Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Có nên mua xe hơi cũ không?

Bạn có nhu cầu sử dụng xe ô tô nhưng lại không có điều kiện tài chính dư dả. Xe cũ với mức giá rẻ sẽ là một lựa chọn khá tốt. Nhưng chắc chắn bạn sẽ băn khoăn là có nên mua xe hơi cũ không?

Bài viết dưới đây liệt kê những loại xe cũ không bao giờ nên mua sẽ giúp bạn giải đáp một phần thắc mắc trên.

 

Bạn phải mất rất nhiều thời gian dể chân nhắc, xác định thông tin về xe chính chủ, máy, linh kiện, phụ tùng… để có thể quyết định có nên mua xe hơi cũ không. Nếu bạn có thể mua được xe người quen, hoặc tham khảo được thông tin tư vấn từ những người có kinh nghiệm là tốt nhất. Nếu không bạn nên nhớ tranh mua những loại xe sau.

 

Xe taxi thải

 

Xe taxi thải hay theo tiếng lóng là xe “taxi hoàn lương” là loại xe cũ đầu tiên mà bạn đừng bao giờ nên mua. Bởi sau 8 tăm sử dụng, những chiếc xe này thường được bán lại cho lái buôn. Loại xe này sau đó được tút lại vẻ ngoài từ nội thất đến ngoại thất trông như mới nhưng máy móc cũ nên thường xuyên hỏng hóc. 

 

 

Càng tệ hơn nữa khi bạn mua phải những chiếc xe đã gặp va chạm hoặc tai nạn. Hậu quả mà bạn gặp phải sẽ là thường xuyên mất tiền vì phải đi gara sửa những lỗi vặt. Thế nên mua được xe giá rẻ nhưng chi phí bỏ ra sau đó thì không ít một chút nào.

 

>>> Thông tin xe hơi lắp ráp tại Việt Nam

 

Xe không có giấy tờ

 

Dù chiếc xe khá mới, khá “ngon” thì bạn cũng không nên ham rẻ và mua bởi rất dễ mua phải xe ăn cắp hoặc xe buôn lậu. Điều này sẽ khiến bạn trở thành đồng phạm tiêu thụ tài sản bất hợp pháp nếu khong may bị phát hiện.

 

Xe không "chính chủ"

 

Có nên mua xe hơi cũ không chính chủ hay không là điều mà rất nhiều người băn khoăn. Bởi những chiếc xe này có đầy đủ giấy tờ như: đăng ký xe, đăng kiểm, bảo hiểm nhưng người đứng tên lại không phải là người bán. Nếu mua loại xe này bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đăng ký chuyển nhượng quyền sở hữu, sang tên. Không những thế hiện nay pháp luật quy định xử phạt khi đi xe không chính chủ, nên trước khi quyết định mua hãy lường trước các hậu quả pháp lý mà bạn gặp phải.

 

 

Xe từng gây tai nạn hoặc bị thủy kích

 

Với xe từng gây tai nạn thì hơn 90% người sẽ không mua vì sợ rủi ro, và những yếu tố tâm linh. Tuy nhiên, nếu xe chỉ ảnh hưởng về bên ngoài mà có giá tốt thì cũng nên xem xét. Nhưng nên tránh những xe bị tai nạn đâm hỏng phần đầu. Còn xe bị thủy kích thì lúc mới mua về vẫn hoạt động bình thường nhưng qua thời gian sử dụng sẽ rất nhanh “xuống máy” và tốn nhiều nhiên liệu.

 

Xe ô tô cũ nhập khẩu quá đắt

 

Mua xe cũ nhập khẩu từ nước ngoài không phải lúc nào cũng tốt. Bởi những loại xe này thường bị tua lại đồng hồ công tơ mét nên người mua không thể biết được số km đã đi thực sự của xe nên rất dễ mua phải xe quá đát.

 

Xe ít sử dụng

 

Điều này nghe có vẻ trái ngược tuy nhiên xe đi ít không hẳn là xe “ngon”. Bởi xe tốt thì hoạt động thường xuyên mới trơn tru, xe để lâu chắc chắc sẽ bì “cùn” máy, sinh ra các hỏng hóc vặt. Vậy nên bạn cũng cần lưu ý khi chọn mua các loại xe cũ này.

 

 

Ngoài ra, bạn cũng không nên mua xe cũ có giá trị cao hơn khả năng tài chính vì phải đi vay mượn, kiếm tiền rả nợ. Hay mua những chiếc xe có màu sắc không hợp mệnh phong thủy. 

 

Khi tìm câu trả lời cho câu hỏi có nên mua xe hơi cũ không bạn cũng nên cân nhắc đến những ưu điểm của nó như mua xe cũ sẽ có cơ hội sở hữu một chiếc xe cao cấp với giá rẻ, chi phí đăng ký, đăng kiểm  sẽ ít hơn, chi phí sang trên trước bạ rất nhỏ (2%). Người mua cũng có cơ hội thừa hưởng nhiều trang thiết bị bổ sung và có thể bán lại sau vài năm mà không sợ mất giá nhiều như xe mới.

 

PHÙNG VÂN (THIÊN VÂN)