Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Nghệ thuật
  • Doanh thu phim Tết: 'Quý tử' lên ngôi, 'Siêu nhân X' mong hòa vốn

Doanh thu phim Tết: 'Quý tử' lên ngôi, 'Siêu nhân X' mong hòa vốn

Mùa Tết, phim có sự tham gia của Hoài Linh, Hoài Lâm dẫn đầu với doanh thu 44 tỷ đồng. Về phim ngoại, "50 Sắc thái" lép vế trước "Mật vụ Kingsman" do bị cắt quá nhiều.

Mùa Tết Ất Mùi có 5 phim Việt Nam ra rạp, gồm: Ngày nảy ngày nay, Trúng số, Quý tử bất đắc dĩ, Siêu nhân X và Hợp đồng bắt ma. 4 phim ngoại phục vụ khán giả dịp này là: 50 Sắc thái, Mật vụ Kingsman, Kiếm Rồng và Thám tử K.

Trong các phim Việt, Quý tử bất đắc dĩ vẫn theo phong cách hài quen thuộc của Hoài Linh như các năm trước. Ra rạp từ 12/2, muộn nhất so với các phim Việt, sau 10 ngày công chiếu, bộ phim thu hút khoảng 300.000 lượt xem, đạt gần 30 tỷ đồng. Suất chiếu ở các rạp hầu như đều tăng nhanh. Có những cụm rạp dành ưu ái cho phim hài này với 16 suất mỗi ngày, đưa tổng số suất chiếu phim lên đến khoảng 250 vào những ngày cao điểm từ mùng 2 đến mùng 5 Tết. Tính đến ngày 25/2 (mùng 7 Tết), nhà sản xuất thu về 44 tỷ đồng. Con số này có thể được xem là dẫn đầu mùa phim Tết năm nay.

"Siêu nhân X" (trái) và "Ngày nảy ngày nay" là hai phim có sử dụng nhiều kỹ xảo.

"Siêu nhân X" (trái) và "Ngày nảy ngày nay" là hai phim sử dụng nhiều kỹ xảo.

Tiếp theo, tuy không công bố cụ thể con số doanh thu, đến ngày 25/2, bộ phim Ngày nảy ngày nay do Ngô Thanh Vân sản xuất, BHD phát hành thu hút hơn nửa triệu lượt xem. Phim này ra rạp từ 6/2. Nếu với mức giá vé trung bình từ 70-80.000, phim ước tính có thể đạt doanh thu trên 35 tỷ đồng.

Chỉ trong ngày mùng 5 Tết, Ngày nảy ngày nay thu hút khoảng 43.000 lượt xem. "Đây là số lượng vé kỷ lục cho thời điểm sau Tết, khi mọi người quay trở lại làm việc. Hiện tượng này chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, tôi đã làm việc chặt chẽ với nhà phát hành BHD để theo dõi các con số này mỗi ngày.Ngày nảy ngày nay là một trong hai phim có số lượng vé bán ra nhiều nhất, và trụ tại rạp lâu nhất tính đến mùng 8 Tết. Đây là một vinh dự cho BHD và êkíp của tôi", Ngô Thanh Vân cho biết.

Công chiếu sau Ngày nảy ngày nay, chỉ trong 5 ngày Tết, Trúng số của Dustin Nguyễn là tác phẩm vừa dành được tình cảm của giới chuyên môn vừa được khán giả ủng hộ nhiệt tình. Chị Mỹ Linh, nhà ở Biên Hòa, Đồng Nai cho biết, đến chiều 25/2, khi dẫn gia đình đi xem phim này, chị thấy rạp kín chỗ. Được khán giả ủng hộ, đến nay, đơn vị thực hiện Trúng số cho biết đã lấy lại được vốn đầu tư phim và "thu lời chút đỉnh" - theo lời đơn vị sản xuất.

Tuy vậy, BB Phạm, đại diện nhà sản xuất cho biết, chị cảm thấy phim của mình bị vài cụm rạp đối xử chưa công bằng. "Trong mùa Tết mà có cụm rạp lớn chỉ xếp lịch cho Trúng số có một suất chiếu một ngày. Điều này khiến cho phim mất khá nhiều cơ hội đến với đông đảo khán giả hơn. Nếu được xếp lịch chiếu công bằng hơn, Trúng số chắc chắn còn đạt doanh thu cao hơn", BB Phạm cho biết.

Phim "Trúng số" cảm thấy chưa được đối xử công bằng vì lịch chiếu được xếp ít hơn các phim Việt khác trong mùa Tết.

Đơn vị sản xuất phim "Trúng số" cảm thấy chưa được đối xử công bằng vì lịch chiếu được xếp ít hơn các phim Việt khác trong mùa Tết.

Bộ phim Siêu nhân X của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng ra rạp từ ngày 4/2 nhưng tính đến ngày 25/2, đơn vị đầu tư chỉ thu được khoảng gần 16 tỷ đồng. Đây là con số khiến nhà làm phim, đơn vị phát hành Galaxy cảm thấy hụt hẫng. Bởi nếu tính vào khoảng thời gian tương tự vào mùa Tết Nguyên đán 2014, phim Cô dâu đại chiến phần hai thu gần 40 tỷ đồng sau hai tuần chiếu Tết. Siêu nhân X còn tiếp tục trụ rạp đến dịp lễ 8/3 - Quốc tế Phụ nữ. Nếu kéo dài được đến lúc đó, đơn vị phát hành hy vọng hòa vốn đầu tư cho phim.

Về phim ngoại, 50 Sắc thái ra mắt tại Việt Nam cùng ngày với Bắc Mỹ - ngày 13/2. Tác phẩm này đang là bộ phim ăn khách nhất thế giới năm nay với doanh thu lên đến hơn 400 triệu USD (gấp hơn 10 lần kinh phí sản xuất phim). Tuy nhiên ở Việt Nam, bộ phim không đạt thành công phòng vé. Trong những ngày đầu tiên, phim thu hút số lượng lớn khán giả tới rạp do tò mò, hiếu kỳ. Nhưng sau khi toàn bộ cảnh nóng trong phim bị cắt, hiệu ứng truyền miệng khiến sau một tuần, 50 Sắc thái giảm dần các suất.

Samuel L. Jackson vào vai phản diện trong phim mới.

Samuel L. Jackson (phải) vào vai phản diện trong phim "Mật vụ Kingsman".

Chị Hoàng Lan, một khán giả 36 tuổi ở Hà Nội, tỏ ra bức xúc: "Tôi là fan của loạt truyện và rất háo hức chờ đợi bộ phim. Nhưng khi chiếu ở Việt Nam phiên bản châu Á, tôi hoàn toàn thất vọng vì toàn bộ các chi tiết nóng bỏng trong truyện bị cắt hết. Tôi cho rằng với những ai chưa đọc truyện thì khi xem phiên bản ngoài rạp Việt Nam sẽ chẳng hiểu gì. Thiết nghĩ nên có một hệ thống kiểm duyệt với nhiều mức độ hơn là chỉ có phim dành cho tất cả khán giả và phim 16+ như hiện nay".

Khi 50 Sắc thái thất bại, hai bộ phim Mật vụ Kingsman và Kiếm Rồng lại trở thành những lựa chọn phim ngoại được yêu thích nhất trong mùa Tết. Kiếm Rồng thu hút bởi có sự tham gia của Thành Long. Trong khi đó, Mật vụ Kingsman cũng do hiệu ứng truyền miệng mà trở nên hot hơn bao giờ hết, các suất chiếu tại các rạp trên cả nước tăng lên một cách chóng mặt trong từng ngày của mùa Tết, biến bộ phim của đạo diễn Matthew Vaughn thành phim ngoại thành công nhất dịp Tết năm nay tại các phòng vé Việt Nam.

Tính trên bình diện chung, doanh thu của hầu hết các phim Việt và phim ngoại mùa Tết 2015 đều khá sụt giảm so với các mùa chiếu trước đây dù chất lượng phim đều cải thiện. Lý giải cho sự sụt giảm này, một phần nguyên nhân là do khán giả hiện nay không chỉ tập trung vào mùa Tết mà phân tán ở nhiều giai đoạn trong năm. Trước Tết, vài phim Việt như Chàng trai năm ấy, Để Hội tính kéo lượng lớn khán giả đến rạp và đạt doanh thu khả quan.

Theo Vnex