Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Câu hỏi phỏng vấn hay

Khi một sinh viên mới ra trường đang có nhu cầu tìm việc, hoặc một người quyết định bỏ công việc cũ để tìm đến với công việc mới thì đối với họ vòng phỏng vấn trực tiếp nhiều khó khăn.

Với những ai không quen trả lời phỏng vấn trực tiếp thì họ rất lo lắng, rất hoang mang, không biết sẽ trả lời như thế nào. Bài viết này sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị một chút để làm mình tự tin hơn, và cũng gợi ý cho bạn một số khía cạnh mà những cuộc phỏng vấn thường đề cập đến.

 

1. Câu hỏi về cách phản ứng của bạn

 

Ví dụ câu hỏi: "Bạn hãy mô tả lại giai đoạn bạn đưa ra một ý tưởng mới"

 

Với câu hỏi này, người phỏng vấn muốn hiểu hơn về cách bạn làm việc, cũng như cách bạn ứng xử, phản ứng. Việc những sáng tạo của bản thân bạn trong quá khứ có thể sẽ tiếp tục ở tương lai khi bạn làm công việc mới.

 

 

2. Về câu hỏi tình huống

 

Ví dụ: Khi bạn đang bị quá nhiều công việc xoay quanh, bạn sẽ chọn cách xử lí như thế nào.

 

Đây cũng là một câu hỏi hay và khá khó khi trả lời. Bạn phải khéo léo nêu ra được cách xử lí phù hợp củ a bản thân, đồng thời phải chắc chắn rằng bạn luôn có thể điều chỉnh đề phần trả lời của mình có lợi trong quá trình phỏng vấn xin việc ở đây.

 

3. Câu hỏi dạng năng lực

 

Ví dụ: Điểm mạnh của bạn ?

 

Khi đi phỏng vấn, có nhiều trường hợp gặp câu hỏi này là dông dài, khoe khoang về mình. Lưu ý, bạn nên tránh việc quá khoe khoang. Ngược lại, bạn nên tìm hiểu về công ty, về vị trí nơi bạn đang ứng tuyển vào, xem ở vị trí làm việc đó cần những năng lực gì đặc biệt. Dựa vào đó, bạn xem bản thân có điểm mạnh nào đáp ứng cho công việc hay không. Khi bạn chọn cách liên hệ điểm mạnh của bản thân với vị trí công việc của mình, thì điều này sẽ gây ấn tượng nhiều hơn cho nhà tuyển dụng.

 

 

4. Câu hỏi về lương

 

Ví dụ : Bạn mong muốn hoặc đề xuất mức lương

 

Một số người sẽ gặp lúng túng khi bị hỏi câu hỏi này nếu chưa chuẩn bị. Cách trả lời không quá khó khăn, nếu bạn đã tìm hiểu qua. Hãy lên mạng hoặc tìm hỏi những người quen, những người có kinh nghiệm xem ở vị trí làm việc đó, với nhân viên mới thì thông thường mức lương là bao nhiêu. Sau đó, dựa vào mức lương phổ biến trên thị trường, bạn xem lại năng lực, kinh nghiệm của bản thân để đề xuất với nhà tuyển dụng một mức lương hợp lí nhất.

 

Lưu ý khi đi phỏng vấn

 

- Trang phục luôn phải gọn gàng

 

- Tự tin chiếm rất nhiều phần trăm trong khả năng tạo nên thành công của buổi phỏng vấn, vì vậy bạn nên chuẩn bị phong thái tự tin.

 

- Đến sớm hơn giờ phỏng vấn 30 phút

 

- Luôn nhìn vào mắt người phỏng vấn bạn. Nhìn vào mắt thể hiện sự tự tin cũng như chân thành.

 

- Nên ngồi thẳng lưng trong buổi phỏng vấn

 

- Nghe kĩ câu hỏi để có câu trả lời phù hợp, tránh trường hợp nghe không rõ và trả lời sai nội dung câu hỏi.

 

>>>> Câu hỏi phỏng vấn đi Mỹ

 

KIM LIÊN (TH)