Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nhân
  • Forbes Việt Nam vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất 2017

Forbes Việt Nam vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất 2017

Có đến 19 công ty sau 5 năm vẫn giữ được vị trí trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam. Tổng số vốn hoá của 50 công ty này tương đương 28% GDP năm 2016.

 

Lễ vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất 2017 của Forbes Việt Nam - Ảnh: Trương Tú

 

Ngày 14.9 tại TP.HCM, Forbes Việt Nam đã tổ chức lễ vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2017. Đây là lần thứ 5 Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này với mục đích lựa chọn và vinh danh những công ty tốt nhất trên sàn chứng khoán, dựa trên các thông tin tài chính về doanh thu, lợi nhuận đem về cho nhà đầu tư, tốc độ tăng trưởng và triển vọng lâu dài của họ trong các ngành kinh tế mà họ hoạt động. Danh sách này đã được Forbes Việt Nam công bố vào tháng 6.2017.

Là người tham gia xem xét, đánh giá, bình chọn danh sách, ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch Công ty Tư vấn Kinh doanh Hội nhập Toàn cầu cho biết, việc bình chọn các công ty niêm yết hàng đầu tuân theo những tiêu chí của Forbes International, bên cạnh đó là sự hỗ trợ của Công ty Chứng khoán Bản Việt trong việc đánh giá về mặt định lượng như độ tăng trưởng kép, chỉ số sinh lời, lợi nhuận...

Đáng lưu ý theo ông Phạm Phú Ngọc Trai, trong quá trình xem xét, lựa chọn 50 công ty trong danh sách năm nay có 3 điểm nổi bật:

Thứ nhất, trong danh sách này có những công ty mới tham gia nhưng đóng góp vào vốn hoá hàng tỷ đô la như Vietjet, Nova, Petrolimex, Sabeco. Bên cạnh đó, 50 công ty niêm yết hàng đầu do Forbes Việt Nam bình chọn năm nay chiếm 60% trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM, Hà Nội và chiếm 50% ở cả 3 sàn TP.HCM, Hà Nội và UpCom. Sự đóng góp của 50 công ty này ở các ngành họ tham gia là rất lớn.

Tỷ lệ trên còn cho thấy điểm sáng trên thị trường chứng khoán Việt hiện nay, kèm theo mức doanh thu của 50 công ty năm nay tăng cao. Cụ thể, tổng doanh thu được ghi nhận là khoảng 734.82.4612 tỉ đồng, tăng 55% so với năm trước, lợi nhuận đạt 79.461 tỉ đồng tăng 49%. Đó là những con số rất đáng khích lệ.

Nhìn xa hơn nữa thì có thể thấy, sự đóng góp của các công ty này đã mang đến sự thay đổi lớn ở một số ngành. Tổng số vốn hoá của họ tương đương 28% GDP năm 2016. Trong khi đó, có đến 19 công ty sau 5 năm vẫn còn trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam.

Sự kiện này được tổ chức đồng thời với Diễn đàn Kinh doanh 2017 (Business Forum 2017) chủ đề Đón nhận thế giới đang đổi thay (Embracing a changing world), trong bối cảnh những biến động chính trị gần đây trên thế giới đang tái định hình cách làm ăn của các quốc gia mà điển hình là sự "đổ vỡ" của TPP khi Mỹ quyết định rút lui, kèm theo đó là sự trỗi dậy của những công nghệ mới... đã tạo ra những dịch chuyển của ngành kinh doanh trên toàn thế giới.

Các phiên thảo luận chính của diễn đàn đã tập trung vào những chủ đề thiết thực đối với doanh nghiệp hiện nay như Định nghĩa thực tế mới, Chiến lược cho một thế giới đang thay đổi và việc Chuẩn bị năng lực lãnh đạo cho thế hệ tiếp theo.

Điểm nhấn của diễn đàn năm nay là phiên phỏng vấn trực tiếp ông Binod Chaudhary, tỉ phú Nepal về cách ông xây dựng một doanh nghiệp trải rộng khắp châu Á, do ông Nguyễn Bảo Hoàng, Chủ tịch Công ty Truyền thông Tương Tác, đơn vị đại diện thương mại của Forbes Việt Nam thực hiện.

Theo Anh Thư/MTG