Cần chú ý đến những người quan tâm đến việc học hỏi hơn là những người muốn nói cho bạn biết họ học được bao nhiêu. Hãy hỏi những câu khơi bật được sự cởi mở của ứng viên, sẵn sàng thay đổi vì công việc, những giá trị mà họ thể hiện và quyết tâm về việc phát triển bản thân...

 

Xác định cách ứng viên tiến bộ từ suy nghĩ đến hành động

 

Đặt những câu hỏi để xem các ứng của viên có can đảm làm những việc đúng như tính cách của họ hay không thông qua 3 yếu tố: Tư duy, quan điểm và cách thức giao tiếp. Điều này sẽ giúp các bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về việc  ứng viên có những suy nghĩ như thế nào và giao tiếp ra sao…

 

Tìm sự hòa trộn chính xác của tư duy

 

Dựa vào văn hóa công ty và bối cảnh công việc, bạn nên phân biệt xem ứng viên thể hiện những suy nghĩ của họ thông qua những trách nhiệm, thời gian quản lý công việc mà bạn yêu cầu ở vị trí này như thế nào.  Bạn có thể kiểm tra bằng cách cho ứng viên làm một số đánh giá trong quá trình phỏng vấn nhé.

 

Sử dụng các quan điểm trò chuyện nhiều hướng

 

Cần tập trung vào 4 kiểu đối thoại thể hiện được tính lãnh đạo:  Xây dựng các mối quan hệ;  Phát triển những thứ khác; Ra quyết định và Hành động.

 

Kiểm tra khả năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm cũng như khả năng có thể nhìn tổng quát được những thách thức mà ứng viên có thể gặp phải trong cuộc phỏng vấn như thế nào thông qua những tình huống.

 

Bí quyết tự tin cho các ứng viên khi phỏng vấn

 

Hít thở thật sâu

 

Bằng việc thở sâu, bạn có thể chuyển hướng những cảm xúc như hồi hộp, sợ hãi…từ đó có thể tập trung vào những việc quan trọng, ở đây là buổi phỏng vấn.

 

Thể hiện ánh mắt tự tin

 

Hãy thể hiện sự tự tin của bạn trước NTD thông qua việc giữ tâm trạng luôn ổn định, ánh mắt tự nhiên trong suốt cuộc phỏng vấn. Bạn có thể đảo mắt để nghỉ ngơi như việc nhìn xuống hồ sơ xin việc của mình khi không muốn tập trung cao độ bằng việc giao tiếp bằng mắt với NTD.

 

Trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm

 

Bạn phải trả lời một cách chân thành, ngắn gọn và đúng trọng tâm nhưng không phải là những câu nói cộc lốc thiếu tôn trọng. Bạn nên chuẩn bị những câu hỏi để có thể hỏi lại NTD thay vì ngồi lo lắng và cần bình tĩnh khi người phỏng vấn muốn bạn giải thích về vấn đề nào đó.

 

Suy nghĩ tích cực

 

Phỏng vấn không phải là cái gì đó quá đặc biệt nghiêm trọng, quá to tác, nó chỉ là cơ hội để bạn thử thách…nên bạn cần phải suy nghĩ một cách tích cực, khách quan để cảm thấy thật thoải mái, thư giãn và bước vào cuộc phỏng vấn với sự tự tin nhất.

 

Tổng hợp