Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Cách viết CV và đơn xin việc

Khi bạn muốn ứng tuyển vào một vị trí công việc nào đó thì CV xin việc, đơn xin việc hay hồ sơ xin việc là những loại giấy tờ quan trọng cần được đầu tư cẩn thận. Những loại giấy tờ trên không chỉ là cầu nối giữa người tìm việc và doanh nghiệp mà còn là cách để bạn tạo được ấn tượng bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về cách viết CV và đơn xin việc cơ bản hiện nay.

 

Cách viết đơn xin việc

 

Cách viết CV và đơn xin việc

 

Đơn xin việc thực chất giống như một lá thư mà bạn muốn gửi tới nhà tuyển dụng. Trong đó, bạn bày tỏ mong muốn được làm việc tại doanh nghiệp, đưa ra được khả năng, kiến thức hay kinh nghiệm của bản thân để thuyết phục nhà tuyển dụng…

 

Nội dung của đơn xin việc cần đơn giản, ngắn gọn, nhấn mạnh vào kinh nghiệm hoặc kỹ năng của bạn phù hợp với vị trí đang tuyển dụng bằng cách sử dụng dụng những từ ngữ thân mật, sinh động, thể hiện rõ cá tính của mình. Thể hiện rằng bạn đã tìm hiểu kỹ và nhận thấy bản thân hoàn toàn phù hợp với vị trí mà doanh nghiệp đang tuyển dụng.

 

Nên trình bày ngắn gọn, súc tích trên một mặt của tờ giấy A4 để phù hợp với bộ hồ sơ của bạn đồng thời giúp nhà tuyển dụng tiện theo dõi. Chọn loại font chữ thông dụng, dễ đọc và chỉ dùng một loại font đó cho cả văn bản vì sử dụng quá nhiều font chữ sẽ gây rối mắt, thiếu chuyên nghiệp. Nên thống nhất về cỡ chữ, tránh chữ to chữ nhỏ và sử dụng khoảng cách các dòng phù hợp. Khi viết xong cần kiểm tra kỹ càng về chính tả, dấu câu, lối hành văn và ngữ pháp…Bạn có thể bôi đậm hoặc in nghiêng chữ để nhấn mạnh những điểm quan trọng, tuy nhiên không nên lạm dụng quá nhiều mà chỉ dùng với những chi tiết thật sự cần thiết.

 

Cách trình bày CV

 

Cách viết CV và đơn xin việc

 

CV là một bản liệt kê tóm tắt quá trình học tập, bằng cấp, kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm làm việc…của bản thân. Dựa vào nội dung CV, nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc và quyết định chọn ra ứng viên thích hợp nhất với vị trí tuyển dụng của mình. Hiện nay có rất nhiều mẫu CV xin việc hay và ấn tượng nhưng một CV chuẩn, cơ bản sẽ được trình bày với những nội dung như sau:

 

Thông tin cá nhân: bao gồm Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và email liên lạc.

 

Mục tiêu nghề nghiệp: Mục này thể hiện những gì mà bạn đang hướng đến trong định hướng nghề nghiệp của mình. Cần thể hiện làm sao để nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn là một nhân viên có chí tiến thủ và biết lập kế hoạch.

 

Quá trình học tập: Bạn bắt đầu liệt kê các bằng cấp, chứng chỉ có được như cử nhân tại trường đại học/cao đẳng. Ngoài ra, bạn cần bổ sung các chứng chỉ như ngoại ngữ, tin học, SEO, chứng chỉ dạy nghề… mà bạn đi học thêm ở ngoài.

 

Cách viết CV và đơn xin việc

 

Kinh nghiệm làm việc: Nếu bạn là người đã từng đi làm thì không có gì khó để nêu ra những kinh nghiệm của mình. Với những bạn sinh viên mới ra trường, thì vẫn có thể đề cập đến những kinh nghiệm trong công việc làm thêm, hoặc những dự án mà mình đã thực hiện...Điều này chứng tỏ bạn là một con người đầy nhiệt huyết và đam mê công việc.

 

Kỹ năng: Liệt kê ra những kỹ năng mà bạn hiện có, đặc biệt cần tập trung nhấn mạnh vào những kỹ năng cần thiết phù hợp với vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển.

 

Trong CV, bạn không nên dùng từ ngữ quá khoa trương,  không trình bày dài dòng lan man mà cần ngắn gọn, súc tích và chân thành…đó là những yếu tố chính mà bạn cần ghi nhớ để viết được một CV tốt. Chúc bạn có được một bộ hồ sơ xin việc hay, ấn tượng và sớm tìm được công việc mình mong muốn!

 

 

THÚY HẰNG (TỔNG HỢP)