Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Thị trường
  • Chủ đầu tư chậm làm sổ đỏ cho dân sẽ bị phạt đến 1 tỉ đồng

Chủ đầu tư chậm làm sổ đỏ cho dân sẽ bị phạt đến 1 tỉ đồng

Theo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai mà Chính phủ vừa ban hành, các tổ chức chậm làm sổ đỏ cho người dân kể từ ngày bàn giao nhà ở, đất ở, tùy mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt từ 10 triệu đến 1 tỷ đồng.

 

Cụ thể, đối với trường hợp tổ chức được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán nhận trách nhiệm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở mà chậm làm sổ đỏ kể từ ngày bàn giao nhà ở, đất ở, tùy mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt từ 10 triệu đến 1 tỷ đồng. Trong đó, mức phạt cao nhất từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng được áp dụng đối với trường hợp chậm làm thủ tục cho từ 100 hộ gia đình, cá nhân trở lên từ trên 12 tháng trở lên.


Bên cạnh đó, Nghị định cũng quy định mức phạt thấp nhất từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng áp dụng cho hành vi đưa chất thải, chất độc hại, vật liệu xây dựng hoặc các vật khác lên thửa đất của người khác hoặc thửa đất của mình gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác (tại khu vực nông thôn).


Các hộ gia đình, cá nhân tự ý chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân khác trong cùng xã, phường, thị trấn khi chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyết định giao đất, đất đang có tranh chấp, đất đang bị kê biên để bảo đảm thi hành án, đất đã hết thời hạn sử dụng nhưng không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền gia hạn; hành vi không đăng ký đất đai lần đầu... cũng sẽ bị xử phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng.


Ngoài ra, hành vi chậm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng.


Nghị định nêu rõ, đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Theo motthegioi.vn