Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Hướng dẫn cách viết CV

CV xin việc có nội dung trình bày theo bố cục quy định sẵn, người làm đơn xin việc cần phải nêu rõ vị trí ứng tuyển của mình là gì, mô tả sơ qua công việc đó.

 Hãy tham khảo hướng dẫn cách viết CV dưới đây!

 

>>> Kinh nghiệm viết CV xin việc

 

>>> Mẫu đơn xin việc viết tay

 

THÔNG TIN CHUNG

 

Họ và tên, giới tính, năm sinh, địa chỉ liên hệ, email, số điện thoại.

 

MỤC TIÊU NGHỀ NGHIỆP

 

 

Có mục tiêu dài hạn, mục tiêu ngắn hạn, có sự hy sinh, có lòng quyết tâm... bạn sẽ được đáp trả xứng đáng bằng phản hồi tích cực từ nhà tuyển dụng. Ngoài ra, mục tiêu cần ngắn gọn: Không quá dài dòng tới trên 100 từ. Vì nhà tuyển dụng không có thời gian và kiên nhẫn để đọc hết mục tiêu dài như thế.

 

Mục tiêu cần phải hướng tới công ty đang ứng tuyển: Mục tiêu của bạn nên song hành với việc khi thực hiện mục tiêu bạn sẽ đóng góp cho công ty.

 

Mục tiêu cần phải cụ thể: Bạn phải chỉ rõ mong muốn được làm việc ở bộ phận/ lĩnh vực nào hoặc vị trí nào và kỳ vọng ra sao. Thay vì nói chung chung là muốn trở thành nhân viên của công ty.

 

TRÌNH ĐỘ HỌC VẤN

 

Cao học (Đại học), chuyên ngành, năm tốt nghiệp, các khóa ngắn hạn có liên quan.

 

Thành tích nổi bật, cho kèm bằng khen (nếu có). 

 

Các văn bằng chứng chỉ liên quan tới yêu cầu công việc mà bạn ứng tuyển như: tin học văn phòng, bằng tiếng anh ( A, B, C, toeic…)

 

 

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC

 

Đây là bước rất quan trọng trong hướng dẫn cách viết CV xin việc của bạn vì nó thể hiện những điều bạn đã làm được, cá tính con người bạn.

 

Các thông tin đi kèm dưới mỗi vai trò bạn đã trải qua không nên quá đơn giản chỉ là một bản tóm tắt mô tả công việc trước đó.

 

Hãy nêu rõ vị trí, công việc và các thành quả đạt được trong công việc, bạn đã làm những gì để được thành quả đó.Thêm kinh nghiệm bán thời gian hoặc tình nguyện.

 

Nếu bạn mới ra trường chưa từng đi làm thì những kinh nghiệm trong công tác trường lớp, đoàn hội, đi làm thêm, partime cũng nên đưa vào để nhà tuyển dụng có thể đánh giá được sâu hơn kĩ năng và con người của bạn. 

 

Hãy làm nổi bật các hoạt động bạn đã từng tham gia/tổ chức, nhất là khi những hoạt động đó có liên quan trực tiếp đến công việc bạn đang ứng tuyển.

 

KỸ NĂNG

 

Kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp – kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng quản lý dự án, kỹ năng làm việc nhóm,… đều là những kĩ năng cần thiết. Hãy chứng tỏ bạn thành thạo những kĩ năng này.

 

Các kỹ năng này nên liên quan tới công việc bạn đang ứng tuyển, không nêu một cách sáo rỗng mà nên chứng minh nó qua các hoạt động, công việc bạn đã làm và nghĩ xem bạn có kỹ năng đó nhờ đâu hay đã được ứng dụng vào công việc gì rồi.

 

 

 

SỞ THÍCH CÁ NHÂN

 

Phần này cũng góp phần thể hiện con người, cá tính riêng của bạn, nên trình bày chính xác với thực tế con người bạn và phù hợp với công việc bạn ứng tuyển. 

 

Đừng nên ghi kiểu bạn thích đọc sách nhưng thực tế thì không như vậy, tới khi nhà tuyển dụng hỏi tới "Sách gì?" "Nhà văn nào?" mà bạn lại không trả lời được thì sẽ rất mất điểm.

 

Tạo một CV ấn tượng là cần thiết, tuy nhiên phải thực sự ấn tượng đúng với con người của bạn, không nên tìm cách thể hiện bản thân một cách hoàn mỹ, hình mẫu không đúng với bản chất của mình, điều đó sẽ bị nhà tuyển dụng phát hiện ngay khi đọc CV hoặc phỏng vấn bạn.

 

Chúc các bạn sớm được làm việc trong môi trường mơ ước với những hướng dẫn trong hướng dẫn cách viết CV trên!

 

HUỆ NHÂN (TỔNG HỢP)