Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Câu hỏi khi đi phỏng vấn xin việc

Phỏng vấn xin việc là một trong những bước mà ứng viên phải trải qua để có được vị trí công việc mà mình mong muốn.

Có một số người có tố chất nói trước đám đông, họ đã quen với việc tiếp xúc với nhiều người, nói chuyện với nhiều người, vậy thì với họ kì phỏng vấn không mấy khó khăn. Còn với một số người khác thì ít nói hơn, họ ngại nói trước đám đông thì để vượt qua được kì phỏng vấn họ phải lỗ lực rất nhiều, tìm hiểu nhiều.

 

>>>> Gây ấn tượng với lời giới thiệu về bản thân hay nhất

 

Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một số câu hỏi phỏng vấn cũng như một số mẹo để bạn bước vào kì phỏng vấn tự tin hơn.

 

Câu hỏi thông thường

 

1. Bạn hãy giới thiệu lại bản thân mình

 

 

Khi nghe câu hỏi này, bạn cũng đừng thắc mắc tại sao trong CV hồ sơ xin việc cầm trên tay rồi mà nhà tuyển dụng vẫn hỏi câu hỏi này. Hãy tập trung trả lời câu hỏi này một cách ngắn gọn nhất. Nên nhớ bạn cũng không nên quá dông dài về câu trả lời, cũng không nên nói quá kĩ về bản thân. Hãy xem vị trí bạn đang ứng tuyển là vị trí nào, ở vị trí đó cần những tố chất cũng như kĩ năng gì. Sau đó hãy dựa vào đó để khéo léo trả lời lồng ghép vào thông tin cá nhân. Làm như vậy bạn có thể trả lời ấn tượng hơn.

 

2. Hãy trình bày ước mơ công việc mà bạn mong muốn

 

Với câu hỏi này, nếu công việc bạn đang ứng tuyển vào làm chính là ước mơ của bạn thì bạn chỉ cần thành thật trả lời. Một câu trả lời thành thật và chân thành sẽ làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy thiện cảm. Còn nếu công việc bạn đang ứng tuyển chỉ là công việc bạn yêu thích thôi, không phải là ước mơ thì hãy cẩn trọng khi trả lời. Câu trả lời an toan cho câu hỏi này là hãy trả lời theo khuôn mẫu. Ví dụ, bạn có thể nói bạn mơ ước được làm việc trong một môi trường năng động, thân thiện…

 

3. Lí do bạn không tiếp tục làm việc ở nơi cũ

 

 

Nghe xong câu hỏi, bạn đừng vội cho rằng đây là cơ hội để nói xấu xếp cũ hay cơ quan cũ, nơi bạn đã từng làm việc. Tốt nhất bạn hãy tìm những ưu điểm của nơi làm cũ để nói với nhà tuyển dụng. Vì chỗ nào, nơi nào cũng vậy, sẽ luôn có mặt tốt và mặt xấu. Hãy tìm những điểm tốt để nói về.

 

Về lí do bạn không tiếp tục làm việc, bạn hãy vạch ra một vài lí do rõ ràng vì sao bạn nghỉ việc. Đó cũng có thể là vì bạn đã làm công việc cũ quá lâu và bạn cảm thấy nhàm chán, nên bạn muốn tìm một công việc khác. Hoặc công việc mới này mới là công việc bạn thực sự yêu thích.

 

Lưu ý khi đi phỏng vấn

 

 

Luôn với phong thái tự tin nhất để nhà tuyển dụng có thể thấy được bạn là một ứng viên tiềm năng.

Trang phục cần gọn gàng, lịch sự.

Nói năng phải lưu loát, nếu bạn nói chưa lưu loát thì bạn phải luyện tập để có được buổi phỏng vấn tốt nhất.

Khi đi phỏng vấn chỉ nên uống nước lọc.


KIM LIÊN (TỔNG HỢP)