Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Cách viết CV xin du học

Không chỉ có viết CV xin việc mà bạn muốn xin du học ở một trường hay viện nào đó ở nước ngoài cũng không thể thiếu một Curriculum Vitae (CV) hay còn gọi là sơ yếu lí lịch.

Trong CV xin du học bạn cũng cần phải cung cấp đầy đủ thông tin để hội đồng tuyển sinh của các tổ chức, trường, học viện biết được những thông tin cơ bản về ứng cử viên từ đó có thể đánh giá được khả năng, thành tích học tập của bạn. Vì vậy, để có thể dễ dàng lọt qua vòng sơ tuyển thì bạn cần phải thiết kế CV du học 1 cách khoa học, hấp dẫn và trung thực nhất nhằm tạo được thiện cảm với hội đồng xét tuyển.


 

Bạn có thể sử dụng các CV mẫu trên mạng nhưng không nên copy nguyên mà phải chọn lọc những thông tin cần thiết và sáng tạo để CV mang phong cách của riêng mình và tạo ấn tượng cho nhà tuyển sinh. Với việc canh chỉnh và trang trí CV theo phong cách riêng nó sẽ thể hiện được cá tính và logic vốn có của mình, điều này sẽ được hội đồng xét tuyển nhìn ra sự đặc biệt của bạn so với những ứng viên khác.


Bạn nên nhớ rằng CV du học phải được thiết kế sao cho tạo được thiện cảm cho người xem, dễ nhìn, khoa học và làm tăng thế mạnh của bản thân. Bên cạnh, CV không nên trình bày quá lòe loẹt, rối rắm sẽ không được hội đồng tuyển sinh đánh giá cao.


Thông thường, trong một CV du học sẽ gồm có những thông tin cần thiết sau:


 

+ Thông tin cá nhân: phần này bạn nên miêu tả tên tuổi, quê quán, trình trạng hôn nhân, thông tin liên lạc, nên có tấm hình chân dung của bạn dán ở góc của CV.


+ Nền tảng giáo dục: bạn liệt kê mình học ở đâu, khi nào, kết quả ra sao,...


+ Kinh nghiệm nghiên cứu: nếu bạn đã tham gia những công trình nghiên cứu nào thì nên liệt kê vào phần này, bạn đã tham gia nghiên cứu gì? Khi nào? Ở đâu?


+ Kinh nghiệm làm việc: Bạn đã từng làm gì, ở đâu, khi nào,...


+ Công trình nghiên cứu: bạn đã có những báo cáo khoa học nào, sách được xuất bản, bài báo khoa học nào,...


+ Hoạt động ngoại khóa: Bạn có từng tham gia tình nguyện, tiếp sức mùa thi, đoàn đội hay không?


+ Thành tích: phần thưởng, học bổng, thủ khoa, huy chương bạn đã đạt được.


+ Trình độ ngoại ngữ: Bạn đọc, nghe nói được loại ngoại ngữ nào? Trình độ ra sao?


+ Kỹ năng máy tính: bạn học chương trình gì? Trình độ ra sao?


+ Người chứng nhận: Tên tuổi, học hàm, học vị và vị trí công tác, chuyên môn, thông tin liên lạc với những người trong giới khoa học có thể xác minh những thông tin trên của bạn.


 

Đối với những bạn mới ra trường chưa có kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, kinh nghiệm làm việc thì khi viết CV du học bạn chỉ lựa chọn những mục mình có và viết vào CV một cách trung thực, không quá khoác lác, khoa trương sẽ không đạt hiệu quả cao.


Sau khi hoàn thành nội dung CV, ở phần cuối bạn nên bổ sung thêm địa điểm, ngày tháng, tên mình, ký tên rồi in ra. Lưu ý, bạn cần đọc lại thông tin kỹ lưỡng trước khi đẹm nộp cho hội đồng tuyển sinh để tránh sai sót sẽ ảnh hưởng đến kết quả xin đăng ký du học của bạn nhé.


Chúc bạn thành công!

 

>>> Cách viết CV và Cover letter

 

THÚY HẰNG (TỔNG HỢP)