Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Có nên mua xe ô tô trả góp?

Rất nhiều người muốn sở hữu một chiếc xe ô tô nhưng trong tay chỉ có 100 - 200 triệu nên muốn chọn hình thức mua trả góp. Nhưng câu hỏi đặt ra là có nên mua xe ô tô trả góp không? Cái được và mất của hình thức này là gì?

Các hình thức mua trả góp

 

Điều đầu tiên người mua cần tìm hiểu để trả lời cho câu hỏi có nên mua xe ô tô trả góp hay không chính là các hình thức của nó. Có 3 cách để người mua ô tô có thể sử dụng. 

 

>>> Có nên mua xe hơi cũ không?

 

- Cách thứ nhất là bạn tự làm việc với ngân hàng vay tiền và đến trả hết cho đại lý bán xe (hay còn gọi chung là vay tiêu dùng). 

 

- Cách thứ 2 là hãng xe tự cho người mua vay trả góp mà không thông qua ngân hàng (tuy nhiên rất ít hãng xe có chính sách này). 

 

- Thứ 3 là đại lý xe đứng ra làm trung gian giữa ngân hàng và người mua xe ô tô trả góp.

 

 

Tuy nhiên, dù là hình thức nào thì việc mua xe trả góp cũng khiến chiếc xe đội giá cao hơn bình thường. Bởi hình thức này giúp người mua sở hữu chiếc xe mà chỉ cần trả trước 10% đến 30%. Phần còn lại ngân hàng sẽ giúp trả trước, sau đó họ phải thanh toán trong một khoảng thời gian quy định. Như vậy có nghĩa là hàng tháng sẽ phải trả một khoản tiền lãi cho ngân hàng.

 

Có hai hình thức trả lãi đó là lãi cố định và mức lãi điều chỉnh theo thời gian. 

 

- Với hình thức thứ 1, người mua sẽ không phải lo lắng về việc lãi suất tăng lên nhưng tiền lãi hàng tháng phải trả lại tính trên dư nợ ban đầu. Và nếu lãi suất thị trưởng giảm thì người mua sẽ không được lợi đồng thời càng về sau mức lãi suất thực càng tăng lên. 

 

- Với hình thức thứ 2 sẽ có mức lãi suất ban đầu nhưng sau đó sẽ điều chỉnh theo chính sách của từng ngân hàng. Hiện nay, mức lãi suất áp dụng cho hình thức này là từ 12% đến 15%.

 

Đừng để mất tiền oan

 

Sự mập mờ trong các chính sách mua xe ô tô trả góp là nguyên nhân chính khiến khách hàng mất tiền nhiều hơn so với dự kiến bán đầu. Đa phần mọi người thường không biết mình được vay trả góp bao nhiêu % trên tổng giá trị chiếc xe nên thường bị mất tiền “bôi trơn” cho các nhân viên tính dụng ngân hàng.

 

 

Không những thế, nhiều trường hợp người mua gặp phải tư vấn viên không chuyên nghiệp dẫn đến tình trang mua xe trả góp với lãi xuất lớn cùng số tiền ban đầu trả cho đại lý xe cao, thủ tục thẩm định kéo dài dẫn rới việc không được nhận xe, không được vay vốn, lượng tiền mua bảo hiểm lớn đội giá chiếc xe cao hơn bình thường quá nhiều.

 

Ngoài chi phí vay trả góp thỏa thuận với ngân hàng, người mua còn phải gánh thêm các chi phí khác gồm đăng ký xem, thuế trước bạ, phí đăng kiểm, bảo hiểm xe, một số loại bảo hiểm khác cùng các loại phí khác mà ngân hàng quy định tùy thuộc vào tổng giá trị chiếc xe. Rồi phí đường bộ, phí giữ xe, bảo dưỡng… cũng có thể mất đến vài triệu đến gần chục triệu mỗi tháng. Chính vì thế, người mua cần cân nhắc khả năng chi trả của mình trước khi quyết địng mu axe trả góp nếu không muốn gánh thêm một khoản nợ lớn.

 

Vì vậy với câu hỏi có nên mua xe ô tô trả góp không thì người mua cần suy nghĩ kỹ lượng,  tính toán xem nguồn thu nhập tài chính có đủ để chi trả hay không, số tiền chênh lệch, lãi suất trả góp và đặc biệt là tuyệt đối không ký hợp đồng khi chưa rõ bất cứ điều khoản nào.

 

(TỔNG HỢP)