Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Nghệ thuật
  • Duyên dáng Việt Nam 2016: Lắng đọng một thời đã xa

Duyên dáng Việt Nam 2016: Lắng đọng một thời đã xa

Đúng với ý nghĩa như một chương trình kỷ niệm 30 năm thành lập báo Thanh Niên, Duyên dáng Việt Nam 2016 đã thực sự đưa khán giả trở về với những khoảnh khắc hoài niệm, đẹp nhất của một thời đã xa.

 

Có lẽ với những khán giả của những thế hệ 8X đổ về trước, chương trình nghệ thuậtDuyên dáng Việt Nam do báo Thanh Niên phối hợp tổ chức nhằm quyên góp cho quỹ học bổng Nguyễn Thái Bình đã trở thành một trong những sự kiện mong chờ mỗi năm. 
27 số với hơn một thập niên thực hiện, từ những thế hệ đạo diễn đầu tiên như Tất My Loan, Huỳnh Phúc Điền, Đinh Anh Dũng,.. và những lớp kế cận Nguyễn Quang Dũng, Trần Vy Mỹ đã đưa khán giả đi qua nhiều lớp lang cảm xúc, nhiều dư vị tuyệt đẹp của những khoảnh khắc tưởng chừng như chỉ còn là dĩ vãng. 
Bước sang số 28 và cũng là số đầu tiên Duyên dáng Việt Nam có một cột mốc mới nhìn lại chặng đường đã đi qua cũng như phối hợp với chương trình đậm hơi thở thời đại trẻ trung Khát vọng trẻ nhằm kỷ niệm 30 thành lập báo Thanh Niên (3.1.1986 - 3.1.2016). 
 
 
Phần nhạc kịch với 3 ca khúc "Đau xót Lý chim quyên - Đêm Gành Hào nghe điệu hoài lang - Dạ cổ hoài lang" đã giúp tạo điểm nhấn cho cả chương trình Duyên dáng Việt Nam 2016.
 
Với một cái tên Chào tuổi 30, từ Duyên dáng Việt Nam tới Khát vọng trẻ, dưới bàn tay và ý tưởng dàn dựng của đạo diễn Trần Vy Mỹ, chương trình đã thực sự mang tới cho khán giả tại Nhà hát Hòa Bình tối 3.1.2016 thật nhiều dư vị của cuộc sống. 
Không gian ánh sáng màn hình và những phối cảnh dàn dựng nhẹ nhàng, dung dị với những nếp nhà vừa xưa cũ, vừa yên bình, hay đâu đó những lũy tre, cánh diều, mái lá nếp nhà xưa cùng bóng dáng của người mẹ già,... được đạo diễn khéo léo chuyển tải thật sâu và hợp lý để dẫn nhập cảm xúc của khán giả bước vào từng câu chuyện. 
Giữ đúng cái hồn, cái tinh túy nhất của Duyên dáng Việt Nam 27 số trước đó, đạo diễn Trần Vy Mỹ chuyển đổi lồng ghép khéo léo sự hiện đại vào các tiết mục nhưTrên đỉnh Phù Vân của Mỹ Linh, hay Ngẫu hứng sông Hồng của Thanh Lam, Quê hương tuổi thơ tôi của Quang Linh, Huế thương của Vân Khánh hay Ước gì của Mỹ Tâm,.... 
 
 
Nhưng có lẽ với những khán giả yêu mến Duyên dáng Việt Nam nhiều năm qua và có mặt tại đêm diễn tối qua (3.1) sẽ khó thể nào quên được phần nhạc kịch với 3 ca khúc Đau xót Lý chim quyên - Đêm Gành Hào nghe điệu hoài lang - Dạ cổ hoài lang, tái hiện một chuyện tình trải dài từ thời thanh xuân đến khi tóc đã bạc, qua phần ca diễn của các ca sĩ Hương Lan, Thanh Thúy, NSƯT Thành Lộc, NSƯT Diệu Đức, Quý Bình. 
Một phần dàn dựng tuy cũ nhưng lại mới ở phần nhạc đã giúp cho tiết mục có độ dài nhất tưởng chừng như lê thê nhàm chán lại đong tràn cảm xúc và chạm tới trái tim của người xem đến mức… rơi lệ. 
Một trong những điểm không thể không nhắc tới Duyên dáng Việt Nam chính là sự phối hợp các hoạt cảnh nghệ thuật múa dân gian lồng ghép với trình diễn 3 bộ sưu tập áo dài của 3 NTK Thuận Việt, Liên Hương và Sơn Collection. Nhưng không vì thế mà khi lồng ghép các tiết mục thời trang mà chương trình Duyên dáng Việt Nam 2016bị rớt nhịp cảm xúc. 
Song song đó, những phần trình diễn đặc sắc nhất quy tụ những gương mặt ngôi sao ở giai đoạn nhạc Việt lên ngôi như: Phương Thanh, Lam Trường, Đan Trường. Quang Dũng, Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên, Kasim Hoàng Vũ, Nguyên Thảo, Uyên Linh và cả nhóm MTV,… cũng đưa đến cho khán giả xem trực tiếp chương trình tại Nhà hát Hòa Bình như sống lại một thời vàng son của Làn Sóng Xanh. 
Và có lẽ chương trình sẽ thực sự trọn vẹn, thực sự dẫn dắt tới tận cùng cảm xúc của khán giả nếu phần chuyển giao từ Duyên dáng Việt Nam sang giai đoạn ra mắt Khát vọng trẻ không quá gấp và quá vội vã. Nhưng xét một cách tổng thể, chương trình đã thành công.
Theo Diệu Linh/ Một Thế Giới  -  Ảnh: Nguyên Trương