Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Thị trường
  • Chuyên gia quốc tế: Kinh tế Việt Nam sẽ còn phát triển mạnh hơn trong năm 2016

Chuyên gia quốc tế: Kinh tế Việt Nam sẽ còn phát triển mạnh hơn trong năm 2016

Nhiều chuyên gia kinh tế nước ngoài đã gọi tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2015 là ‘câu chuyện thành công’, đồng thời dự báo thành công này sẽ được nối tiếp trong năm mới 2016.

 

Chỉ số tiêu dùng (CPI) của Việt Nam chỉ nhích nhẹ lên 0,6% trong tháng cuối năm 2015, mức thấp nhất tính từ năm 2001, do giá dầu thô giảm sâu, theo kênh Channel News Asia (Singapore).
Lạm phát duy trì ở mức thấp trong thời gian dài sẽ có nguy cơ làm bùng phát giảm phát, nhưng các nhà phân tích cho rằng điều này không gây hại cho nền kinh tế mới nổi như Việt Nam.
“Với nhân khẩu học và chu kỳ phát triển của Việt Nam, lạm phát thấp không tạo tâm lý cho người tiêu dùng rằng giá cả đang giảm dần”, ông Vishnu Varathan, chuyên gia kinh tế cấp cao của ngân hàng Mizuho (Singapore), cho hay. “Đây là một trong những sắc thái của các nền kinh tế đang phát triển, nơi tỷ lệ lạm phát cực thấp không gây lo sợ như tại các nền kinh tế phát triển”, chuyên gia này nhận định.
Đồng quan điểm với chuyên gia Varathan, ông Rajiv Biswas, nhà nghiên cứu kinh tế vùng châu Á - Thái Bình Dương của hãng IHS Global Insight, cho rằng lạm phát thấp sẽ giúp cho phép duy trì lãi suất ở mức thấp, đồng thời giảm áp lực tăng lương. Những điều này giúp tạo ra một môi trường kinh tế ổn định hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.
Tuy nhiên, giới phân tích cũng đưa ra nhận định cho rằng mặc dù các yếu tố vừa nêu cho đến nay đã giúp đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam, nhưng chúng sẽ không giúp Việt Nam miễn nhiễm hoàn toàn với các hiểm họa từ bên ngoài, chẳng hạn như tình trạng suy yếu của thương mại toàn cầu và suy thoái kinh tế ở Trung Quốc.
“Sự tồn tại của các mối hiểm họa lơ lửng từ bên ngoài sẽ đồng nghĩa với việc kinh tế Việt Nam sẽ không ở trong hoàn cảnh thuận lợi để tăng trưởng vũ bão trong năm 2016”, chuyên gia Varathan bình luận. “Đây là một bức tranh tích cực, nhưng chỉ là không quá kịch tính thôi”, ông nói với Channel News Asia.
Một hãng tin uy tín khác của Singapore là Straits Times cũng đã có bài đánh giá rất cao tiềm năng phát triển của Việt Nam trong năm 2016.
Straits Times dẫn lời nhiều chuyên gia kinh tế lưu ý rằng độ hấp dẫn của Việt Nam đối với giới đầu tư quốc tế trong thời gian tới sẽ chỉ có tăng, chứ không giảm, nhờ sự ổn định chính trị, giá nhân công rẻ và sự gia tăng về lượng của tầng lớp thu nhập trung bình.
Giới quan sát cho rằng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu được thúc đẩy nhờ hợp tác làm ăn với các đối tác từ Mỹ, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU).
Tuy nhiên, điều này có thể sẽ thay đổi trong năm 2016 khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ đem lại thêm nhiều cơ hội cho Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam dự kiến cũng sẽ hưởng lợi lớn từ Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), theo đánh giá mới đây từ tập đoàn tài chính Bank of America Merrill Lynch (Mỹ).
Theo Hoàng Uy/ Thanh Niên Online