Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • “Chuyện nhà Dr Thanh” được viết thành tự truyện

“Chuyện nhà Dr Thanh” được viết thành tự truyện

Những góc khuất trong gia tộc kinh doanh của doanh nhân Trần Quí Thanh sẽ được “bật mí” qua cuốn sách “Chuyện nhà Dr Thanh” của cô con gái cả Trần Uyên Phương sắp được xuất bản.

Ký ức không toàn màu hồng

 

Cuốn tự truyện “Chuyện nhà Dr Thanh” của Trần Uyên Phương - con gái cả ông Trần Quí Thanh - chủ tịch Tập Đoàn Tân Hiệp Phát sẽ hé lộ những bí mật đằng sau câu chuyện thương trường, sau cái vẻ lạnh lùng, quyết đoán có phần đáng sợ của người đứng đầu gia tộc.

 

Trần Uyên Phương đã nhắc đến cha mình như là một người cha cô vừa yêu thương vừa sợ hãi và một phần kính nể. Chủ nhân cuốn tự truyện phải cất công ghi chép, phỏng vấn nhiều người khác nhau từ người thân, bạn bè, đối tác, bạn hữu của cha... để có đầy đủ tư liệu viết nên cuốn tự truyện gia đình ngày hôm nay, khởi nguồn là những năm tháng tuổi thơ đến khi trưởng thành và khi cha trở thành chủ tịch một tập đoàn Tân Hiệp Phát lớn mạnh.

 

 

Qua cuốn tự truyện, chúng ta sẽ hiểu được cuộc đời lắm thăng trầm của cậu bé Thanh với tuổi thơ không nơi nương tựa. Tuổi thơ của cậu phải sống trong trại trẻ mồ côi cho đến những tháng ngày của một cậu thanh niên sống buông thả, ngông cuồng không định hướng về tương lai. Tiếp tục là những sóng gió của người đàn ông từ hai bàn tay trắng tạo dựng nên cơ nghiệp. Cả cuốn tự truyện được tác giả kể lại bằng lời tự sự đầy chân thành, mộc mạc để xoa dịu đi những đau đớn, thăng trầm của nhân vật.

 

Sinh ra vốn đã bất hạnh mẹ mất cha bỏ rơi, Trần Quý Thanh phải kiên cường đối mặt với cuộc sống đầy sự bất công dù cho tài sản duy nhất mà thời niên thiếu ông có được là chiếc xe đạp cà tàng. 

 

Bỏ lại sau lưng một tuổi thơ cơ cực trong trại trẻ mồ côi, là mục tiêu bị săn đuổi, bị hãm hại chỉ vì gia sản; bỏ lại quá khứ chông chênh do những nông nổi, rồ dại thời tuổi trẻ; doanh nghiệp Tân Hiệp Phát ra đời sau bao chắt chiu gầy dựng của vợ chồng ông Trần Quí Thanh. 

 

Cuốn sách “bật mí” về những lần đột phá khi dựng lên cả một nhà máy từ đống sắt vụn, về sự nhạy cảm tuyệt vời của người kỹ sư Trần Quí Thanh đã tìm ra quả “tim máy” thô sơ để cả một nhà máy có thể khởi động và sau đó là nhiều dây chuyền hiện đại bậc nhất thế giới về công nghệ chế biến đồ uống liên tiếp nối nhau hiện diện trên mảnh đất hình chữ S. 

 

Với tố chất đột phá, mạnh mẽ, thức thời, cộng với tầm nhìn xa trông rộng và cái “duyên” trong lĩnh vực kinh doanh, Dr Thanh đã đưa “con tàu” Tân Hiệp Phát đi từng bước vững chắc. Nhưng bất ngờ hơn, là đằng sau một người đàn ông thành đạt, không chỉ có một người phụ nữ, mà là cả một “quyền lực mềm” từ một “người đàn bà thép” giấu mặt. 

 

Cùng cha mẹ và doanh nghiệp gia đình đi qua hết sóng gió này đến bão tố khác, xoay xở giữa kinh doanh và sự cố, đối mặt với đổ vỡ, nguy cơ thất bại và vượt qua bệnh tật nan y, những vụ kiện tụng “long trời, lở đất”… con cái nhà Dr Thanh đã buộc phải học những bài học đắt giá và quý báu để có thể kế nghiệp gia đình, kế tục tinh thần “Không gì là không thể” truyền lại từ người giữ lửa cho Tân Hiệp Phát. 

 

Hoá ra không phải cứ con nhà giàu là được trải hoa hồng trên đường đến bục vinh quang cá nhân? Những ngọt ngào chỉ đến sau đắng chát, giá trị chỉ thực sự đến sau khi “trả giá”.

 

Vượt qua bão tố

 

Năm 2014 có thể nói là một cơn đại hồng thủy đối với gia tộc doanh nhân Tân Hiệp Phát khi bao nhiêu vận hạn đều ập đến trong một thời điểm. Câu chuyện con ruồi trở thành nỗi ám ảnh trong sự nghiệp kinh doanh, hình ảnh thương hiệu bị bóp méo trong lòng người tiêu dùng, những vụ kiện đình đám, nhưng liệu những điều trên mặt báo có phải là tất cả? Tân Hiệp Phát đã lèo lái con thuyền doanh nghiệp để tồn tại ra sao?

 

 

Thời điểm này an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng bỏng dư luận, câu chuyện con ruồi của Tân Hiệp Phát như là cú xả giận cho toàn bộ sự phẫn nộ đang chất chứa trong lòng người dân. Lần đầu tiên, một cái tên lớn được nhắc đến như là mục tiêu rõ ràng và đích xác để đổ dồn những bức xúc trào dâng bởi hoang mang và sợ hãi kéo dài của người tiêu dùng. 

 

Tuy nhiên, sự bình tĩnh và cứng rắn của ông Trần Quí Thanh đã giúp tập đoàn Tân Hiệp Phát qua cơn bão dữ. Ông Trần Quí Thanh vẫn cứng rắn khẳng định: “Người hại không chết, trời hại mới chết”. 

 

Nhưng rồi, đến cuối cùng, có một ngày Trần Uyên Phương đã phải nghe một câu tưởng chừng không thể nào thốt ra từ miệng cha mình: “Ba không còn động lực để tiếp tục chiến đấu”. Rốt cuộc là cái gì có thể hạ gục được con người đó?

 

Điểm sáng chính xuyên suốt toàn bộ câu chuyện sẽ trả lời cho câu hỏi đó!

 

Độc giả sẽ rất bất ngờ bởi chân dung được lột tả trần trụi và chân xác từ góc nhìn của chính cô con gái ruột của doanh nhân Trần Quí Thanh. Ngay từ những dòng đầu tiên của cuốn sách, chắc chắn ai cũng sẽ băn khoăn bởi Trần Uyên Phương tự sự từng có lần nghẹn ngào nói với má: “Li dị ba đi. Má định sống khổ như thế này cả đời à? Tại sao chứ? Bỏ đi, và má có thể sống cuộc đời hạnh phúc của riêng mình”…

 

Lựa chọn lối hành văn tự sự, Trần Uyên Phương chân thành kể lại những ấm ức, đau đớn, trăn trở cá nhân, những hiểu lầm và những cơn “sốc” tâm lý không dễ chút nào để đi qua với từng thành viên trong gia đình. 

 

“Chuyện nhà Dr Thanh” do NXB Phụ Nữ ấn hành. Dự kiến ra mắt vào giữa tháng 6/2017.

 

NGỌC THIỆN (TH)