Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Phong cách
  • Điểm tên 2 hãng xe hơi nổi tiếng của Anh

Điểm tên 2 hãng xe hơi nổi tiếng của Anh

Nhắc đến các hãng xe hơi của Anh thì không thể không kể đến Rolls-royce (BMW), Bentley (Volks), Land-Rover (Tata) hay Aston Martin, Jaguar.... Hãy cùng điểm qua 2 hãng xe nổi tiếng nhất hiện nay là Rolls-royce và Bentley.

Rolls-Royce

 

Lịch sử của Rolls-Royce từ năm 1904, khi Frederick Royce, một người sản xuất đồ điện sản xuất chiếc ô tô đầu tiên với động cơ 3 xi lanh, 10 mã lực. Đó mới là chỉ một nửa của Rolls-Royce. Nửa còn lại chính là Charles Rolls một người rất mê xe hơi và đã bị chiếc xe của Royce chinh phục ngày từ lần đầu tiên. Sự kết hợp của nhà sản xuất xe Royce và người bán chúng Rolls đã hình thành nên hãng xe lừng lẫy Rolls-Royce được cả thế giới biết đến.

 

Để quảng bá cho sản phẩm của mình, Rolls đã đưa những chiếc Rolls-Royce vào đường đua. Và đến năm 1907 chiếc The Silver Ghost - Con ma bạc ra đời trở thành chiếc xe chạy được quãng đường dài nhất 24.140km liên tục, sau Model T Ford (35.000 km). 

 

 

Chỉ riêng bộ khung gầm của Silver Ghost đã có giá khoảng 5.000 USD vào thời điểm đó, thế nên dễ hiểu sang đây cũng là dòng xe sang nhất. Sau The Silver Ghost, Rolls-Royce Phantom là tuyệt phẩm khiến giới điệu mộ xe cả thế giới mong muốn có được. Thiết kế cổ điển xuất chúng, vật liệu hảo hạng, mỗi chiếc ra đời đều có những đặc điểm riêng theo tùy chọn của khách hàng khiến Phamtom trở nên vô cùng đặc biệt. 

 

Điều tiếc nuối nhất chính là Charles Rolls nhà đồng sáng lập Rolls-Royce không được chứng kiến đứa con tinh thần của mình trở thành một trong các hãng xe hơi của Anh nổi tiếng nhất thế giới. Ông đột ngột qua đời khi mới ở tuổi 32 khi gặp tai nạn máy bay. 

 

Danh tiếng của Rolls-Royce càng được khẳng định khi khách hàng của hãng là những người thuộc các hoàng gia nổi tiếng, các tỷ phú, triệu phú, ngôi sao giải trí…. Khách hàng đặc biệt nhất của Rolls-Royce phải kể đến là Nữ hoàng Anh Elizabeth, cô dâu của hoàng gia Anh, Kate Middleton, Công tước của Edinburgh….

 

Bentley

 

>>> Các dòng xe oto Chevrolet thông dụng tại Mỹ

 

Bentley là cái tên thứ 2 làm nên thương hiệu các hãng xe hơi của Anh. Sự tôn sung nghệ thuật cùng những mẫu xe tốc độ, ổn định, độ bền cao giúp Bentley tạo được chỗ đứng trong các hạng xe sang hàng đầu thế giới.

 

Bentley được sáng lập bởi Waltar Owen Bentley vào năm 1919, với mẫu xe đầu tiên là mẫu xe The Bentley 3 Litre. Năm 1930 vị thế của Bentley được khẳng định khi mẫu Bentley 8L lớn nhất và sang trọng nhất ra đời. Đây cũng là cột mốc đánh dấu sự hiện diện của Bentley bên cạnh Bugatti và Rolls Royce tren thị trường xe hạng sang châu Âu. 

 

Nhưng chỉ một năm sau, Bentley đây mặt với nguy cơ đóng cửa. Phải nhờ đến Rolls-Royce, Bentley mới vượt qua khó khăn nhưng được cải biến thành phiên bản xe thể thao của Rolls-Royce.

 

 

Nói về Bentley là nói về những chiếc xe mang nghệ thuật thủ công tinh xảo, mỗi chi tiết đều thể hiện sự chuyên tâm, lòng yêu nghề của người thợ. Dây chuyền sản xuất tại nhà máy chỉ di chuyển 15cm một phút. Một mẫu Continental mất khoảng 160 giờ chế tạo còn chiếc Azure phải cần tới 650 giờ công. Tính nghệ thuật còn thể hiện ở sự khắt khe trong lựa chọn vật liệu: nội thất bên trong bằng da thật được khâu thủ công, một chiếc xe bình quân gần 400 miếng da bò nhẵn, mịn, không bị sẹo. Cùng với đó là chất liệu gỗ cây hồ đào, cây cao su và cây du. Để tạo nên một miếng gỗ ốp cần tới 13 ngày công. Thế nên, dễ hiểu tại sao Bentley luôn là cái tên dành cho những người cao quý.

 

Dù là Rolls-Royce, Bentley hay các hãng xe hơi của Anh khác dù ít hay nhiều đều mang nét trong mình hài hoa, đầy tính nghệ thuật khiến giới điệu mộ xe trên thế giới yêu thích.

 

THIÊN VÂN (TỔNG HỢP)