Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh doanh
  • Đắt giá với những bài học thất bại trong kinh doanh

Đắt giá với những bài học thất bại trong kinh doanh

Thất bại trong kinh doanh là điều không thể tránh khỏi ngay cả với những người dày dặn kinh nghiệm thương trường. Vì thế nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp thì hãy nắm vững những bài học thất bại trong kinh doanh dưới đây để tránh những rủi ro không đáng có.

Bài học thất bại trong kinh doanh

 

1. Xem nhẹ việc xây dựng một bạn kế hoạch chi tiết

Nhiều ý kiến cho rằng khi bắt đầu khởi nghiệp bạn chẳng cần phải quan tâm đến việc lập cho mình một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Bởi việc lập kế hoạch sẽ khiến bạn mất đi tính sáng tạo và linh hoạt. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy rằng nếu bạn không xây dựng cho mình một kế hoạch kinh doanh tốt thì cho dù ý tưởng có hay đến đâu cũng khó lòng thành công. Không lập kế hoạch chính là bài học thất bại trong kinh doanh đầu tiên mà bạn cần phải nắm vững để không lặp lại sai lầm của những người khác.

2. “Kinh doanh không vì lợi nhuận”

Đây là cách nói của rất nhiều công ty để nâng tầm giá trị doanh nghiệp trong mắt khách hàng. Nhưng đó chỉ là một “trò lừa bịp”. Bởi kinh doanh không đạt lợi nhuận lên trên thì sẽ duy trì hoạt động, nuôi sống nhân viên bằng cái gì? Một tổ chức phi lợi nhuận cũng cần doanh thu từ nguồn tiền quyên góp.

Bạn có thể kinh doanh lỗ trong vòng vài tháng, thậm chí một năm và dùng tiền vốn sẵn có để bù lại những chi phí hoạt động. Nhưng về lâu dài nếu doanh thu nghèo nàn hoặc không có thì việc sụp đổ công việc kinh doanh là điều không thể tránh khỏi.

3. Ôm đồm quá nhiều thứ

Việc đa dạng các mặt hàng, dịch vụ kinh doanh là tốt, sẽ giúp bạn có nhiều nguồn thu, nhiều lợi nhuận hơn. Nhưng nó là “con dao hai lưỡi” và sẽ khiến bạn nhận lấy hậu quả bởi khi muốn kinh doanh bất kì lĩnh vực nào thì luôn cần có kiến thức và có tầm nhìn sâu rộng. Vì thế, nếu bạn tham lam kinh doanh quá nhiều lĩnh vực thì sẽ không có nhiều thời gian tập trung chuyên môn, theo đuổi mục tiêu kinh doanh của một lĩnh vực nào.

4. Không có được những người cộng sự, nhân viên giỏi

Bạn thông minh, giỏi giang, hiểu biết nhưng bạn không thể một mình cáng đáng tất cả mọi việc và quan trọng là sẽ có lúc bạn đưa ra những phán quyết sai lầm. Chính vì thế, bạn cần những người cộng sự giỏi để san sẻ những công việc quan trọng trong công ty, chỉ cho bạn những sai lầm trong công việc kinh doanh.

Bên cạnh đó là những nhân viên có kinh nghiệm, tận tâm và luôn biết phấn đấu. Một công ty muốn phát triển vững mạnh cần có những nhân viên giỏi, có trách nhiệm trong công việc, và tận tâm. Đổi lại họ cùng cần được trả lương xứng đáng với năng lực của mình.

5. Marketing không đủ

Trong thời đại số khi mà các phương tiện truyền thông mới đang phát triển một cách mạnh mẽ thì những chiến lược tiếp thị truyền miệng là không đủ. Chính vì vây, để có thể đưa sản phẩm, dịch vụ của mình đến với khách hàng bạn cần có những kế hoạch truyền thông, marketing hiệu quả, sáng tạo và nhắm đúng đối tượng mục tiêu của mình. Những chiến dịch tiếp thị tốt không những giúp bạn phổ biến thương hiệu mà còn tiết kiệm chi phí và thời gian của bạn.

6. Từ bỏ quá sớm

Đây chính là bài học thất bại trong kinh doanh quan trọng nhất mà bạn cần phải nắm. Bởi đây chính là nguyên nhân phổ biến cho những thất bại trong kinh doanh của những công ty mới khởi nghiệp. Thất bại là điều ai cũng sẽ gặp phải nhưng thái độ cá nhân của bạn đối với điều đó sẽ quyết định rất lớn đến tương lại sau này. Chán nản, mệt mỏi, từ bỏ quả sớm hay luôn kiên trì với con đường của mình để tìm đến thành công.

 

bài học thất bại trong kinh doanh

 

Điều này là do chính bản thân bạn quyết định.

THIÊN VÂN (TỔNG HỢP)