Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Thị trường
  • Giá vé máy bay giảm 15%, vé tàu giảm 10%, cước ô tô giảm 10%

Giá vé máy bay giảm 15%, vé tàu giảm 10%, cước ô tô giảm 10%

Theo thống kê của Bộ Tài chính, sau khi giá xăng dầu liên tục giảm, đến nay giá vé máy bay đã giảm 15%, giá vé tàu giảm 10% và giá cước ô tô giảm từ 3-10% so với thời điểm từ đầu năm 2014.

 
Ngày 16.1, Bộ Tài chính đã công bố báo cáo về việc quản lý, điều hành giá cước vận tải.
Theo đó, từ tháng 7.2014 đến nay, trước tình hình giá xăng dầu liên tục giảm, Bộ Tài chính đã phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT  kịp thời có các văn bản chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Sở GTVT, Sở Tài chính về việc tăng cường quản lý giá cước vận tải bằng ô tô trên địa bàn, trong đó đề nghị các địa phương kiểm tra, rà soát, yêu cầu doanh nghiệp kê khai giảm giá cước vận tải ô tô phù hợp với biến động giảm của chi phí nhiên liệu.
Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo thành lập 3 đoàn công tác liên ngành Tài chính - Giao thông vận tải kiểm tra tình hình thực hiện quản lý giá cước, đánh giá tác động giá xăng dầu đến giá cước vận tải tại một số địa phương.
Kết quả là đã có nhiều doanh nghiệp vận tải bằng xe ô tô đã thực hiện giảm giá cước vận tải và kê khai lại giá với Sở Tài chính và Sở Giao thông Vận tải địa phương.
Cụ thể, đối với giá cước vận tải hàng không nội địa, theo đề nghị của Bộ GTVT, Bộ Tài chính đã ban hành quyết định số 3282 ngày 19.12.2014 điều chỉnh giảm giá vé máy bay 15% so với mức trần liền kề quy định từ cuối năm 2011.
Đối với giá cước vận tải đường sắt, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cũng đã giảm 10% giávé tàu hỏa tất cả các loại chỗ, tính từ đầu năm đến nay.
Đối với giá cước vận tải đường bộ bằng xe ô tô, Bộ Tài chính cho biết, theo báo cáo của 38/63 địa phương thì giá cước vận tải hành khách bằng xe taxi giảm trung bình từ 0,92%-26,32% (phổ biến giảm từ 3-10%). Giá cước vận tải hành khách tuyến cố định giảm trung bình từ 3-21,7% (phổ biến giảm từ 5-10%). Như vậy, nhìn chung giá cước ô tô đã giảm trung bình từ 3-10% từ đầu năm đến nay.
gia ve may bay, ve tau, ve o to
 Tình hình giảm giá cước vận tải bằng xe ô tô tại 3 thành phố lớn (Nguồn: Bộ Tài chính)
Bộ Tài chính cũng cho biết, trong trường hợp quá thời hạn quy định mà các đơn vị không thực hiện kê khai giảm giá cước theo xu hướng giảm giá nhiên liệu, xử lý vi phạm theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 109/2013/NĐ-CP. Cụ thể: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi không kê khai giá với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.
Theo Bộ Tài chính, sở dĩ tỉ lệ giảm giá của các doanh nghiệp có sự chênh lệch là do đối với các đơn vị giữ ổn định giá cước đã kê khai từ năm 2011-2012 thì không điều chỉnh giá hoặc tỉ lệ điều chỉnh trên dưới 1%. Thứ hai, đối với các đơn vị kê khai giá từ năm 2013 thì tỉ lệ giảm trên dưới 10%. Nguyên nhân thứ ba là do đối với các đơn vị đã tăng giá trong năm 2014 (giai đoạn giá xăng dầu tăng) thì tỉ lệ giảm giá sâu hơn, trên dưới 20%.
Trong thời gian tới, Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc các địa phương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của liên Bộ, tiến hành kê khai, điều chỉnh giá cước.
Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính thành lập đoàn công tác liên ngành để kiểm tra công tác quản lý và thực hiện giá cước vận tải tại một số địa phương như Hải Phòng, Hà Nội, Nghệ An, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TP.HCM, Cần Thơ.
Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đã ban hành Chỉ thị số 01 ngày 6.1.2015 về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết nguyên đán Ất mùi năm 2015. 
Trong đó có nội dung chỉ đạo các Sở Tài chính tiếp tục phối hợp với Sở GTVT yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải giảm cước phù hợp diễn biến giá nhiên liệu nhằm hạn chế tình trạng neo giá bất hợp lý; giám sát chặt chẽ đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện mức giá đã kê khai, nhất là xe chạy liên tỉnh, đường dài; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải công bố công khai mức giá cho hành khách đi xe biết; xử lý nghiêm các hành vi chèn ép, đầu cơ vé tàu, vé xe; công bố công khai đơn vị, cá nhân có hành vi vi phạm và hình thức xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Tài chính cho biết, sẽ tiếp tục thành lập các đoàn công tác kiểm tra và nắm tình hình triển khai thực hiện công tác quản lý và bình ổn giá tại địa phương vào dịp tết nguyên đán Ất Mùi 2015, trong đó có tình hình triển khai quản lý giá cước vận tải hành khách bằng ôtô.

Theo Motthegioi