Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nhân
  • Cổ đông trách móc “ông Trầm Bê đi đến đâu tan nát đến đó“

Cổ đông trách móc “ông Trầm Bê đi đến đâu tan nát đến đó“

Sau khi có thông tin vụ sáp nhập SouthernBank vào Sacombank, hầu như mọi người đều hướng ánh nhìn vào đại gia Trầm Bê. Ông và gia đình được cho là có lợi thế trong vụ sáp nhập Southernbank vào Sacombank.

 
Nhiều người còn nói đây là một ván bài ngửa với lợi thế nghiêng hẳn về vị đại gia này.
Gia đình ông hiện là cổ đông lớn nhất tại cả 2 ngân hàng Sacombank và SouthernBank.
Bởi xét về lộ trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, việc SouthernBank sáp nhập Sacombank là bình thường, đi đúng chủ trương của Ngân hàng Nhà nước và cả 2 ngân hàng đều được đánh giá là có lợi. 
Còn xét về quyền lực, mọi người liền đổ dồn vào ông Trầm Bê - Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank, cũng là đại cổ đông chi phối của Southern Bank bởi vấn đề được nhiều người quan tâm nhất là tỉ lệ cổ phiếu mà ông Trầm Bê nắm giữ sau khi 2 ngân hàng sáp nhập.
 
Nếu phương án sáp nhập Southern Bank vào Sacombank diễn ra thành công thì vị đại gia này sẽ bỏ được những dị nghị về việc sở hữu chéo Southern Bank lẫn Sacombank.
Tại đại hội cổ đông Sacombank 2015 (diễn ra ngày 21.4), một số cổ đông chia sẻ, nếu ông Trầm Bê có đủ tài đủ sức thì gánh, còn không đủ sức thì để người khác gánh. Thậm chí, một giáo viên cho rằng ông Trầm Bê đi tới chỗ nào thì chỗ đó “tan nát”. Ông Trầm Bê về Triều An thì Triều An tan hoang, về Phương Nam thì Phương Nam sang ngang, giờ về Sacombank thì không biết ngân hàng này sẽ đi về đâu?
Bên cạnh đó, cổ đông còn cho rằng, từ khi Hội đồng quản trị mới, trong đó có ông Trầm Bê làm Phó Chủ tịch HĐQT thì những người, những nhân viên có tâm huyết, có công sức với Sacombank từ những ngày đầu đã “đội nón ra đi”. Như vậy, cổ đông làm sao tin tưởng vào Hội đồng quản trị mới....
Trong khi cổ đồng chất vấn và mọi ánh mắt đều hướng vào mình, ông Trầm Bê chỉ im lặng, chăm chú lắng nghe.
Khi được quyền phát biểu và trả lời cổ đông, câu đầu tiên đại gia Trầm Bê nói là: “Cổ đông trách móc, tôi không thể không nhận trách nhiệm”.
Sau đó ông lần lượt trả lời những câu hỏi, thắc mắc bằng giọng nói chậm rãi, từ tốn. Dường như ông Trầm Bê không phải là người ăn nói giỏi nên đây có lẽ là một trong những lý do ông thường e ngại với giới truyền thông. Tuy nhiên, giọng nói và cách nói của ông Trầm Bê lại khiến cho người nghe có cảm giác tin tưởng bởi sự mộc mạc, chân chất.
Về việc bệnh viện Triều An bị thua lỗ, ông Bê cho rằng thông tin trên chưa chính xác. 
Ông là người sáng lập bệnh viện tư nhân đầu tiên của TP.HCM. Và thời gian qua, ông chưa lấy một đồng lợi nhuận của Triều An. Bệnh viên này xây dựng vì người nghèo, không vì lợi nhuận. Đây là tâm huyết cả đời của ông.
“Tôi đã dồn tất cả tâm huyết để xây bệnh viện. Tôi còn sức, tôi sẽ làm. Bệnh viện Triều An của tôi từ khi thành lập cho đến hôm nay tôi đều không lấy lợi nhuận (bệnh viện Triều An thành lập năm 2001). Lý do tôi không lấy lợi nhuận là bởi bệnh viện của tôi vì người nghèo. Tôi xây bệnh viện là do mẹ tôi lúc nghèo, bị bệnh nhưng không có giường nằm.
Nếu bệnh viện của tôi bây giờ muốn lời thì lập tức lời ngay. Tôi chỉ mong quyết định của tôi có thể chữa trị miễn phí cho người nghèo”, ông chia sẻ.
Riêng việc SouthernBank sáp nhập Sacombank sẽ làm cho cổ đông Sacombank lo lắng, ông nói đó là điều không tránh khỏi.
Trả lời cho việc nhân viên của Samcombank phải ra đi trong 3 năm qua, ông Trầm Bê cho biết: “Mục tiêu của tôi 3 năm trước khi vào Sacombank là giữ chân 100% nhân viên của Sacombank. Cho tới 3 năm nay vẫn giữ trên được 99% nhân viên, không hề có chuyện đuổi việc, dẫu cho người đó có vi phạm kỷ luật. 
Hiện, Ban kiểm soát, Ban tổng giám đốc, các phòng ban đều là nhân viên Sacombank cũ nắm giữ đến 90%. Người mới vô Sacombank không quá 20 người trên 12.000 người. Tuy vậy, lương của các bộ cấp cao ở Sacombank trong ba năm qua không tăng lên bởi chúng tôi mong muốn ngân hàng ổn định.
Như vậy, tôi vẫn làm được trên cương vị người lãnh đạo”.
Đối với ông Trầm Bê, nếu Southern Bank về với Sacombank, đây chắc chắn vẫn sẽ là một trận đánh lớn để khẳng định tiếng tăm và vị thế của vị doanh nhân này. 
Theo Motthegioi