Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Doanh nghiệp Italy muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam

Doanh nghiệp Italy muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam

Với những dấu ấn quan trọng trong hợp tác thương mại song phương Việt – Italy, trong thời gian tới, các doanh nghiệp Italy mong muốn tăng cường hợp tác với doanh nghiệp Việt trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong cơ khí, cơ sở hạ tầng, dược phẩm và năng lượng...Nhằm thúc đẩy quan hệ giao thương giữa 2 nước Việt – Italy, ngày 24/11, Thương Vụ Italy, bộ phận Xúc tiến Thương mại Đại sứ quán Italy đã tổ chức Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Italy.

Hiện Italy là thị trường xuất khẩu lớn thứ 18 và thị trường nhập khẩu lớn thứ 15 của Việt Nam. Năm 2013, kim ngạch hai chiều đạt mức kỷ lục là 3,5 tỷ USD và hứa hẹn sẽ tiếp tục tăng trong năm 2014. Theo số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 9/2014, Italy có 55 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư 301,2 triệu USD. Trong hợp tác công nghiệp cũng đang phát triển rất tích cực, các dự án của Italy vào Việt Nam mặc dù chưa nhiều, nhưng cũng đã thiết lập được uy tín vững chắc, điển hình như nhà máy sản xuất xe Piaggio tại Việt Nam. Các công nghệ, sản phẩm của Italy cũng đã hiện diện trong nhiều lĩnh vực, đời sống tại Việt Nam.

 Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết, với những dấu hiệu tích cực về kinh tế Việt Nam, như: hệ thống ngân hàng và những chỉ số về kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được duy trì ở dưới mức 6%, dự trữ ngoại tệ cao nhất trong vòng 10 năm, kim ngạnh thương mại giữa Việt Nam và quốc tế lớn hơn tổng GDP quốc gia và với tất cả các chính sách ưu đãi mà Việt Nam đã ban hành, cùng với sự quyết liệt trong cải cách về thủ tục hành chính, thì trong thời gian tới, hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục được phát triển bởi các khuôn khổ pháp lý giữa Việt Nam và EU đang ngày càng được hoàn thiện. Đặc biệt, sau khi Hiệp định tự do với EU được ký kết, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước EU, trong đó có Italy chắc chắn sẽ mở ra một chương mới.

Ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, ngài Lorenzo Angeloni, Đại sứ Italy tại Việt Nam cho biết, khi xem những con số thương mại cụ thể của năm 2013, năm 2014 thì có thể thấy, các con số này đang tăng lên. Vì vậy, với đà phát triển trên, đến năm 2016, kim ngạch thương mại hai nước chắc chắn sẽ đạt được mức 5 tỷ Euro mà hai bên đã kỳ vọng.

Đại sứ Lorenzo Angeloni nhấn mạnh: “Các doanh nghiệp Italy mong muốn tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp của Việt Nam, không chỉ trong thương mại mà còn trong lĩnh vực đầu tư. Với những mục đích đó, các doanh nghiệp Italy sang Việt Nam lần này sẽ tập trung vào một số lĩnh vực thế mạnh, như: cơ khí, năng lượng, y tế, sinh học, dược phẩm, cơ sở hạn tầng giao thông…”

Đồng tình với quan điểm trên, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Italy, ông Benedetto Della Vedova cho biết thêm, Việt Nam là cửa ngõ hoàn hảo để tiếp cận thị trường Asean. Các công ty Italy cũng ngày càng quan tâm đến thị trường Việt Nam và xem đây như một thị trường mới nổi trong khu vực với nhiều tiềm năng hứa hẹn. Thông qua việc tạo nên một môi trường lý tưởng cho các nhà kinh doanh từ Italy, hai nước có thể tăng cường cơ hội đầu tư giữa hai bên.

Phát biểu cuối Diễn đàn, Thứ trưởng Đặng Huy Đông khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp Châu Âu nói chung và doanh nghiệp Italy nói riêng. Cụ thể: các doanh nghiệp Italy vào Việt Nam sẽ được cung cấp thông tin về luật pháp, về chính sách, kinh tế và xã hội, các thông tin thị trường về các ngành nghề, lĩnh vực dự kiến đầu tư. Thêm vào đó, các doanh nghiệp Italy sẽ được hưởng ưu đãi đầu tư cạnh tranh trên tinh thần các nước khác trong khu vực ưu đãi như thế nào thì Việt Nam sẽ cố gắng ưu đãi như thế. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam sẽ sát cánh với các doanh nghiệp Italy để giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình đầu tư. Đặc biệt, khuyến khích các doanh nghiệp Italy kết nối kinh doanh với các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam, vì đây là lực lượng dẫn dắt và hỗ trợ cho các doanh nghiệp nước ngoài thâm nhập tốt hơn vào thị trường nội địa.

 

Theo Kinh tế và Dự báo