Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Cách viết CV và Cover letter

Việc trình bày CV và Cover letter trong hồ sơ xin việc phần nào thể hiện cá tính của bạn.

Để có một CV và Cover letter hoàn hảo, chuyên nghiệp, phù hợp với vị trí tuyển của doanh nghiệp thì cần những yếu tố nào? Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta giải quyết được vấn đề đó.

 

>>>> Cách viết điểm yếu trong CV xin việc

 

Cần viết CV sao cho hấp dẫn 

 

Có thể thấy, một CV cơ bản thương bao gồm các mục như: thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, bằng cấp, kinh nghiệm, kỹ năng... Để có một CV hấp dẫn, tạo được ấn tượng cho nhà tuyển dụng bạn cần tập trung làm nổi bật phần kinh nghiệm và kĩ năng bản thân.

 

 

 Bởi chúng là mục quan trọng nhất trong CV, cái mà bất kì nhà tuyển dụng nào cũng chú ý vào đầu tiên. Nên nhớ rằng, bằng cấp không phải là tiêu chí để sàng lọc ứng viên mà kinh nghiệm, kỹ năng bản thân mới là yếu tố quan trọng nhất. 

 

Cần chọn lọc và nhấn mạnh những kinh nghiệm có liên quan đến công việc, phù hợp với vị trí ứng tuyển. Nếu những kinh nghiệm của bạn không đáp ứng được những gì công ty yêu cầu, thì những thành tích, kỹ năng đó cũng trở nên thừa thãi. Vì vậy, bạn hãy chọn những kinh nghiệm cần thiết để trình bày đầu tiên, có thể sử những con số cụ thể để giúp người tuyển dụng dễ hình dung hơn, thay vì chỉ nói suông. 

 

Nếu cần bạn nên sử dụng những từ khóa phù hợp với mô tả vị trí làm việc của nhà tuyển dụng. Vì khi họ đọc lướt qua, sẽ dễ dàng thấy được sở trường chính của bạn ở lĩnh vực nào, có phù hợp với công ty hay không. 

 

Viết Cover Letter sao cho thật lôi cuốn ở phần này, bạn sẽ cung cấp một số thông tin cá nhân và lý do vì sao bạn muốn gia nhập công ty. Hãy cố gắng viết thật thuyết phục để nhà tuyển dụng cảm thấy bạn là người đam mê, thích thú với vị trí công việc đó. 

 

Lời chào: Nếu bạn biết tên của nhà tuyển dụng, bạn có thể sử dụng Dear (tên của nhà tuyển dụng) tiếp theo là một dấu phẩy hoặc dấu chấm. Nếu bạn chắc chắn về đối tượng nhận  thư xin việc của bạn thì có thể khẳng định bằng Mr., Ms., Dr..

 

Đoạn đầu của Cover Letter: Phần này bạn đề cập tới công việc mà bạn đang ứng tuyển, và bạn đã tìm đến công việc này như thế nào, tốt nhất nên trình bày trong 1-2 câu thôi nhé. 

 

Phần nội dung chính của thư: Bạn hãy cố gắng trả lời thật ngắn gọn những nội dung chính như lý do bạn nghĩ mình là ứng viên đủ tiêu chuẩn cho vị trí này, những kinh nghiệm phù hợp với yêu cầu công việc, vì sao bạn muốn làm việc cho công ty... Bởi Cover Letter thông thưӡng chỉ gồm 1- 2 đoạn cơ bản, bạn không nên khiến nhà tuyển dụng mất thời gian để đọc một lá thư xin việc quá dài.

 

 

Đoạn cuối thư: Đoạn này bạn cần cho NTD thấy được bạn sẽ làm những gì tiếp theo đểứng tuyển vào vị trí này. Ví dụ như bạn mong muốn được phỏng vấn cho vị trí này để có thể thảo luận nhiều hơn về kĩ năng và kinh nghiệm của bạn... Bên cạnh đó, là thông tin liên lạc bao gồm địa chỉ email và số điện thoại để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên lạc với bạn. 

 

Nhớ viết lời cảm ơn người đã dành thời gian đọc thư xin việc của bạn.

 

Kết thúc Cover Letter: Để kết thúc thư bạn có thể viết “Best” hay “Sincerely”đó là những cách phổ biến nhất hiện nay. 

 

Chúc bạn thành công!

 

THÚY HẰNG (TỔNG HỢP)