Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh doanh
  • Đăng ký độc quyền ý tưởng kinh doanh - Những điều cần biết

Đăng ký độc quyền ý tưởng kinh doanh - Những điều cần biết

Bạn có một ý tưởng kinh doanh độc đáo và lo sợ người khách đánh cắp nó? Bạn muốn bảo hộ thương hiệu của mình khỏi bị sao chép, sử dụng mà không được cho phép? Vậy thì hãy nắm vững những điều cần biết về việc đăng ký độc quyền ý tưởng kinh doanh dưới đây để bảo vệ chính mình.

Đăng ký độc quyền ý tưởng kinh doanh

(Nguồn internet)

Việc cần làm trước khi đăng kí độc quyền ý tưởng kinh doanh

Đó là đừng “quảng bá” ý tưởng của bạn cho tất cả mọi người Trong thời đại bùng nổ của internet thì mọi điều bạn làm, bạn chia sẻ sẽ dễ dàng lan tỏa với mức độ chóng mặt. Chính vì thế, nếu bạn có một ý tưởng độc đáo nào đó để phát triển sự nghiệp kinh doanh thì hãy chuẩn bị thực hiện một cách âm thầm, giữ kín điều này và đặc biệt là không bao giờ được chia sẻ lên bất kì mạng xã hội nào.


Nếu bạn không có tiềm lực tài chính riêng, chưa có kinh nghiệm để thực hiện ý tưởng của mình thì hãy tìm cho mình một người, công sự hướng dẫn. Đó có thể là những người có tiền sẵn sàng đầu từ vốn cho bạn, là người có kinh nghiệm đã đạt được thành công trong lĩnh vực bạn đang đeo đuổi. Nhưng nên nhớ hãy cẩn thận đừng để họ có cơ hội biến ý tưởng của bạn thành của riêng họ. Hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng những bằng chứng, giấy tờ chứng nhận đó là ý tưởng kinh doanh của bạn để sử dụng khi cần thiết.

Những điều cần biết về đăng kí độc quyền ý tưởng kinh doanh

Bất kì ý tưởng ở lĩnh vực nào đều có thể mang ra kinh doanh để thu về lợi nhuận. Chính vì thế, nếu bạn có một phát minh, giải pháp, tác phẩm nghệ thuật nào đó thì cách tiết kiệm, an toàn nhất để bảo vệ nó chính là đăng ký độc quyền ý tưởng kinh doanh.


Việc đăng kí độc quyền ý tưởng kinh doanh có 3 hình thức khác nhau:


1. Đăng kí bảo hộ sáng chế: áp dụng cho một phát minh hoặc một giải pháp hữu ích. Bằng độc quyền sáng chế sẽ cho người sáng chế quyền không cho phép bất kỳ ai được sản xuất, sử dụng, nhập khẩu, bán hoặc rao bán phát minh của mình trong vòng 20 năm nếu chưa được phép của người sáng chế. Điều này cho người sáng chế có thể tự sản xuất và đưa ra thị trường ý tưởng của mình, hoặc cho phép người khác làm các việc đó và thu lợi nhuận.


2. Đăng kí nhãn hiệu hàng hóa: đó là những ý tưởng được biểu hiện dưới dạng: Tên gọi, biểu tượng, âm thanh hoặc màu sắc để phân biệt sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn với của đối thủ cạnh tranh. Quyền này dùng để ngăn chặn người khác sử dụng nhãn hiệu tương tự gây nhầm lẫn, nhưng không ngăn chặn người khác sản xuất các hàng hoá hoặc dịch vụ tương tự với nhãn hiệu khác biệt rõ ràng.


3. Đăng kí bản quyền: dùng cho những ý tưởng được biểu hiện dưới dạng tác phẩm: Âm nhạc, tác phẩm nghệ thuật. Chỉ những người có bản quyền tác giả mới có thể sao chép hoặc sinh lợi từ các tác phẩm của mình hoặc chuyển giao các quyền này.


Có rất nhiều cách để bạn có thể bảo vệ ý tưởng của mình. Trong đó đăng kí độc quyền ý tưởng kinh doanh là một trong những biện pháp hiệu quả, an toàn và tiết kiệm nhất. Bạn đã đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc vào đứa con tinh thần của mình vì vậy hãy  thực hiện các biện pháp bảo vệ ngay từ đầu để đảm bảo tiết kiệm được những khoản đầu tư trong tương lai.

THIÊN VÂN (TỔNG HỢP)