Doanh nhân đương thời
Thông tin doanh nghiệp
RSS
  • Doanh nhân
  • Đoàn Nguyên Đức – Thương gia Việt Nam đầu tiên sắm máy bay Legacy 600

Đoàn Nguyên Đức – Thương gia Việt Nam đầu tiên sắm máy bay Legacy 600

Mới đây vị doanh nhân giàu có Đoàn Nguyên Đức đã mua máy bay Legecy 600 khiến cho công chúng Việt Nam một lần nữa mắt tròn mắt dẹt. Việc nâng cấp lên phi cơ xịn hơn, đắt hơn làm Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai được dư luận chú ý với nhiều thông tin trái chiều.

Theo nhiều nguồn thông tin thì bầu Đức đã đặt mua phi cơ Legecy 600 vào năm 2010 nhưng vì một số lí do nên đến nay mới được bàn giao. Mặc khác, Đoàn Nguyên Đức đã mua máy bay Legecy 600 phải  thông qua bên thứ 3, đó là thực hiện thuê mua lại của một công ty dịch vụ bay có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh do các vấn đề về sở hữu và quản lý phương tiện bay tại Việt Nam hiện nay.

 

Đoàn Nguyên Đức

 

Máy bay Legecy 600 là loại phản lực tầm trung dành cho giới thương gia, có thể chở tối đa 13 người, buồng lái có 3 chỗ dành cho phi hành đoàn, thân dài 26,33m, sải cánh 21,17m. Đặc biệt, chuyên cơ có vận tốc cao nhất là 834km/h, bay ở độ cao 12.000m và chặng bay tối đa hơn 6.000km. Bên cạnh, máy bay còn được trang bị 2 động cơ tiên tiến AE 3007A – 1E của Rolls Royce và được sản xuất bởi Embraer( Brasil).

 

Nội thất trên phi cơ Legecy 600 vô cùng sang trọng, được trang bị đầy đủ tiện ích như wifi, internet, điện thoại, tollet, thân đủ rộng và có những vị trí có thể ngã ghế ngồi thành băng ca để nằm hoặc vận chuyển cứu thương. Có thể nói, đây là loại máy bay được sản xuất nhắm vào các thương nhân giàu có trên thế giới. Theo các nguồn tin thì giá bán của máy bay legecy 600  hiện nay vào khoảng 27,5 triệu USD thông qua một công ty hàng không đã đưa ra cho thị trường Việt Nam vào năm 2010.

 

Nhiều thông tin cho rằng Đoàn Nguyên Đức mua máy bay Legecy 600 với 2 luồng ý kiến là: thứ nhất, ông mua để chở cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai đi đá bóng; thứ hai, là việc bầu Đức nợ trăm tỉ khi tậu phi cơ. Nhưng mới đây bầu Đức đã bác bỏ thông tin dùng phi cơ legecy 600 để chở cầu thủ vì sức chứa chỉ 13 người, nếu chở thì phải đi 2 chuyến và chi phí cho mỗi chuyến lên đến hàng trăm triệu đồng. Theo đó, ông Đoàn Nguyên Đức cho biết việc mua máy bay Legecy 600 là để đi lại thuận tiện hơn, phục vụ việc kinh doanh của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đang ngày càng mở rộng trong nước và sang các nước khu vực.

 

Đoàn Nguyên Đức

 

Theo nguồn tin thu thập được thì Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã đứng ra chi trả số tiền mua máy bay Legecy 600 cho bầu Đức, nhưng ông Đức phải có trách nhiệm hoàn trả lại cho Tập đoàn vì ông cũng chỉ là một cổ đông của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

 

Trước đó, bầu Đức đã trở thành người Việt Nam đầu tiên sở hữu máy bay riêng khi sắm chiếc King Air 350 vào năm 2008. Và cho đến nay, việc Đoàn Nguyên Đức đã mua máy bay legecy 600 tiếp tục lập kỉ lục là người Việt Nam đầu tiên sở hữu cùng lúc 2 phi cơ đắt đỏ.

 

(TỔNG HỢP)