Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • Hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn hay nhất

Hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn hay nhất

Khi đi phỏng vấn, NTD thường đặt ra các hỏi để thử thách các ứng cử viên của mình. Chẳng hạn “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?” Đây là một trong những câu hỏi khó trả lời nhất mà đa số ứng viên đều mắc phải. Vậy bí quyết trả lời câu hỏi này như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau để có câu trả lời phỏng vấn hay nhất nhé!

Cách trả lời phỏng vấn hay

 

Mục đích của câu hỏi phỏng vấn là xác định một phần tính cách, năng lực, sự linh hoạt và khả năng thích ứng với công việc của các ứng viên, cũng như muốn kiểm tra phản ứng của bạn trước những điều bất ngờ.

 

Bạn nhớ phải trả lời một cách trung thực và không nên nói ra điểm yếu nhất của mình. Bạn có thể rút ra điểm tốt từ điều tiêu cực đó và thể hiện những giá trị bạn có thể mang lại cho NTD. Đừng nên trình bày những điều gì quá quan trọng vào điểm yếu của bạn mà hãy tìm ra những kỹ năng ít quan trọng hơn để nêu và tỏ ra mình mong muốn cải thiện nó. Ví dụ: “Tôi sợ diễn thuyết.; Tôi hay tự phê bình.; “Tôi không đủ uy quyền.…”

 

Những câu trả lời phỏng vấn trên còn tốt hơn nếu bạn giải thích thêm về việc bạn đã làm gì để khắc phục những điểm yếu đó bằng cách dẫn dắt một ví dụ mình đã khắc phục được chúng như thế nào:

 

Ví dụ: “ Tôi đã tham gia vào câu lạc bộ hướng dẫn cách giao tiếp để tập luyện việc nói trước đám đông…; Tôi đang làm việc với một huấn luyện viên đào tạo kỹ năng sống để giải quyết vấn đề tự phê bình, cô ấy đã mang đến cho tôi nhiều chiến thuật hữu ích… ; Tôi đã ghi danh vào một khóa học lãnh đạo bởi vì tôi muốn khắc phục điểm yếu này…”

 

Bí quyết để trả lời phỏng vấn hay nhất

 

Đề cập tới một kỹ năng cụ thể

 

Ví dụ: Tôi rất quan tâm đến dịch vụ khách hàng. Tôi thường dành thời gian để đến gặp khách hàng nhưng cũng chính điều này đã gây cho tôi nhiều trở ngại vì họ ở những khu vực địa lí khác nhau.

 

Bạn có thể nói ra điểm yếu của mình dựa trên một kỹ năng cụ thể nào đó giống như ví dụ trên để thuyết phục NTD.

 

Nêu cách để khắc phục

 

Chi tiết này thể hiện những nỗ lực vượt mọi khó khăn của chính bản thân bạn để khắc phục điểm yếu của mình.

 

Ví dụ: Hiện tại tôi chỉ biết nói tiếng Anh nhưng tôi nhận thấy rằng mình cần học thêm tiếng Nhật để phục vụ cho công việc của tôi sau này.

 

Những điểm yếu có thể không liên quan đến công việc

 

Tốt nhất là bạn nên đưa ra một số điểm yếu không liên quan đến công việc mà mình xin ứng tuyển. Cách trả lời này, NTD sẽ tin bạn có thể đảm nhiệm được vị trí mới bởi điểm yếu của bạn không liên quan gì đến công việc.

 

Ví dụ: Tôi là người không biết nấu ăn, tôi hát không được hay, tôi không biết nhảy…

 

Không nên nói dối

 

Bạn đừng bao giờ trả lời rằng mình không có bất cứ điểm yếu nào mà hãy trung thực với chính bản thân vì không gì có thể che mắt được người phỏng vấn, bởi không ai có thể hoàn hảo về mọi mặt.

 

Tổng hợp