Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh doanh
  • Điều cần biết khi có ý tưởng kinh doanh nhưng không có vốn

Điều cần biết khi có ý tưởng kinh doanh nhưng không có vốn

Bạn có một ý tưởng kinh doanh độc đáo, mới lạ. Bạn đã xây dựng một kế hoạch thực hiện vô cùng chi tiết. Nhưng thứ bạn thiếu lại là một số vốn để bắt đầu khởi nghiệp. Vậy phải làm thế nào khi bạn có ý tưởng kinh doanh nhưng không có vốn?Cách đơn giản nhất là hãy kêu gọi mọi người đầu tư cho ý tưởng kinh doanh của bạn.

Khỏi nghiệp có ý tưởng nhưng không có vốn

Nguồn Internet

 

1. Nhắm vào một thị trường cụ thể

Đây là cách tạo sự khác biệt cho dự án của bạn. Trong hoàn cảnh có nhiều người có ý tưởng kinh doanh nhưng không có vốn thì việc xác định được thị trường cụ thể cho dự án bạn sẽ tạo được lợi thế cho riêng mình. Điều này sẽ giúp bạn tóm tắt dự án trong một vài từ, một vài ý chính để làm nổi bật sự khác biệt so với các dự án khác. Và nó cũng sẽ tạo được ấn tượng với nhà đầu tư.

2. Tìm được nguồn hỗ trợ miễn phí

Khi bạn gặp vấn đề về tài chính để khởi nghiệp hãy nghĩ ngay đến việc tìm các nguồn hỗ trợ. Với nguồn hỗ trợ này, tiền sẽ được mang đến cho bạn miễn phí để phát triển kế hoạch kinh doanh. Điều quan trọng là bạn phải biết cách sử dụng nguồn vốn đó đúng mục đích.


Có rất nhiều nguồn hỗ trợ để bạn có thể tìm đến như: Dự án Sáng tạo Khởi nghiệp trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) giúp hỗ trợ các bạn trẻ trên cả nước khởi nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp; Khu Công nghệ Phần mềm (ITP) thuộc Đại học Quốc gia TPHCM, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC), Quỹ khởi nghiệp Việt Nam - Vietnam Startup Foundation (SVF) giúp phát triển các dự án khởi nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ.

3. Tham gia các cuộc thi

Tham gia cuộc thi là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ khi có ý tưởng kinh doanh nhưng không có vốn. Với những giải thưởng tiền mặt vô cùng hấp dẫn, các cuộc thi chính là cách nhanh nhất để bạn tìm kiếm nguồn tài chính cho mình. Để nâng cao tỷ lệ thắng trong những cuộc thi khởi nghiệp, hãy trình bày ý tưởng một cách thuyết phục và nổi bật nhất.


Tại Việt Nam có khá nhiều cuộc thi cho bạn lựa chọn như: Ý tưởng Khởi nghiệp – Startup Wheel, Cuộc Thi Khởi Nghiệp Nhiều Lĩnh Vực "Hatch Battle 2016" Chính Thức Khởi Động…. Nếu bạn có khả năng cũng có thể tham gia các cuộc thi quốc tế như cuộc thi Thử thách dự án khởi nghiệp về dịch vụ của trang web Amazon cung cấp giải thưởng 50.000USD hàng năm chưa kể $50,000 trong các khoản tín dụng cho các doanh nghiệp AWS mỗi năm. Các phần thưởng khác, tổng cộng lên tới $ 350,000 mỗi năm cho các phần lên ý tưởng, tăng tốc và khởi động trong mỗi cuộc thi.

 

Các nhà đầu tư cho những ý tưởng hay

Nguồn Internet

 

4. Kêu gọi vốn cộng đồng

Đây là cách bạn có được nguồn vốn từ rất nhiều người thông qua việc kêu gọi góp vốn trên các website như FundStart hay Betado. Tuy nhiên, hình thức này có sự cạnh tranh rất gắt gao vì thế ý tưởng của bạn phải thật độc đáo, kế hoạch kinh doanh càng chi tiết, có tầm nhìn xa thì cơ hội kêu gọi được vốn của bạn càng cao.


Mô hình crowdfunding gồm 3 nhân tố chính: người khởi tạo dự án, tức là bạn người có ý tưởng kinh doanh; các cá nhân hay nhóm ủng hộ dự án trong cộng đồng; và \một website, giúp cho hai bên có tìm đến được nhau.

5. Tìm một nhà đầu tư thiên thần

Đây là những cá nhân có đủ khả năng tài chính riêng để cung cấp cho một doanh nghiệp startup hay một cá nhân. Họ cũng thường là người có nhiều kinh nghiệm, có tầm nhìn xa và nhìn thất được tiềm năng của các ý tưởng kinh doanh mới nên muốn đầu tư để giúp bạn có cơ hội phát triển.


Tất nhiên dù là những “angel” thì khi bỏ tiền ra chắc chắn họ phải có được lợi ích cho riêng mình. Đó có thể là một vị trí cốt cán trong công ty, hay là một phần lợi nhuận thu được. Nhưng dù thế nào điều kiện thỏa thuận của các nhà đầu tư thiên thần vẫn đơn giản và có lợi cho bạn hơn các nhà đầu tư khác.


Thiên Vân (Tổng Hợp)