Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nhân
  • Cuộc đời và sự nghiệp của thiên tài máy tính Steve Jobs

Cuộc đời và sự nghiệp của thiên tài máy tính Steve Jobs

Mặc dù đã qua đời vào năm 2011 nhưng huyền thoại Steve Jobs người đồng sáng lập Apple vẫn được lưu dấu trong lịch sử. Người ta vẫn thường nhắc về Steve Jobs cuộc đời và sự nghiệp để tưởng nhớ đến ông, một người cực kỳ thông minh và tài giỏi.

thiên tài máy tính Steve Jobs

 

Thiên tài máy tính

 

Thành lập công ty Apple cùng người bạn Steve Wozniak vào năm 1976 Steve Jobs đã mang đến những cái nhìn mới và lạ hơn về máy tính. Cả hai đã kết hợp cùng nhau khi tham gia chung câu lạc bộ máy tính tại thung lũng Silicon vào năm 1974 và 2 năm sau đó Apple ra đời, đặt những nền móng đầu tiên cho “gã khổng lồ” trong ngành công nghệ về sau.

 

Cuộc cách mạng trong một chiếc hộp

 

Chiếc máy tính Apple đầu tiên được bán ra thị trường với giá 666,66 USD tại trung tâm thương mại Bay Area. Sản phẩm đầu tay của 2 chàng trai này chỉ đơn giảm với một bộ điều khiển có các bo mạch, các linh kiện kèm theo và cùng với đó là sách hướng dẫn sử dụng. Nếu muốn chiếc máy tính này hoạt động tốt người dùng cần phải mua thêm màn hình, bàn phím và phải sử dụng điện.

 

Chân dung một doanh nhân trẻ

 

Ngay từ đầu Steve Jobs đã bộc lộ những khả năng đặc biệt của mình, ông am hiểu về kỹ thuật, thể hiện sự tài giỏi và bản lĩnh ở khả năng thuyết phục mọi người và kỹ năng bán hàng tuyệt vời. Tất cả những điều này đã nói lên rằng ông sẽ trở thành một doanh nhân thành đạt và có danh tiếng. 

 

Mặc dù tài giỏi nhưng Steve Jobs lại là người khá kiên định với những lý tưởng của mình, điều này cũng mang đến cho không không ít rắc rối trong công việc. Ông trở thành một nhà quản lý khó trong mắt nhiều người.

 

Thử thách


Không có bất cứ công việc nào là suôn sẻ và diễn ra êm đẹp cả với Steve Jobs và Apple cũng vậy. Năm 1983 ông mời John Sculley - Chủ tịch của hãng đồ uống Pepsi cùng hợp tác để xây dựng Apple vững mạnh hơn, nhưng họ đã không đi đến được kết quả tốt đẹp từ việc hợp tác này. Và đây cũng là thời kỳ mà ngành công nghệ đang gặp nhiều khó khăn.

 

Năm 1985 Steve Jobs chính thức bị sa thải bởi Apple, nơi mà ông là người đã xây dựng nên nó đầu tiên trong sự nghiệp của mình.

 

NEXT

 

công ty máy tính NeXT Computer

 

Mặc dù phải rời khỏi Apple nhưng nó không làm ông quá buồn chán, ước mơ và khao khát về việc tạo nên một cuộc cách mạng máy tính càng bùng cháy trong ông. Ông tự mình lập ra dự án công ty máy tính NeXT Computer với mong muốn tạo lập những điều mới mẻ và “điên rồ” hơn.

 

Chiếc máy tính mà ông sản xuất sẽ được trang bị thêm những công nghệ gọi là hiện đại và tối tân nhất thời bấy giờ như: giao diện đồ họa mới nhất, cổng Ethernet được tích hợp bên trong cộng với nhiều công nghệ mới khác. Chiếc máy tính này có giá bán rất cao nhưng nó cũng đã tạo nên những tác động mạnh mẽ với các dòng máy tính sau này.

 

Trở lại Apple

 

iPhone


Trong suốt thời gian Apple không có Steve Jobs công việc kinh doanh trì trệ, tụt dần và có nguy cơ phá sản vào năm 1990. Để hợp thức hóa việc đưa Steve Jobs trở về họ đã mua lại NeXT Computer với giá 429 triệu USD vào năm 1996.

 

Năm 1998 Steve Jobs chính thức trở thành CEO của tập đoàn Apple.

 

Jobs – con người của công việc

 

Sau khi trở về Apple Steve Jobs đã dần lấy lại thương hiệu, mang đến nhiều sản phẩm nổi tiếng như iMac và đưa cái tên Apple trở thành thương hiệu toàn cầu, là niềm đam mê và khao khát của tất cả những tín đồ công nghệ khắp thế giới.

 

Hoạt hình

 

Trong khoảng thời gian tạm xa Apple Steve Jobs không chỉ phát triển công ty máy tính của riêng mình mà ông còn đầu tư vào xưởng phim hoạt hình Pixar. Những bộ phim hoạt hình của Pixar đã tạo được tiếng vang và mang đến những giá trị lợi nhuận cực cao cho Steve Jobs.

 

Rock and Roll

 

iPod được giới thiệu vào năm 2001 và nhanh chóng tạo được tiếng vang nhờ kiểu dáng đẹp, dễ sử dụng và mang thương hiệu của Apple

 

iPhone

 

Không chỉ phát triển trên thị trường máy tính Apple dần lấn sang ngành truyền thông đa phương tiện mà tiêu biểu là thiết bị di động mang tên iPhone. Tháng 6/2007 6 triệu chiếu iPhone đã được xuất xưởng và nhanh chóng được tiêu thụ trong thời gian ngắn. Chiếc điện thoại này không đơn thuần chỉ để nghe và gọi mà nó còn được kết nối internet với công nghệ đa điểm đã mang đến cho Apple lượng fan cực kỳ đông đảo.

 

iPod

 

iPod

 

iPad công nghệ mới, hiện đại và to hơn điện thoại iPhone được trình làng vào tháng 1/2010. Nó mang đến sự thành công vượt bậc cho Apple và là khởi đầu cho những thế hệ máy tính bảng sau này.

 

Từ chức CEO

 

Steve Jobs đã tuyên bố từ chức CEO

 

Người nhạc trưởng của Apple - Steve Jobs đã tuyên bố từ chức CEO vào ngày 24/8/2011, có lẽ ông đã biết rằng mình không thể tiếp tục đồng hành cùng Apple nữa.

 

Từ giã cuộc đời

 

Steve Jobs qua đời vào ngày 5/10/2011 trong sự thương tiếc của tất cả mọi người.


LÊ THÙY (TỔNG HỢP)