Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • Gây ấn tượng với lời giới thiệu về bản thân hay nhất

Gây ấn tượng với lời giới thiệu về bản thân hay nhất

Giới thiệu về bản thân là câu hỏi đầu tiên và thường gặp nhất khi các bạn tham gia các cuộc phỏng vấn. Hãy tạo ấn tượng tốt với những kỹ năng tạo lời giới thiệu về bản thân hay nhất dưới đây.

Những điểm lưu ý trước khi giới thiệu mình với nhà tuyển dụng

Một lỗi mà các bạn hay mắc phải là ấp ủng, luống cuống khi nói về mình. Điều đó chứng tỏ bạn thiếu tự tin và chính bạn cũng không thật sự hiểu rõ chính mình. Hãy cố gắng nói thật rõ ràng và chính xác những thông tin về mình. Sự giới thiệu dài dòng và quanh co có thể làm mất sự hứng thú của người phỏng vấn ngay từ thời điểm bắt đầu.

 

 

 

Nhiều người phỏng vấn không quan tâm nhiều tới câu trả lời của bạn ra sao mà họ muốn thấy được sự tự tin, nhiệt tình và cảm xúc trong cách bạn trả lời. Chính vì vậy phong thái của bạn chính là một thông điệp quan trọng gửi tới nhà tuyển dụng. Vì vậy hãy chuẩn bị một bản tóm tắt về bản thân và tập luyện kỹ càng trước khi tiếp xúc với nhà tuyển dụng.

 

Hãy nhớ rằng, đừng bao giờ kéo dài thời gian. Lời giới thiệu về bản thân hay nhất phải đạt tiêu chí chỉ kéo dài tối đa là 1 phút. Bạn sẽ muốn tương tác với người phỏng vấn sớm nhất có thể, hãy trao cho họ cơ hội dẫn dắt cuộc hội thoại tốt hơn là bỏ qua bạn ngay từ lúc bắt đầu cuộc hội thoại.

 

Vậy nên nói những gì khi giới thiệu bản thân?

 

Mở đầu hãy mô tả bản thân mình một cách ngắn gọn, súc tích và sáng tạo bằng thông điệp “Tôi có thể nói về bản thân mình qua 3 từ…”, đảm bảo bạn sẽ thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng ngay lập tức.

 

 

Tiếp theo thông điệp về “Châm ngôn sống”, “Triết lý” sẽ chứng tỏ bạn sống có lý tưởng, coi trọng sự phát triển bản thân và thể hiện bạn đã lên sẵn kế hoạch cả cuộc đời bạn. Đồng thời thể hiện khả năng tự thúc đẩy bản thân luôn phấn đấu hết mình, không sợ chướng ngại.

 

Chính vì thế “Tôi có cảm xúc mãnh liệt về…” và “Những người hiểu rõ tôi thường nhận xét tôi là người…” càng chứng tỏ bạn là người hiểu rất rõ về bản thân và luôn tìm kiếm cơ hội để phát triển.

 

 

Sau đó, bạn có thể làm đưa thêm một số yếu tố thú vị và gây tò mò cho hội đồng phỏng vấn như “Sáng nay tôi đã ‘Google” tên mình và kết quả là…” hay “Hồi 7 tuổi, tôi luôn muốn trở thành…”. Và thể hiện mong muốn “Tôi có thể chứng tỏ con người mình cho anh/ chị thay vì nói được không?”. Người phỏng vấn chắc chắn không thể quên những câu trả lời này. Và đây chính là lời giới thiệu về bản thân hay nhất tạo sự khác biệt cho bạn so với những ứng viên khác.

 

Hãy lưu ý rằng những ví dụ trên chỉ là phần mở đầu. Bí quyết cho lời giới thiệu về bản thân hay nhất là bạn phải nghĩ ra vế giải thích sau thích hợp, hấp dẫn và súc tích để nhà tuyển dụng phải thốt lên “Ồ, đây là câu trả lời hay nhất mà tôi từng nghe thấy”.

 

>>>> Kinh nghiệm phỏng vấn tại Topica

 

PHÙNG VÂN (TỔNG HỢP)