Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nhân
  • Chàng thanh niên nhà nghèo nuôi ong thành tỷ phú

Chàng thanh niên nhà nghèo nuôi ong thành tỷ phú

Từ một chàng thanh niên nhà nghèo trắng tay, không vốn làm ăn, Trần Xuân Phong (sinh năm 1983, xã An Khang, thành phố Tuyên Quang) nay trở thành tỷ phú tỉnh Tuyên Quang với thu nhập bình quân gần 4 tỷ/năm.

 

Năm 2002, bố Phong - ông Trần Xuân Thư, trao lại tài sản cho con trai mình là 150 đàn ong mật giống nội.

Thời gian đầu, vì chưa có kinh nghiệm, đối với chàng tỷ phú nông thôn là một quá trình đầy thử thách chông gai. Phong kể, những hôm tiết thời giao mùa, ong phát bệnh trĩ, chết nhiều. Bao nhiêu tiền của gia đình đổ hết vào 150 đàn ong, đến trâu, bò, lợn, Phong cũng phải bán lấy tiền cứu vãn tình thế thất thu. Phong lặn lội khắp nơi tìm mua thuốc chữa bệnh, mua thêm cả ong chúa về gây đàn, lập lại sự nghiệp từ đầu.


Năm 2005, Phong mạnh dạn vay vốn ngân hàng để mua sắm vật tư, mua thêm con giống nâng số lượng đàn ong.


Nhận thấy hạn chế của ong Vàng miền Bắc cho năng suất và chất lượng không cao, Phong tìm cách lai tạo giống. Khăn gói đi khắp nơi, từ các tỉnh miền Bắc như Hà Giang, Lai Châu, Sơn La vào tận miền Nam: Bình Phước, Đắc Lắk, cuối cùng, anh quyết định lai tạo giống ong Ý miền Nam với ong Vàng miền Bắc tạo ra giống ong mới cho năng suất cao hơn.


Chia sẻ kinh nghiệm nuôi ong, Phong cho biết: “Ong Ý miền Nam là ong đen siêu mật, lấy mật tốt, sinh sản chậm, phấn kém, không chịu được lạnh. Còn ong Vàng miền Bắc chống chọi lạnh tốt, sinh sản tốt, phấn tốt, chất lượng mật lại không bằng ong Ý miền Nam. Khi cho lai tạo hai loại với nhau, sẽ cho ra ong mới có chất lượng, phấn đều, giữ đàn tốt, sinh sản ổn định, sản lượng mật cao.
Thích nghi được với thời tiết từ Nam ra Bắc, thuận lợi cho việc lấy mật và sinh sản bốn mùa quanh năm mà không bị gò bó bởi thời tiết lạnh khắc nghiệt của miền Bắc và nóng của miền Nam”.
Cũng giống như các loại thực phẩm khác, theo Phong: “Mật ong cũng có tiêu chuẩn sạch – bẩn. Mật ong sạch được giót ra từ những cầu ong nuôi ong hút nhụy hoa, lá sạch không bị phun thuốc trừ sâu. Vừa tránh ong mang bệnh, vừa có chất lượng mật sạch, đảm bảo cho người tiêu dùng có được sản phẩm tốt nhất”.

Năm 2008, Phong ký hợp đồng chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm với công ty ong Đắc Lắk. Sản phẩm ra đến đâu được tiêu thụ hết ngay đến đó, vừa lấy mật vừa nhân đàn.

Tính đến nay, trại nuôi ong của Phong đã có 1.700 đàn ong, cho thu trên 100 tấn mật/năm, trị giá gần 4 tỷ đồng. Trừ đầu tư chi phí anh còn thu lãi gần 2 tỷ đồng, góp phần tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động trên địa bàn với mức thu nhập từ 4 đến 5 triệu đồng/ tháng.
Ngoài ra, Phong còn thành lập HTX Phong Thổ với hơn 20 hội viên nuôi ong với mục đích giao lưu, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Sản phẩm mật ong của HTX Phong Thổ đã có mặt ở thị trường nhiều tỉnh trong nước và xuất khẩu sang Mỹ. Không dừng lại ở đó, Phong đang tiếp tục tìm hiểu đầu tư phát triển đàn ong nâng cao chất lượng sản phẩm tạo thương hiệu cho sản phẩm mật ong của cơ sở .

Trong ngôi nhà khang trang Phong xây dựng đầy đủ đồ dùng tiện nghi là cả một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của Phong. Hài lòng về trang trại của mình, Phong nói: “Thời gian này, mình đang nuôi ong chúa để cho ra lứa mới, bán cho nhiều hộ khác để tất cả mọi người đều có được giống ong cho năng suất, chất lượng cao. Mình cũng đang tìm cách xây dựng và phát triển cho mật ong của Tuyên Quang và miền Bắc xuất khẩu trực tiếp ở cảng Hải Phòng, đốt cháy giai đoạn qua công ty khác, tạo thu nhập cao cho nghề nuôi ong của địa phương”.

Nói về chàng tỷ phú trẻ nông thôn, ông Phan Văn Lợi, Chủ tịch xã An Khang khẳng định: “Phong là một thanh niên làm kinh tế giỏi, có chí làm giàu. Tính riêng trong nghề nuôi ong, hiệu quả kinh tế cao không chỉ nhất xã mà nhất tỉnh Tuyên Quang. Mô hình nuôi ong của Phong được xã ghi nhận và khuyến khích các hộ khác áp dụng kỹ thuật theo. Hiện nay hợp tác xã Phong Thổ do Phong lập ra giải quyết việc làm cho hơn 20 người, doanh thu hơn 16 tỷ/năm, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.


Theo Motthegioi