Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng

Với một số công ty thì phỏng vấn có thể là vòng thứ 2, sau vòng CV và sau đó còn một thử thách nữa để quyết định liệu bạn có nhận được việc hay không. Tuy nhiên, cũng đối với một số công ty khác thì phỏng vấn chính là vòng cuối cùng quyết định xem liệu bạn có trở thành nhân viên của nơi đó hay không.

Vậy nên, dù thế nào thì bạn cũng phải thể hiện mình thật tốt ở vòng phỏng vấn thì cơ hội việc làm của bạn mới cao được.

>>>> Cách trả lời phỏng vấn xin visa đi Mỹ

 

Những câu hỏi phỏng vấn thông dụng

1. Giới thiệu với chúng tôi về bản thân bạn

Đây có lẽ luôn là câu hỏi đầu tiên mà nhà phỏng vấn hỏi ứng viên của họ. Câu hỏi này vừa là một cách để bạn giới thiệu lại mình với nhà tuyển dụng, để nhà tuyển dụng có thể hình dung về bạn.

 

Với câu hỏi này bạn có thể chọn cách trả lời phỏng vấn như sau :

Giới thiệu về bản thân, bao gồm tên tuổi, học vấn, bạn đã từng học ở đâu, trường nào, kinh nghiệm làm việc của bạn là gì. Lưu ý, bạn tránh nói dài dòng hoặc nói những thông tin không liên quan như con cái của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nêu lên những thành tựu mà bạn đã đạt được trong những năm qua, tại vị trí làm việc cũ bạn đã tích lũy được những gì.

2. Hãy nói về điểm yếu của bạn

Lời khuyên cho câu hỏi này là bạn không nên nói thẳng trực tiếp ra những điểm yếu của mình. Ngược lại bạn hay nêu ra những nhược điểm của bản thân với tinh thần cầu tiến đó là đang lỗ lực để sửa nó. Nếu thiếu sót về phần kĩ năng thì bạn hoàn toàn có thể lỗ lực để trở nên hiểu biết, hoàn thiện hơn.

3. Thế mạnh của bản thân bạn?

Với câu hỏi này, bạn cần thời gian để chuẩn bị. Bạn hãy tìm hiểu xem với công việc ở vị trí bạn đang ứng tuyển, thì ở công việc đó cần hoặc yêu cầu những kĩ năng gì để làm tốt công việc. Sau đó liên hệ với những kĩ năng, điểm mạnh của bản thân để trình bày. Cũng hãy chuẩn bị một vài ví dụ cụ thể ở công ty cũ về việc bạn đã sử dụng những kĩ năng đó như thế nào và đạt được hiệu quả công việc ra sao.

4. Bạn biết gì về công ty chúng tôi

 

Với câu hỏi này, bạn có thể thấy được rằng, việc chuẩn bị thông tin trước kì phỏng vấn luôn là điều cực kì quan trọng. Bởi nếu bạn không chuẩn bị trước thì trong đầu bạn sẽ không có khái niệm gì, không có gì để trả lời với người phỏng vấn.

Hãy dành thời gian, đọc website thông tin của công ty đó, về những thành tựu mà công ty đạt được, ngoài ra còn là vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Bạn cũng có thể đồng thời tìm đọc báo cáo của công ty đó, xem công ty đó hoạt động như thế nào, sản phẩm đến với khách hàng ra sao.

5. Mức lương bạn đề xuất là bao nhiêu

Câu hỏi đề xuất mức lương thường làm cho ứng viên lo lắng. Tuy nhiên, hãy nghĩ đơn giản thôi, nếu bạn đã có thời gian tìm hiểu về mức lương phổ biến ở vị trí đó trên thị trường thì bạn có thể trả lời câu hỏi này dễ dàng.


KIM LIÊN (TỔNG HỢP)