Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • “Hé mở” thông tin doanh nghiệp bán lẻ sẽ được Thế giới di động thâu tóm

“Hé mở” thông tin doanh nghiệp bán lẻ sẽ được Thế giới di động thâu tóm

Theo một số nguồn tin, MWG sắp thực hiện thương vụ M&A chuỗi điện máy với Thế giới di động có trụ sở ở phía Bắc

 

Nếu thương vụ này được thực hiện thành công, Thế giới di động có thể hiện thực hóa được tham vọng đánh chiếm mảng bán lẻ điện máy tại thị trường phía Bắc.

 

 

CTCP Đầu tư Thế giới di động (Mã CK: MWG) vừa gửi cổ đông tờ trình xin ý kiến cổ đông bằng văn bản thông qua các vấn đề liên quan đến thương vụ M&A với một doanh nghiệp bán lẻ cùng ngành.

Theo Tờ trình có 3 vấn đề mà Thế giới di động xin ý kiến cổ đông, bao gồm: “Thứ nhất, mức ngân sách mới cho hoạt động M&A sẽ là 2.500 tỷ đồng, gấp 5 lần mức ngân sách cũ đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 thông qua. Nguồn vốn để M&A có thể huy động từ vốn vay và phát hành trái phiếu; lợi nhuận chưa phân phối hoặc phát hành.

Thứ hai, để thuận lợi cho việc thực hiện M&A, Hội đồng quản trị (HĐQT) Thế giới di động kính trình Đại hội đồng cổ đông ủy quyền cho HĐQT thực hiện hoạt động M&A thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông. Cụ thể, HĐQT sẽ được quyền quyết định đối tác, thời gian và giá trị phù hợp để M&A; Tiến hành công việc liên quan đến quyền đàm phán, ký kết và hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luât; Tùy từng trường hợp, HĐQT có thể ủy quyền cho Tổng giám đốc thực hiện một hoặc một số phần việc nêu trên.

Thứ ba, Thế giới di động xin ý kiến việc phát hành cổ phần theo hình thức riêng lẻ để tăng vốn điều lệ. Số lượng cổ phiếu phát hành thêm dự kiến là 6,7 triệu CP, tương đương với 2,18% số cổ phiếu đang lưu hành. Số nhà đầu tư dự kiến chào bán se không quá 10 nhà đầu tư, họ có năng lực tài chính, có năng lực chuyên môn, cam kết gắn bó lâu dài với công ty. Toàn bộ số cổ phần này sẽ bị hạn chế chuyện nhượng trong vòng một năm, thời gian phát hành dự kiến trong năm 2017, sau khi được Đại hội đồng cổ đông và UBCK Nhà nước thông qua”.

Ý kiến của cổ đông về 3 vấn đề trên sẽ phải gửi trước ngày 20/8 để làm cơ sở để HĐQT công ty ra quyết định.

Trước đó, tại buổi họp báo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2017, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài cho biết, Thế giới di động sẽ xin ý kiến cổ đông về việc tăng ngân sách thực hiện M&A lên 2.500 tỷ đồng, gấp 5 lần kế hoạch trước đó được phê duyệt. “Ngân sách này chủ yếu dành cho thương vụ mua lại chuỗi điện máy và chuỗi cửa hàng dược phẩm” – ông Tài cho biết – “Quá trình đàm phán vừa hoàn tất, nên chỉ cần cổ đông đồng ý là lập tức triển khai và có thể hoàn thành ngay trong những tháng cuối năm”.

Nội dung của thương vụ này không được đại diện của Thế giới di động tiết lộ chi tiết, tuy nhiên, nhiều dự đoán cho thấy, rất có thể doanh nghiệp được Thế giới di động mua lại là Trần Anh -  doanh nghiệp sở hữu chuỗi 39 cửa hàng bán lẻ điện máy tại Hà Nội và các tỉnh Miền Bắc.

Nếu thương vụ này được thực hiện thành công, Thế giới di động có thể hiện thực hóa được tham vọng đánh chiếm mảng bán lẻ điện máy tại thị trường phía Bắc, đồng thời đẩy mạnh phát triển mảng này trên toàn quốc ngay trong năm nay.

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2017 của Công ty diễn ra vào cuối tháng 3 năm nay, ông Tài cho biết về kế hoạch M&A trong năm nay có thể đi theo 2 hướng.

Hướng đi thứ nhất, MWG sẽ đi tìm kiếm các đơn vị bán lẻ mà có am hiểu về sản phẩm, ví dụ chuỗi dược phẩm có 5 - 15 shop. Họ hiểu về ngành nhưng không có cách biến nó thành 500 shop. MWG có thể mua lại 100% chuỗi này rồi mở rộng, phát triển trên toàn Việt Nam.

Hướng đi thứ hai, MWG mua 20 - 40% chuỗi sản phẩm khác, MWG nhìn vào đội ngũ để mua chứ không quan tâm tới số lượng cửa hàng. Vài năm sau, MWG sẽ mua đứt 100%, sau đó mở rộng.

MWG sẽ không chi quá 500 tỷ cho mục tiêu M&A này và nếu chi quá sẽ xin ý kiến cổ đông.

Về chuỗi điện tử, trong khi chuỗi Điện máy xanh hiện vẫn chưa chiếm lĩnh được thị trường miền Bắc, thì đối tác lại có khoảng 40 cửa hàng phủ rộng khắp.

“Khả năng cao là chúng tôi sẽ không thay đổi nhận diện thương hiệu của đối tác trong ngắn hạn từ 12 đến 18 tháng” - đại diện Thế giới di động tiết lộ chiến lược phát triển sau khi thương vụ mua bán hoàn tất.

Đối với chuỗi cửa hàng dược phẩm, ông Tài từng cho biết thay vì mất 2-3 năm hiểu về mô hình chuỗi cửa hàng bán dược phẩm thì công ty sẽ tìm kiếm đơn vị chuyên về mảng sản phẩm đó để tiến hành M&A. Trong đó, đặc biệt ưu tiên những đơn vị đang sở hữu 10-15 cửa hàng và đến thời điểm chín muồi sẽ mở rộng chuỗi lên đến 500 cửa hàng.

6 tháng đầu năm 2017, Thế giới di động đạt 31.242 tỷ đồng doanh thu, hoàn thành 49% kế hoạch năm 2017, tăng trưởng 59% so với cùng kỳ năm 2016. Công ty hiện đang có 1.527 siêu thị phục vụ trên cả nước (1013 siêu thị thegioididong.com, 404 siêu thị dienmayxanh.com và 110 siêu thị Bách hóa xanh).


Cổ phiếu MWG của CTCP Đầu tư Thế giới di động trên sàn HOSE đã có một phiên giao dịch tăng mạnh cả về giá cổ phiếu và khối lượng sau thông tin công ty này sẽ chi 2.500 tỷ đồng để thâu tóm doanh nghiệp điện máy và dược phẩm. Chốt phiên giao dịch ngày 04/8, cổ phiếu MWG đóng cửa ở mức giá 106.500 đồng/cổ phiếu, tăng 6,4% so với mức giá tham chiếu với khối lượng khớp lệnh gần 1 triệu đơn vị. Đây cũng là mức giá cao nhất trong lịch sử niêm yết của cổ phiếu này (giá đã được điều chỉnh).


Như vậy, tính theo giá điều chỉnh sau nhiều lần chia tách, cổ phiếu MWG đã có mức tăng giá gần gấp 5 lần so với thời điểm lên sàn cách đây chỉ hơn 3 năm và gấp 14 lần so với mức tăng của bình quân thị trường cùng thời điểm. Vốn hóa của MWG cũng đã tăng lên mức 32.763 tỷ đồng, xấp xỉ 1,5 tỷ USD.


Theo Linh Nga/enternews.vn